Giá vàng hôm nay 2/3/2021: Giá vàng SJC quay đầu giảm mạnh sau phiên tăng giá

11:00 02/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Giá vàng hôm nay 2/3 tiếp tục quay đầu giảm mạnh trên cả thị trường trong nước và thế giới, khi liên tục chịu sức ép bán ra của các nhà đầu tư.

Giá vàng trên thị trường quốc tế vẫn trên đà giảm mạnh trong bối cảnh nhiều yếu tố mang tính “kẻ thù” xuất hiện. Các quỹ đầu tư bán tháo vàng khi đồng USD hồi phục và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng.
 

Giá vàng thế giới

 

Đến 9 giờ, giá vàng thế giới giao ngay ở mức 1.713 USD/ounce, giảm hơn chục USD mỗi ounce so đầu giờ sáng nay. Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 47,7 triệu đồng/lượng, tiếp tục giãn rộng khoảng cách chênh lệch so với vàng SJC lên trên 8 triệu đồng/lượng.
 
Các nhà đầu tư vẫn tiếp tục bán vàng ra, quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR bán thêm 9,04 tấn vàng, lượng vàng nắm giữ của quỹ này xuống còn 1.084,5 tấn. Quỹ SPDR kéo dài những ngày bán vàng trong hơn 1 tháng trở lại đây và chưa có dấu hiệu dừng lại.
 
Thị trường chứng khoán toàn cầu tăng cao hơn qua đêm. Các chỉ số chứng khoán của Mỹ cao hơn một cách chắc chắn vào giữa trưa khi lợi suất thị trường trái phiếu toàn cầu đã giảm một chút để bắt đầu tuần giao dịch. Cổ phiếu đã bị ảnh hưởng vào tuần trước khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ tăng trên 1,6% lên mức cao nhất trong một năm và hiện đang đạt 1,445%.

Giá vàng hôm nay 2/3/2021
 
Lạm phát cao hơn có mối quan hệ tích cực với giá vàng, nhưng nó cũng có xu hướng làm tăng lợi suất trái phiếu kho bạc, do đó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng - tài sản không sinh lời.
 
USD có xu hướng hồi phục nhẹ khi mà lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng. Giới đầu tư tin tưởng về sự hồi phục kinh tế Mỹ sẽ nhanh hơn dự kiến ban đầu, những yếu tố này cũng tác động đến giá vàng.
 
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) gần đây cũng cho hay, họ không lo ngại về lợi suất trái phiếu tăng, cũng tiếp thêm động lực và hỗ trợ cho lợi suất tăng, gây thêm áp lực lên giá vàng và kéo chúng xuống mức thấp nhất trong 8 tháng.
 
Giám đốc khối ngoại hối toàn cầu của Bannockburn Marc Chandler cho biết, đà tăng của vàng đã thất bại trong tuần qua khi xu hướng giảm giá đã kéo dài gần 20 ngày.

Mặc dù giảm mạnh nhưng vàng vẫn được kỳ vọng tăng trong trung và dìa hạn. Mặt hàng kim loại quý có thể sẽ hồi phục trở lại khi Quốc hội Mỹ thông qua gói kích thích 1,9 nghìn tỷ USD mà Tổng thống Biden đề xuất.
 

Giá vàng trong nước

 

Giá vàng trong nước hiện đang bất thường khi cao hơn giá vàng thế giới tới 7,5 triệu đồng/lượng. Các chuyên gia nhận định, mua vàng thời điểm này là rủi ro cực lớn.
 
Tại thị trường vàng trong nước, giá vàng cao bất thường. Mở cửa phiên giao dịch sáng 2/3, giá vàng SJC tại Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 55.65–56.07 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 200 nghìn đồng/lượng cả hai chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch gần nhất.
 
Giá vàng hôm nay 2/3/2021
 
Tại TP.HCM, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 55.60 triệu đồng/lượng mua vào 56.00 triệu đồng/lượng/bán ra, giảm 150 nghìn đồng/lượng chiều mua vào và 250 nghìn đồng/lượng chiều bán ra so với phiên giao dịch gần nhất.
 
Giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 55,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56 triệu đồng/lượng (bán ra), quay đầu giảm 150.000 đồng/ lượng chiều mua vào và giảm thêm 250.000 đồng/ lượng chiều bán ra so với đầu phiên.
 
Công ty Bảo Tín Minh Châu cũng điều chỉnh giá vàng SJC và hiện niêm yết tại 55,65 - 55,99 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng 999,9 thương hiệu vàng Rồng Thăng Long hiện niêm yết ở 53,18 - 53,83 triệu đồng/lượng.
 
 
Nguyễn Dung