Giá vàng hôm nay 29/8: Tăng mạnh nhất trong 2 tháng qua

07:32 29/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Giá vàng hôm nay 29/8, tăng mạnh lên mức 1.816,8 USD/ounce, cao hơn 24,2 USD so với phiên liền trước và là mức cao nhất từ đầu tháng 8 đến nay.

Bật tăng mạnh

Trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần này, giá vàng thế giới đã ghi nhận tuần tăng hơn 2%, mức tăng mạnh nhất trong 2 tháng trở lại đây.

Giá vàng thế giới giao ngay phiên ngày 28/8 đã tăng lên mức 1.816,8 USD/ounce, cao hơn 24,2 USD so với phiên liền trước và là mức cao nhất từ đầu tháng 8 đến nay. Nếu so với cuối tuần trước, giá mặt hàng này cũng đã tăng 36,1 USD/ounce, tương đương hơn 2% giá trị.

Giá ổn định trên mốc 1.800 USD/ounce trong phiên giao dịch ngày hôm sau khi một số nhà đầu tư đặt cược sự bùng phát của số ca mắc Covid-19 thời gian gần đây có thể ngăn chặn Fed công bố kế hoạch giảm hỗ trợ kinh tế tại hội nghị Jackson Hole.

Giá vàng hôm nay 29/8: Tăng mạnh nhất trong 2 tháng qua - ảnh 1

Tuy nhiên, giá đã giảm 1% trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (25/8) xuống dưới mốc 1.800 USD/ounce, vì đồng USD tăng cao và giới đầu tư hy vọng Fed sẽ tiết lộ thời gian giảm hỗ trợ kinh tế.

Đà giảm duy trì trong phiên hôm sau vì đồng USD và lợi suất trái phiếu tăng, trong khi bất ổn về chiến lược giảm hỗ trợ kinh tế của ngân hàng trung ương Mỹ tại hội nghị Jackson Hole khiến giới đầu tư cảnh giác.

 Đồng USD mạnh khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác, trong khi lợi suất trái phiếu cao làm tăng chi phí cơ hội sở hữu tài sản không sinh lời như vàng. Vì vậy làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý.

Xu hướng giảm chấm dứt, giá vàng tăng trở lại trên 1.800 USD/ounce trong phiên giao dịch cuối tuần sau khi chủ tịch Fed Jerome cho biết ông ủng hộ kế hoạch giảm thu mua trái phiếu bắt đầu trong năm nay, nhưng tiếp tục coi lạm phát cao chỉ là tạm thời.

Theo Kitco, Chủ tịch Fed Dallas, Rob Kaplan hôm cuối tuần qua cho biết, ông đang cân nhắc lại lời kêu gọi của mình về việc sớm thu hẹp quá trình mua trái phiếu của Fed, do virus lây lan và tác động tiềm tàng của nó đối với nền kinh tế Mỹ.

Vàng tăng giá còn do tình hình tại Afghanistan vẫn hỗn loạn kể từ khi Taliban kiểm soát. Nhiều người vẫn vẫn cố gắng thoát ra khỏi đất nước này.

Giới đầu tư hiện lo ngại thị trường chứng khoán và tài chính thế giới có thể sẽ phải đối mặt những tháng hỗn loạn lịch sử sắp tới, có thể là tháng 9 và tháng 10.

Goldman Sachs vừa đưa ra dự báo cho rằng, vàng có tiềm năng tăng cao hơn. Theo đó, ngân hàng này dự báo đồng USD sẽ yếu hơn và nhu cầu mua vàng ở các thị trường mới nổi có xu hướng phục hồi và đây là yếu tố quan trọng đối với kim loại quý này.

Cũng theo Goldman Sachs, để vàng bứt phá đi lên, cần phải có một sự kiện kích hoạt nhu cầu phòng vệ tài sản. Đó có thể là sự quay trở lại của nỗi lo về lạm phát.

Nhìn vào các chỉ số kỹ thuật trên biểu đồ hiện tại, giá vàng đã chạm lại khu vực 1.800/ounce. Sắp tới, vùng kháng cự tiếp theo có thể ngưỡn 1.835/ounce.

Giá vàng trong nước

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng mua vào 56,45 - 57,15 triệu đồng/lượng, cùng tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra so với thời điểm cuối ngày 27/8. Chênh lệch giá bán vàng đang cao hơn giá mua 700.000 đồng/lượng.

Nếu so với cuối tuần trước, giá vàng miếng tại SJC gần như không thay đổi. Các thương hiệu khác chưa có sự thay đổi về giá niêm yết. Cụ thể:

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 56,50 - 57,50 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 56,60 - 57,60 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 56,30 - 57,20 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội, bảng giao dịch điện tử của Bảo tín Minh Châu vẫn tiếp tục đứng giá từ nhiều ngày nay. Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu vẫn được niêm yết tại: 56,90 - 57,52. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long ít biến động, giao dịch tại 51,51 - 52,21 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 50,75 - 51,85 triệu đồng/lượng.

Quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá ngoại tệ tại Vietcombank sáng nay: 1 USD = 22.890 VND, giá vàng thế giới tương đương 50,08 triệu đồng/lượng, thấp hơn 6,57 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC bán ra ở thời điểm hiện tại.

Giá vàng hôm nay 29/8: Tăng mạnh nhất trong 2 tháng qua - ảnh 2

Biểu đồ giá vàng tuần qua.

P.Giang (T/h)