Giá vàng hôm nay 25/11/2020: Vàng tiếp tục `rơi xa đỉnh`, có nên mua vào để đầu tư?

09:14 | 25/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
"Đà rơi" của giá vàng vẫn chưa dừng lại sau khi tiêu tan hàng chục USD/ounce, giới đầu tư bắt đầu bán tháo ra khoảng 17 tấn vàng, các chuyên gia dự báo khả năng vàng thế giới hướng đến vùng giá thấp kỷ lục.
Giá vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng vào thứ Ba (24/11), hướng tới mức 1.800 USD khi sự tiến bộ của vắc-xin COVID-19 và hi vọng về cuộc chuyển giao quyền lực nhanh chóng trong Nhà Trắng đã thúc đẩy tìm tới các tài sản rủi ro nhiều hơn.
 

Giá vàng thế giới

 

Trong phiên sáng nay, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco ở mức 1.806 USD/ounce, giảm 30 USD so với chốt giao dịch hôm qua. Trong khi đó, giá vàng trên sàn New York cũng đang dừng chân ở mức 1.806 USD/ounce, giảm 33 USD so với hôm qua.
 
Dù được dự báo một cách dễ dàng rằng vàng sẽ còn hưởng lợi nhiều và không ngừng bứt phá vào tuần này nhưng hai phiên vừa qua cho thấy diễn biến hoàn toàn ngược lại một cách rõ ràng.
 
Giá vàng hôm nay 25/11/2020: Vàng tiếp tục `rơi xa đỉnh`, có nên mua vào để đầu tư? - ảnh 1
Giá vàng thế giới tiếp tục rơi đáy trong phiên mở cửa ngày 25/11
 
Giá vàng thế giới tiếp tục giảm mạnh trong bối cảnh nước Mỹ rục rịch cho quá trình chuyển giao quyền lực và ông Joe Biden bắt đầu thiết lập một chính quyền mới. Theo đó, Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) cho phép đội ngũ của ông Joe Biden bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực chính thức sau khi GSA không bị Nhà Trắng gây áp lực nhằm trì hoãn quá trình này. Ông Biden cũng đã chỉ định cựu Chủ tịch Fed Janet Yellen làm Bộ trưởng Tài chính
 
Vàng giảm giá còn do chứng khoán châu Á phần lớn tăng điểm trong phiên 24/11 và nhiều loại vaccine ngừa Covid có thể sớm được phân phối trên toàn thế giới.
 
Tuy nhiên, giới đầu tư cũng bắt đáy vàng khi giá về sát ngưỡng hỗ trợ mạnh 1.800 USD/ounce và trong bối cảnh thế giới vẫn chứng kiến số ca mắc và tử vong vì Covid-19 gia tăng mạnh. Đà tăng của giá vàng bị chặn đứng trong thời gian gần đây khi đại dịch Covid được dự đoán đã tới hồi kết. Triển vọng tích cực của vaccines là thông tin bất lợi đối với giá vàng. Dù vậy, nhiều dự báo tiếp tục cho rằng, mặt hàng kim loại quý này vẫn sẽ được hỗ trợ từ sự suy yếu của USD và mối lo ngại lạm phát.
 
Nhà đầu tư tháo chạy khỏi vàng và tìm đến kênh chứng khoán trước các thông tin lạc quan về vắcxin ngừa COVID-19. Thông tin thử nghiệm giai đoạn cuối vắcxin ngừa COVID-19 từ Pfizer-BioNTech và Moderna cho thấy vắcxin của họ có hiệu quả khoảng 95%. Với thông tin này, có lẽ giới đầu tư lạc quan tình hình dịch bệnh sẽ được kiểm soát tốt hơn, kinh tế toàn cầu sớm hồi phục nên họ tiếp tục bán ra khiến giá vàng tiếp tục thụt lùi.
 
Vàng tiếp tục trượt giá, bất chấp đồng USD suy yếu, giảm xuống dưới đáy thấp nhất gần 3 tháng.
Vàng tăng khoảng 19% trong năm nay, được hưởng lợi từ vị thế là hàng rào chống lại lạm phát có thể xảy ra và suy giảm tiền tệ được thúc đẩy bởi kích thích toàn cầu chưa từng có do đại dịch COVID-19.
 
Ngoài ra việc đồng USD phục hồi cũng là nguyên nhân khiến vàng thế giới giảm thêm. Hiện có khá nhiều câu hỏi đặt ra xoay quanh diễn biến bất ngờ của giá vàng thế giới. Nhiều chuyên gia dự báo đà giảm của giá vàng chưa dừng lại, và mốc kỹ thuật 1810 USD cũng đã dễ dàng bị xuyên thủng, khả năng vàng thế giới còn chạm đến vùng giá thấp kỷ lục 1.600 USD/ounce.
 

Giá vàng trong nước

 

Mở phiên giao dịch ngày 25/11, trong khi giá vàng thế giới giảm mạnh thì giá vàng trong nước giảm chậm hơn. Dù vậy, đây là lần đầu tiên giá vàng trong nước tuột khỏi ngưỡng 56 triệu đồng/lượng trong nhiều tháng qua. Nhưng sự chênh lệch giữa giá vàng thế giới và trong nước vẫn còn rất xa gần 4 triệu đồng/ lượng.
 
Giá vàng hôm nay 25/11/2020: Vàng tiếp tục `rơi xa đỉnh`, có nên mua vào để đầu tư? - ảnh 2
Vàng được dự báo tiếp tục giảm mạnh vì những tín hiệu khả quan về nên kinh tế
 
Trên thị trường trong nước, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI Hà Nội niêm yết giá vàng SJC ở mức 54,800 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,250 triệu đồng/lượng (bán ra). Giảm 50.000 đồng/lượng theo chiều mua và giảm 50.000 đồng/lượng theo chiều bán ra so với phiên giao dịch gần nhất. Tại TP HCM giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 54,750 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,250 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 250.000 đồng/ lượng chiều mua vào và 150.000 đồng/ lượng chiều bán ra
 
Giá vàng SJC giao dịch lẻ của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức giá 54,850 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,300 triệu đồng/lượng (bán ra). 
 
Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội hiện tại đang niêm yết vàng SJC ở mức: 54,800 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,270 triệu đồng/lượng (bán ra). Giảm 200.000 đồng/lượng theo chiều mua và chiều bán ra so với phiên giao dịch gần nhất.
 
Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 54,850 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,250 triệu đồng/lượng (bán ra). Giảm 1500.000 đồng/lượng theo cả hai chiều mua và  bán ra so với phiên giao dịch gần nhất.

Nguyễn Dung(t/h)