Giá vàng hôm nay 5/2/2021: Tiếp tục đà giảm, vàng "bốc hơi" mất 1 triệu đồng/lượng sau một đêm

10:28 | 05/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Giá vàng hôm nay 5/2 tiếp tục đà giảm trên cả thị trường thế giới và trong nước trong bối cảnh đồng USD tăng cao và những tín hiệu phục hồi của nền kinh tế.

Vàng vốn đã chịu sức ép khi USD tăng lên mức cao nhất trong 2 tháng và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ cũng tăng, làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý. Trong khi, giới đầu tư chờ đợi thêm thông tin về gói kích thích khổng lồ của Tổng thống Mỹ, cũng như triển vọng chính sách của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE).

Giá vàng thế giới


Trên thị trường thế giới, sau khi lao dốc trong phiền đêm qua, giá vàng thế giới tiếp tục được giao dịch dưới ngưỡng 1.800 USD/ounce.
 
Lúc 9h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới được giao dịch 1.797,10 USD/ounce, tăng 2,2 USD (0,2%) so với cùng thời điểm mở cửa.
 
Diễn biến bất ngờ trong phiên giao dịch đêm qua theo giờ Việt Nam là giá vàng thế giới lao dốc không phanh, mất hơn 30 USD (tương đương 832 nghìn đồng/lượng quy đổi), khiến giá vàng thế giới không những mất mốc quan trọng 1.800 USD/ounce mà còn xuống dưới ngưỡng 1.790 USD/ounce.
 
Giá vàng hôm nay 5/2/2021
 
Giá vàng thế giới giảm mạnh khi các chỉ số chứng khoán Mỹ đang phục hồi mạnh mẽ sau những đợt giảm gần đây. Các chỉ số chứng khoán của nước này đang ở gần mức cao kỷ lục do tâm lý rủi ro của nhà đầu tư đang tỏ ra lạc quan khi chính quyền Tổng thống Biden đang nỗ lực để các gói kích thích mới cho người Mỹ được thông qua, và điều này được nhận định sẽ xảy ra trong một vài tuần tới.

Một số nhà phân tích tin rằng, kim loại quý có thể còn mất giá nhiều hơn do lượng cung tăng và khả năng thành công hơn mong đợi của chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 cho cộng đồng. Yếu tố này sẽ dẫn dòng tiền ra khỏi vàng. Dù có nhu cầu mua vàng dịp cuối năm ở các nước châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ và mùa cưới thì lượng cầu vẫn không đủ cao để ngăn chặn đà giảm của vàng, chỉ có khả năng hỗ trợ phần nào.

Chiến dịch tiêm chủng vaccine cho cộng đồng được nhiều quốc gia triển khai nhanh chóng. Vandana Bharti, chuyên gia nghiên cứu tại SMC Global cho biết, họ đã chứng kiến sự phục hồi tốt hơn đối với chỉ số USD và lợi suất kho bạc, điều đó có mối tương quan tiêu cực với vàng. Chuyên gia Vandana Bharti khẳng định, "cho đến khi chúng ta không thấy lợi suất giảm đi, thì sẽ không thấy giá vàng tăng. Dự báo, mức giá 1.770 USD sẽ là mức hỗ trợ tốt nhất.

Giá vàng trong nước


Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, lúc 9h, giá vàng SJC tại thị trường TPHCM được niêm yết 56,15-56,70 triệu đồng/lượng, giảm mạnh thêm 100 nghìn đồng/lượng chiều mua vào và 50 nghìn đồng/lượng chiều bán ra so với phiên giao dịch gần nhất.
 
Trong khi đó, giá vàng DOJI tại thị trường Hà Nội được niêm yết 56,250-56,70 triệu đồng/lượng, giảm mạnh thêm 50 nghìn đồng/lượng chiều bán ra.
 
Giá vàng 24K Rồng vàng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu cũng không tránh được xu thế khi giảm mạnh tới 400 nghìn đồng chiều mua vào và 350 nghìn đồng chiều bán ra, về còn 53,98-54,58 triệu đồng/lượng.
 
Giá vàng hôm nay 5/2/2021
 
Trên hệ thống Phú Quý, giá vàng miếng SJC cũng giảm mạnh 1500 nghìn đồng chiều mua vào về mức  56,250-56,70 triệu đồng/lượng...

Như vậy, giá vàng trong nước đã giảm phiên thứ hai liên tiếp, trong đó giá vàng SJC đã lùi khá xa mốc 57 triệu đồng, chiều mua vào đang lùi sát về mốc 56 triệu đồng mỗi lượng.
 
Nguyễn Dung