Giá vàng hôm nay 5/11/2020: Các nhà đầu tư vàng `vỡ mộng` làm giàu

08:59 | 05/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Giá vàng hôm nay 5/11 được dự báo sẽ có nhiều "biến động", khi giá vàng trong nước đang có xu hướng tăng nhẹ đi ngược lại giá vàng thế giới.
Giá vàng hôm nay 5/11 được dự báo sẽ có nhiều biến động mạnh khi cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ đã dần đi đến hồi kết, vàng có xu hướng đảo chiều giảm các nhà đầu tư vỡ mộng làm giàu từ vàng.
 

Giá vàng thế giới

 

Rạng sáng 5-11 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.903 USD/ounce, giảm 5 USD/ounce so với cùng thời điểm hôm trước. Sau 2 phiên liên tiếp tăng tổng cộng 28 USD/ounce.
 
Tại phiên giao dịch ngày 4-11, giá vàng thế giới biến động dữ dội theo diễn biến bầu cử Tổng thống Mỹ.
 
Đầu phiên, giá vàng giảm 8 USD/ounce, xuống còn 1.900 USD. Khoảng 12 giờ cùng ngày theo giờ Việt Nam, khi Mỹ công bố ứng cử viên Joe Biden có tỉ lệ phiếu bầu chiếm ưu thế, thị trường vàng đã có phản ứng nhất định. Giới đầu tư gần như bán tháo khiến giá vàng rơi rụng 15 USD/ounce, lao xuống vùng 1.885 USD/ounce (lúc 17 giờ). Ngay sau đó, số liệu cập nhật phiếu bầu cử Tổng thống Mỹ nghiêng về ông Donald Trump. Lập tức, một số nhà đầu tư ồ ạt mua vào giúp giá vàng tăng 26 USD/ounce, cán mức 1.911 USD/ounce. Lúc 21 giờ, kết quả kiểm phiếu lại cho thấy ông Joe Biden có chiều hướng chiến thắng cuộc bầu cử. Với thông tin này, các nhà đầu tư liên tục mua vào, bán ra khiến giá vàng tăng giảm 5-15 USD/ounce. Đến gần 6 giờ ngày 5-11, giá vàng giao dịch tại 1.903 USD/ounce.
 
Giá vàng biến động dữ dội khi kết quả kiểm phiếu bầu cử Tổng thống nước Mỹ chưa đến hồi kết thúc. Theo đó, công dân của quốc gia này vẫn chưa biết được thời điểm nào sẽ xác định được Tổng thống Donald Trump hay ông Joe Biden là người đắc cử. Có thể vì yếu tố này mà nhiều nhà đầu tư đã đề phòng rủi ro, bằng cách rời bỏ thị trường làm cho giá vàng có thời điểm "bay hơi" 15 USD/ounce.
 
Giá vàng hôm nay 5/11/2020: Các nhà đầu tư vàng `vỡ mộng` làm giàu - ảnh 1
 
Phần lớn các thị trường tài chính trên thế giới chùng lại do giới đầu tư chờ đợi kết quả cuộc bầu cử. Các thị trường chứng khoán châu Á và châu Âu diễn biến trái chiều thì chứng khoán Mỹ tăng một cách vững chắc.
 
Đây cũng là một tuần mà Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) họp bắt đầu từ sáng Thứ Tư và vào chiều Thứ Năm sẽ đưa ra một tuyên bố về chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ. Chủ tịch Fed Powell cũng sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào chiều thứ Năm. Dự kiến ​​sẽ không có thay đổi lớn nào trong chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ, nhưng thị trường sẽ tìm kiếm hướng dẫn về các hành động trong tương lai từ Fed. 
 
Theo dự báo, với những gì đã diễn ra, vàng được dự báo sẽ khó bứt phá sau cuộc bầu cử. Kỳ vọng về đà tăng vọt đã bắt đầu biến mất, thay vào đó là tầm nhìn về hiện trạng. Tuy nhiên, về dài hạn, vàng vẫn hưởng lợi từ các chính sách kích thích kinh tế của ông chủ Nhà Trắng dù đó là ông Donald Trump hay Joe Biden.
 
Hiện chỉ số đô la Mỹ giảm nhẹ. Giá dầu thô của Nymex cao hơn và hiện giao dịch quanh mức 39,00 USD/thùng. Dầu thô đã chứng kiến ​​sự phục hồi rất mạnh sau khi chạm mức thấp nhất trong 5 tháng vào thứ Hai. Lợi tức trên trái phiếu kho bạc 10 năm của Hoa Kỳ là 0,78%.
 

Giá vàng trong nước

 
Trong nước, mở phiên giao dịch ngày 5/11, giá vàng trong nước đang có xu hướng tăng nhẹ bất chất những bất ổn mà thị trường vàng có thể đem đến.
 
Tại TP. Hồ Chí Minh, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng ở mức 55,950 - 56,450 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 100.000 đồng cả chiều mua vào và bán ra sơ với phiên 4/11.
 
Giá vàng hôm nay 5/11/2020: Các nhà đầu tư vàng `vỡ mộng` làm giàu - ảnh 2
 
Ở hệ thống DOJI SG niêm yết giá vàng ở mức 55,9 -  56,5 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 100.000 đồng cả chiều mua vào và bán ra sơ với phiên 4/11.
 
Cùng thời điểm tại Hà Nội, Công ty Bảo tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC ở 56,0 - 56,35 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long đang được niêm yết ở 53,61 - 54,36 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).
 
Cuộc bầu cử hồi hộp hơn dự kiến của Mỹ đã không đẩy vàng tăng giá như kỳ vọng. Hiện tại, có thể mất vài ngày trước khi thế giới được công bố kết quả cuối cùng, quyết định ai sẽ đắc cử ngôi vị Tổng thống nền kinh tế lớn nhất 4 năm tiếp theo. Giới quan sát nhận thấy, cho đến khi kết quả cuộc bầu cử được công bố, thị trường vàng có thể vẫn trong tình trạng "lấp lửng" và "uể oải". Tuy nhiên, các nhà đầu tư chưa nên tính đến việc bán kim loại quý này vì nhu cầu trú ẩn an toàn vẫn có thể khiến giá tăng cao hơn.
 
 
Nguyễn Dung(t/h)