Giá vàng hôm nay 15/12/2020: Giá vàng trên đà `lao dốc`, thị trường giao dịch ảm đạm

08:42 15/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Giá vàng hôm nay 15/11 tiếp tục đà giảm sâu, trong bối cảnh có nhiều sự kiện quan trọng diễn ra, có thể làm thay đổi cục diện trên thị trường tài chính quốc tế

Giá vàng có thể tiếp tục chịu áp lực giảm trong những ngày tới vì thị trường vàng đang bước vào mùa giao dịch nghỉ lễ, với khối lượng giao dịch giảm thông thường giảm mạnh.
 

Giá vàng thế giới

 

Giá vàng thế giới đứng ở mức 1.837 USD/ounce, giảm nhẹ 2 USD/ounce so với chốt phiên liền trước, cao hơn khoảng 20,5% (312 USD/ounce) so với đầu năm 2020. Thời điểm này, tâm lý lo ngại rủi ro vẫn bao phủ thị trường toàn cầu, đặc biệt là ở Mỹ. Giá vàng trên thị trường quốc tế biến động mạnh trong bối cảnh có nhiều sự kiện quan trọng diễn ra, có thể làm thay đổi cục diện trên thị trường tài chính quốc tế.

Vàng chịu áp lực giảm mạnh trong phiên đầu tuần khi mà nhiều thị trường chứng khoán tăng điểm và kỳ vọng vào vaccine ngừa Covid-19 tăng cao. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng hơn 200 điểm ngay khi thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa giữa lúc các liều vaccine bắt đầu được vận chuyển cho người dân Mỹ.

Giá vàng hôm nay 15/12/2020: Giá vàng trên đà `lao dốc`, thị trường giao dịch ảm đạm - ảnh 1

Dù vậy, về dài hạn, hầu hết các dự báo vẫn cho rằng vàng sẽ tăng giá khi mà đồng USD chịu áp lực giảm mạnh. Đồng USD được dự báo sẽ tiếp tục suy yếu trong năm tới khi mà gói kích thích mới được thông qua và Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vẫn sẽ duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng.

Hiện chỉ số đô la Mỹ thấp hơn và chạm mức thấp nhất 2,5 năm. Giá dầu thô Nymex giao tháng 1 yếu hơn và giao dịch quanh mức 46,50 USD/thùng. Lợi suất của hợp đồng tương lai trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn hiện đang giao dịch quanh 0,9%.

Dù vậy, về dài hạn, hầu hết các dự báo vẫn cho rằng vàng sẽ tăng giá khi mà đồng USD chịu áp lực giảm mạnh. Đồng USD được dự báo sẽ tiếp tục suy yếu trong năm tới khi mà gói kích thích mới được thông qua và Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vẫn sẽ duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng.

Hiện chỉ số đô la Mỹ thấp hơn và chạm mức thấp nhất 2,5 năm. Giá dầu thô Nymex giao tháng 1 yếu hơn và giao dịch quanh mức 46,50 USD/thùng. Lợi suất của hợp đồng tương lai trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn hiện đang giao dịch quanh 0,9%.

Trong bối cảnh các cuộc đàm phán gói kích thích kinh tế mới của Mỹ chưa có kết quả cuối cùng và đại dịch Covid-19 tiếp tục leo thang ở nhiều quốc gia trên thế giới, thì các thông tin tích cực về vắc-xin ngừa Covid-19 cũng không thể kéo giá vàng giảm quá sâu. Những mũi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên cho người dân Mỹ sẽ bắt đầu được thực hiện từ ngày 12/12, sau khi vắc xin của hãng dược Pfizer và BioNTech được Cơ quan Quản lí thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ cấp phép sử dụng.
 
Thêm vào đó, sự bất an càng được củng cố khi Thủ tướng Anh Boris Johnson tiết lộ có khả năng nước Anh sẽ ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không có thỏa thuận thương mại nào được ký giữa hai bên. Lời cảnh báo này như một chất xúc tác giúp giá vàng vẫn neo ở mức 1.836-1.839 USD/ounce. Đánh giá về triển vọng của giá kim loại quý trong tuần này, các nhà phân tích cho rằng nếu có thể vượt ngưỡng tâm lý 1.850 USD/ounce trong những phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng sẽ có tiềm năng lớn trở lại vùng 1.925 USD/ounce trước khi kết thúc năm 2020.

Nhiều dự báo cho rằng, giá vàng có thể tiếp tục chịu áp lực giảm trong những ngày tới vì thị trường vàng đang bước vào mùa giao dịch nghỉ lễ, với khối lượng giao dịch giảm thông thường giảm mạnh.

Khảo sát về giá vàng tuần tới của Kitco với 15 chuyên gia trên phố Wall, thì có 5 người dự báo vàng sẽ tăng giá, 6 người cho rằng giá vàng giảm và như vậy có 4 dự báo giá vàng sẽ đi ngang.

Các chuyên gia cho rằng, vàng có thể tăng giá ngay cả khi không đạt được thỏa thuận về gói kích thích tài khóa. Và vàng, vẫn được xem như là một “hàng rào” chống lại lạm phát và giảm giá tiền tệ, kim loại quí này được hưởng lợi nhờ vào lãi suất gần bằng không và các gói kích thích chưa từng có trên toàn cầu được tung ra.
 

Giá vàng trong nước

 

Trong khi thị vàng thế giới đầy biến động thì vàng trong nước không nhiều yếu tố tác động, thị trường giao dịch vẫn khá ảm đạm. Giá vàng thế giới tương đương 51,39 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán ra 3,27 triệu đồng/lượng ở thời điểm hiện tại.
 
Giá vàng hôm nay 15/12/2020: Giá vàng trên đà `lao dốc`, thị trường giao dịch ảm đạm - ảnh 2
 
Mở đầu phiên ngày 15/12, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 54,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,10 triệu đồng/lượng (bán ra).
 
Giá vàng SJC của Bảo Tín Minh Châu hiện niêm yết ở mức 54,6 - 55,050 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu hiện đứng ở mức 53,460 – 54,160 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).
 
Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) giá vàng tại thị trường Hà Nội ở mức 54,6 – 55,10 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Giá vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại được niêm yết quanh 53,6 triệu đồng/lượng mua vào, còn bán ra dao động từ 54,15 - 54,25 triệu đồng/lượng, tăng tới 400.000 đồng mỗi lượng so với phiên liền trước, nhờ đó thu hẹp khoảng cách so với vàng miếng SJC chỉ còn khoảng 1 triệu đồng/lượng.
 
Nguyễn Dung