Giá vàng hôm nay 3/11/2020: ` Vàng tăng phi mã` trước ngày công bố kết quả bầu cử Mỹ

09:06 | 03/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Giá vàng hôm nay ngày 3/11 có sự chênh lệch nhẹ giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới, trong khi giá vàng thế giới chỉ tăng nhẹ, thì giá vàng trong nước tăng mạnh.
Bất chấp những rủi ro có thể đem, giới đầu tư vẫn "mạnh tay" đầu tư vàng, thị trường vàng được dự báo sẽ có nhiều biến động trong ngày hôm nay 3/11/2020. Giá vàng thế giới tăng nhẹ hơn 17 USD/ounce, sắp quay trở lại mốc 1.900 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng trong nước cũng đi lên so với cùng giờ giao dịch hôm qua, tăng 150.000 đồng/lượng.
 

Giá vàng thế giới

 
Giá vàng trên thị trường quốc tế tăng vọt trở lại bất chấp đồng USD cũng tăng rất nhanh. Giới đầu tư tìm đến các loại tài sản an toàn trước thời điểm quyết định người đứng đầu nước Mỹ. Vàng tăng giá chủ yếu do nhiều nhà đầu tư tổ chức tìm tới vàng như một kênh trú ẩn an toàn chỉ một ngày trước bầu cử Mỹ. Chứng khoán tăng mạnh cũng khiến áp lực bán vàng để trang trải cho thua lỗ chứng khoán giảm xuống.
 
Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay tăng 0,6% lên 1.880 USD. Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng tăng 0,6% lên 1.880 USD/ounce trong phiên này. Từ đầu năm đến nay, giá vàng đã tăng khoảng 24%.
 
 Giá vàng hôm nay 3/11/2020: ` Vàng tăng phi mã` trước ngày công bố kết quả bầu cử Mỹ - ảnh 1
 
Ngoài ra, Bộ Thương mại Mỹ ngày 30-10 công bố GDP của Mỹ trong quý III - 2020 đã tăng với tỉ lệ 33,1%. Mỹ ghi nhận mức tăng trên sau khi giảm sâu 31,4% trong quý II - 2020. Số liệu này cũng tốt hơn hẳn so với dự đoán tăng trưởng 32% do các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Dow Jones đưa ra. Dù ghi nhận tín hiệu tốt trong quý III, Mỹ vẫn đối mặt với nhiều thách thức khi số ca nhiễm tiếp tục tăng. Lo lắng về các hệ quả kinh tế và y tế do đại dịch mang lại đối với Mỹ cũng ngày một tăng.
 
Ngoài ra, các gói kích thích tài khóa được áp dụng ở Mỹ và trên toàn cầu trong thời gian tới, kết hợp với khoản nợ chính phủ khổng lồ sẽ gây áp lực lên rất nhiều đồng tiền, bao gồm cả đồng USD. Nhiều nhà đầu tư đã đứng bên ngoài thị trường để chờ kết quả bầu cử. Vì vậy, khi bầu cử kết thúc, thị trường có thể chứng kiến một làn sóng mua vào lớn, đẩy giá vàng lên cao.
 
Theo giới phân tích, tuy giá vàng tăng nhưng xu hướng này không chắc chắn vì một ngày trước và sau thời điểm kết thúc bầu cử Tổng thống Mỹ (3-11), diễn biến của thị trường rất khó dự đoán. Đơn cử, phiên giao dịch từ ngày 2 đến rạng sáng 3-11, giá vàng vẫn tăng dù dầu thô giảm giá mạnh còn 34,7 USD/thùng (thông thường giá vàng biến động cùng chiều với giá dầu thô); một phần của dòng tiền chuyển sang cổ phiếu làm cho chứng khoán Mỹ, châu Âu tràn ngập sắc xanh. Tại châu Á, trong phiên 2/11 hầu hết các thị trường chứng khoán tăng điểm cho dù số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tăng cao tại Mỹ và châu Âu.

Hiện tại, một số kết quả khảo sát cho thấy đã có những tín hiệu tích cực đối vớiông Donald Trump. Ông Trump vượt lên ông Joe Biden ở một số nơi sau khi bị bỏ khá xa trong hầu hết các khảo sát trước đó. Theo Susquehanna Polling, ông Trump đang dẫn trước tại bang chiến địa Iowa. Còn theo ABC và Washington Post, ông Trump cũng dẫn trước ông Biden ở bang chiến trường Florida với tỷ lệ 50% và 48%.
 
Chứng khoán Mỹ tăng trở lại bởi giới đầu tư kỳ vọng nền kinh tế Mỹ sẽ hồi phục ấn tượng bất kể ai sẽ trở thành ông chủ Nhà Trắng. Theo đó, nếu ông Donald Trump tiếp tục là tổng thống Mỹ thì vị tỷ phú này sẽ tiếp tục giữ thuế doanh nghiệp và thuế cá nhân ở mức thấp, đồng thời giữ các quy định thân thiên với doanh nghiệp. Còn nếu ông Biden thắng cử, thì đại diện đảng Dân chủ này sẽ bơm một lượng tiền lớn vào các thị trường nhằm thúc đẩy nền kinh tế.
 
Chứng khoán Mỹ tăng đã làm giảm áp lực lên các tổ chức đầu tư không phải bán vàng để bù lỗ cho việc giá cổ phiếu giảm. Diễn biến khó lường của đại dịch Covid-19 cũng khiến vàng tăng giá.
 

Giá vàng trong nước

 
Giá vàng thế giới nhích nhẹ ở phiên giao dịch ngày 3/11, trong khi đó giá vàng SJC trong nước cũng bất ngờ tăng lên 56,70 triệu đồng/lượng.
 
Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng miếng ở mức 56,250 - 56,7 triệu đồng/lượng, tăng 150.000 đồng/lượng so với buổi sáng và tăng tới 400.000 đồng/lượng so với chốt phiên giao dịch cuối tuần qua.
 
Giá vàng hôm nay 3/11/2020: ` Vàng tăng phi mã` trước ngày công bố kết quả bầu cử Mỹ - ảnh 2
 
Cùng thời điểm tại Hà Nội, Công ty Bảo tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC ở 56,16 - 56,4 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long đang được niêm yết ở 53,84 - 54,44 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).
 
Tại Hà Nội, Tập đoàn DOJI giao dịch giá vàng SJC ở mức 56,20 (tăng 50.000 nghìn đồng) - 56,550 triệu đồng/lượng (tăng 100.000 nghìn đồng) (mua vào - bán ra).
 
Tuy nhiên, giá vàng trong nước đã tăng mạnh, dù giá thế giới chỉ tăng nhẹ trong phiên giao dịch hôm nay và cao hơn giá thế giới 3,4 triệu đồng/lượng.
 
Nguyễn Dung(t/h)