Giá vàng hôm nay 22/12/2020: Vàng `quay đầu` giảm khi chủng COVID-19 mới xuất hiện

08:58 22/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Giá vàng hôm nay 22/12 trên thị trường thế giới giảm khá nhanh sau khi lên đỉnh cao 6 tuần trong phiên trước đó, do lo ngại về dịch bệnh mới ở Anh.

Giá vàng thế giới hôm nay 22/12 chững lại do sức ép của USD và nghe ngóng thông tin về chủng biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ở Anh. Vàng được dự báo bước vào một đợt tăng mới sau khi Mỹ thông qua gói cứu trợ mới. Đây là động lực để vàng chốt trên ngưỡng 1.900 USD/ounce. Tuy nhiên, những diễn biến mới của đại dịch có thể khiến xu hướng tăng giá chưa được xác lập. Vàng có thể biến động mạnh trong thời gian tới.
 

Giá vàng thế giới

 

Trong phiên sáng nay, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco ở mức 1.880 USD/ounce, giảm 4 USD so với chốt giao dịch hôm qua. Trong khi đó, giá vàng trên sàn New York đang dừng chân ở mức 1.879 USD/ounce, giảm 7 USD so với hôm qua.
 
Thị trường chưa mấy phản ứng trước thông tin từ Anh. Một ngày sau khi Anh công bố siết phong tỏa thủ đô London và hầu hết khu vực phía đông nam vì biến thể virus corona mới hôm 19/12, nhiều nước châu Âu đã dừng nhập cảnh với các du khách từ Anh vì lo ngại gia tăng.
 
Các quan chức ở Anh và Nam Phi cho biết các chủng virus corona biến thể mới xuất hiệntại nước này có mức độ lây nhiễm cao hơn nhiều so với những chủng trước đó. Thủ tướng Anh Boris Johnson thậm chí còn khẳng định biến thể virus corona ở Anh có khả năng lây nhiễm cao hơn 70% so với các chủng virus trước.
 
Giá vàng hôm nay 22/12/2020
 
Trước đó, giá vàng tăng sau khi Quốc hội Mỹ đạt thỏa thuận về gói kích cầu trị giá 900 tỉ USD nhằm vực dậy nền kinh tế sau dịch COVID-19. Thời gian qua thị trường vàng đã ngóng đợi thông tin này, do vậy thông tin về gói kích cầu được thông qua đã tạo lực đẩy cho giá vàng tăng vượt ngưỡng 1.900 USD/ounce sau ba tuần chinh phục thất bại ngưỡng này.
 
Trên thực tế, chính sách tiền tệ nới lỏng của các ngân hàng trung ương và những gói kích cầu khổng lồ mà các chính phủ triển khai để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua đại dịch COVID-19 chính là động lực thúc đẩy vàng tăng giá trong suốt năm nay. Tuy nhiên, áp lực chốt lời cũng rất mạnh sau mỗi đợt tăng.
 
Theo thỏa thuận đạt được, gói cứu trợ mới sẽ hỗ trợ 600 USD cho mỗi người dân Mỹ dưới hình thức chi trả trực tiếp, trợ cấp 300 USD/tuần cho mỗi lao động thất nghiệp. Ngoài ra, gói cứu trợ này sẽ cấp hàng tỷ USD hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ, việc vận chuyển và phân phối vaccine ngừa Covid… Mỹ cũng quyết định chi 1,9 tỷ USD cho một chương trình thay thế trang thiết bị viễn thông của Trung Quốc vốn Washington bị xem là mối nguy đối với an ninh quốc gia.
 
Đây là số tiền nằm trong gói cứu trợ 900 tỷ USD.Vàng giảm do đồng USD tăng mạnh trở lại từ đáy 2,5 năm trong tuần trước. Nhu cầu bắt đáy và tìm kiếm nơi trú bão ở các loại tài sản an toàn tăng mạnh trong bối cảnh đại dịch Covid có thể bước sang một giai đoạn mới, có thể nguy hiểm hơn.
 
Dù vậy, thị trường cũng được trấn an phần nào sau khi giới chức y tế Đức cho biết các loại vaccine hiện có cũng có hiệu quả phòng ngừa đối với biến thể virus tại Anh.
 

Giá vàng trong nước


Mở cửa phiên giao dịch ngày 21/12, giá vàng SJC xuất hiện dấu hiệu giảm nhẹ tại một số hệ thống kinh doanh.
 
Giá vàng trong nước tại hệ thống Vàng bạc Đá quí Sài Gòn chi nhánh Bắc - Nam tiếp giam nhẹ so với phiên liền trước giảm nhẹ  từ 100.000 đồng/lượng đến 150.000 đồng/lượng theo chiều mua vào - bán ra, niêm yết ở mức giá 55,150- 55,670 đông/ lượng.
 
Giá vàng hôm nay 22/12/2020

Bảo Tín Minh Châu, vàng SJC ở cả hai chiều cùng biến động theo xu hướng giảm của thị trường. Cụ thể, ở chiều mua vào giảm mạnh 120.000 đồng/lượng và giảm nhẹ 40.000 đồng/lượng theo chiều bán ra ở mức 55,150-55,700 đồng/ lượng.
 
Giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji chi nhánh Hà Nội niêm yết ở mức: 55,150 triệu đồng/lượng mua vào và 55,8500 triệu đồng/lượng bán ra tăng 450.000 đồng/ lượng chiều mua vào và 50.000 đồng/ lượng chiều bán ra.


Nguyễn Dung