Giá vàng hôm nay 16/06/2021: Vàng rơi tự do khi đồng USD có dấu hiệu phục hồi trở lại

08:50 16/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Giá vàng hôm nay (16/6) tiếp tục đà giảm trên thế giới, ngày càng rời xa mốc 1.900 USD/ounce khi mà đồng USD đang chuẩn bị có dấu hiệu tăng giá trong tương lai.

Giá vàng hôm nay 16/6/2021 có dấu hiệu rơi tự do khi giới đầu tư nhận định rủi ro trong việc cầm giữ vàng với bối cảnh đồng USD đang phục hồi trở lại.

Giá vàng thế giới

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giảm 30 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua khi đang giao dịch ở ngưỡng 1.858 USD/ounce. Có thể thấy, khi đồng USD phục hồi trở lại, giá vàng thế giới hôm nay rơi tự do, rời xa ngưỡng tâm lý 1.900 USD/ounce trước lực bán ra theo yếu tố kỹ thuật của nhà đầu tư. 

Tuy vậy, giá thấp cũng khiến lực mua bắt đấy giúp kim loại quý tăng giá nhẹ trở lại vào chiều ngày hôm qua 15/6.

Giá vàng hôm nay 16/06/2021: Vàng rơi tự do khi đồng USD có dấu hiệu phục hồi trở lại - ảnh 1

áp lực lạm phát tại nước này ngày càng tăng theo dữ liệu kinh tế của Mỹ trong thời gian gần đây cho thấy. Việc lạm phát đi lên vẫn có thể sẽ tác động tiêu cực đến giá vàng, theo một số nhà phân tích nhận định, vì điều này sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải thắt chặt chính sách tiền tệ, nhằm kiềm chế lạm phát, điển hình là giảm việc cung ứng 120 tỉ USD mỗi tháng nhằm thu mua các loại giấy tờ có giá để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua dịch bệnh và tăng lãi suất cơ bản.

Có lẽ vì thế, trong thời gian tới, thị trường lo ngại đồng USD phục hồi trở lại sẽ khiến giá vàng sẽ rơi vào hoàn cảnh bất lợi. Do đó, không ít nhà đầu tư nhận định rủi ro trong việc nắm giữ vàng nên trong phiên giao dịch kéo dài từ đêm 14 đến rạng sáng 15-6, hơn 4 tấn vàng đã được bán ra bởi một số quỹ đầu tư. Động thái này kéo theo nhiều nhà đầu tư khác cũng tiến hành bán ra, giảm nắm giữ số lượng vàng. Thế nên, giá vàng hôm nay đã rơi tự do.

Suy đoán Fed sẽ giảm dần việc cung ứng tiền mặt nên giới đầu tư chứng khoán cũng mạnh tay bán cổ phiếu khiến Phố Wall mất điểm dữ dội. Các chỉ số Dowjones giảm 119 điểm, S&P 500 "bay hơi" 10 điểm và Nasdaq mất 94 điểm. Do ngày càng nhiều người nắm giữ USD trong tay nên sức mạnh của đồng bạc xanh được củng cố. Đây cũng là động thái khiến giá vàng thế giới tiếp tục suy yếu.

Hiện nay, các nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi một loạt các dữ liệu kinh tế quan trọng của nền kinh tế số 1 thế giới sắp được công bố, trong bối cảnh cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa bắt đầu. Dựa vào kết quả của buổi họp chính sách kéo dài 2 ngày của Fed có thể sẽ trở thành nhân tố "thống trị" tâm lý hành vi của nhà đầu tư. Những dự báo về diễn biến lãi suất, lạm phát và nền kinh tế sẽ nhanh chóng có ảnh hưởng đến thị trường dù rằng Fed nhiều khả năng sẽ chưa hành động ngay.

Nhiều chuyên gia cho rằng, sức hấp dẫn của nhiều loại hàng hóa, trong đó có vàng và tiền điện tử sẽ tăng lên nếu Fed một lần nữa không quá bận tâm tới lạm phát. Thái độ thờ ơ của Fed sẽ hành động bật đèn xanh cho việc đặt cược nhiều vào giao dịch lạm phát. Tuy nhiên, do đồng USD tăng giá và thị trường tiền ảo hấp dẫn các nhà đầu tư, đà tăng của mặt hàng kim loại quý sẽ bị kìm hãm.

Giá vàng hôm nay 16/06/2021: Vàng rơi tự do khi đồng USD có dấu hiệu phục hồi trở lại - ảnh 2

Giá vàng trong nước

Giá vàng 24K trong nước kết thúc phiên giao dịch cuối tuần ngày 16/6, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC khu vực Hà Nội ở mức: 57,15 triệu đồng/lượng (bán ra) và 56,85 triệu đồng/lượng (mua vào). Tại khu vực TP. Hồ Chí Minh, giá vàng SJC ở mức 56,60 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,10 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 57,22 triệu đồng/lượng (bán ra) và 56,60 triệu đồng/lượng (mua vào) tại Hà Nội. Còn tại thành phố Hồ Chí Minh, chiều bán ra có sự khác biệt nhỏ là 57,23 triệu đồng/lượng.

Xem thêm: Giá vàng hôm nay ngày 15/6: Giá vàng trong nước giảm sốc, giá vàng thế giới đang trên đà hồi phục

Phương Thúy