Giá vàng hôm nay 13/11/2020: Vàng `lội ngược dòng` tăng trở lại

08:55 | 13/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Giá vàng quốc tế quay đầu tăng trở lại sau 2 cú sốc sụt giảm liên tiếp. Một phần do giới đầu tư bắt đáy với kỳ vọng về dài hạn đối với vàng. Các tài sản rủi ro xuống giá cũng góp phần đẩy vàng đi lên.
Giá vàng hôm nay 13/11 đang có xu hướng đảo chiều đi lên do nhà đầu tư có xu hướng quay lại vàng như vùng trú ẩn an toàn, khi những lo ngại về những ca mắc COVID-19 có xu hướng tăng ở nhiều nước làm ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Giá vàng thế giới

 

Khoảng 6 giờ ngày 13-11 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch tại 1.876 USD/ounce, tăng 11 USD/ounce so với cùng thời điểm của phiên giao dịch hôm trước.
 
Trước đó, đầu ngày 12-11, giá vàng biến động quanh vùng 1.865 -1.872 USD/ounce. Lúc 20 giờ cùng ngày theo giờ Việt Nam, khi các quốc gia ở khu vực Mỹ Latin bước vào giao dịch, nhiều người kỳ vọng giá vàng sẽ chuyển biến tích cực. Thế nhưng, thị trường không chứng kiến cú bứt phát mạnh mẽ nào của giá vàng. Bởi lẽ, giới đầu tư giao dịch mua vào và bán ra ngay khi vàng tăng giảm 5-15 USD/ounce. Theo đó, khi giá vàng chạm ngưỡng 1.885/USD/ounce, lập tức họ bán ra đẩy giá vàng lui về 1.880 USD/ounce (lúc 23 giờ). Cứ thế, giá vàng liên tục tăng giảm tại vùng 1.870 -1.880 USD/ounce trong nhiều giờ liên tiếp. Đến rạng sáng 13-11, giá vàng tạm dừng ở mức 1.876 USD/ounce
 
Giá vàng hôm nay 13/11/2020: Vàng `lội ngược dòng` tăng trở lại - ảnh 1
 
Vàng tăng trở lại chủ yếu do chứng khoán toàn cầu giảm trở lại do giới đầu tư thận trọng với dịch Covid-19 cho dù thế giới liên tiếp công bố có vaccine hiệu quả cao cho loại virus này. Đồng USD giảm cũng góp phần kéo vàng đi lên.
 
Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đảo chiều đi xuống trong phiên giao dịch 12/11 sau khi tăng khá mạnh phiên phiên liên tiếp. Trên thế giới, số ca mắc Covid gia tăng mạnh và có thể sẽ tiếp tục bùng phát trong các tuần tới do mùa đông đang tới gần. Diễn biến phức tạp của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cũng khiến các nhà đầu tư thận trọng.
 
Theo Reuters, vàng tăng 1% vào thứ Năm (12/11) do thị trường hoài nghi về hậu cần của việc triển khai vắc-xin COVID-19 tiềm năng khi các ca bệnh tiếp tục gia tăng ở Mỹ, trong khi hi vọng về kích thích tài chính và tiền tệ hơn sẽ hỗ trợ cho kim loại trú ẩn an toàn như vàng.
 
Đầu tuần này, vàng đã mất 4,6% khi dữ liệu thử nghiệm vắc xin giai đoạn cuối đáng khích lệ từ Pfizer Inc đã thúc đẩy sự gia tăng của cổ phiếu và khiến vàng thỏi giảm giá mạnh.
 
Sự tập trung của các nhà đầu tư giờ đây chuyển sang các bài phát biểu của Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ ở Chicago và New York liên quan đến việc kích thích tiền tệ và ổn định kinh tế. Vàng có xu hướng được hưởng lợi từ các biện pháp kích thích rộng rãi vì nó được nhiều người coi là hàng rào chống lạm phát và giảm giá tiền tệ.
 
Trong khi đó, các nhà phân tích độc lập nhận định số ca nhiễm Covid -19 ở Mỹ và châu Âu có thể đe dọa sự phục hồi kinh tế toàn cầu, làm dấy lên những kỳ vọng về gói kích thích kinh tế bổ sung, tạo đà cho giá vàng bứt phát đi lên. Tuy nhiên, nếu dịch bệnh trở nên trầm trọng hơn và chuyển thành mối lo ngại rủi ro trên thị trường toàn cầu, thì USD có thể được giới đầu tư quan tâm như một địa chỉ trú ẩn an toàn, đồng nghĩa đồng tiền này tăng giá rất mạnh. Khi đó, giá vàng sẽ gặp khó khăn.

Giá vàng trong nước

 

Giá vàng trong nước ngày 13/11 vẫn cao hơn giá vàng thế giới 3,7 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước cũng đi cùng chiều với giá vàng thế giới tăng nhẹ so với phiên liền kề trước đó, tuy nhiên thị trường mua-bán vẫn hết sức ảm đạm, các nhà đầu tư trong nước khá thận trọng với kim loại quý này.

Giá vàng hôm nay 13/11/2020: Vàng `lội ngược dòng` tăng trở lại - ảnh 2

Thị trường vàng trong nước, mở đầu phiên giao dịch thứ sáu ngày 13/11, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng 55,93 - 56,43 (mua vào - bán ra), giảm 80.000 đồng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên giao dịch liền trước. Chênh lệch giá bán vàng vẫn đang cao hơn giá mua 500.000 đồng/lượng.
 
Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC ở mức 55,95 - 56,24 triệu đồng/lượng. Giá thương hiệu vàng Rồng Thăng Long hiện đang được niêm yết ở 53,51 – 54,24 triệu đồng/lượng ở hai chiều mau vào – bán ra.
 
Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng mua vào - bán ra ở mức 55,90 - 56,400 triệu đồng/lượng, tăng ở cả chiều mua vào và bán ra so với đóng cửa phiên giao dịch liền trước. Chênh lệch giá mua – bán vàng hiện ở mức 500.000 đồng/lượng.
 
Nguyễn Dung(t/h)