Giá vàng hôm nay 5/8: Biến động dữ dội

15:43 05/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Giá vàng hôm nay biến động dữ dội khi thị trường tiếp nhận dữ liệu kinh tế Mỹ khá bi quan.

Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước giảm trở lại do ảnh hưởng từ giá vàng thế giới.

Theo Người Lao Động, lúc 9 giờ, giá vàng SJC tại TP.HCM được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 56,55 triệu đồng/lượng, bán ra 57,25 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua.

Trong khi đó, công ty PNJ niêm yết giá vàng PNJ mua vào 51,35 triệu đồng/lượng, bán ra 52,75 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với hôm qua.

Giá vàng hôm nay đối với vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại cũng ổn định, khi được niêm yết phổ biến quanh 51 triệu đồng/lượng mua vào, 51,7 triệu đồng/lượng bán ra.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng hôm nay lúc 9 giờ, theo giờ Việt Nam, được giao dịch ở mức 1.808 USD/ounce, tiếp tục giảm so với giá đầu phiên giao dịch.

Tỉ giá trung tâm sáng nay được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.164 đồng/USD, giảm 2 đồng/USD so với hôm qua. Giá USD ở các ngân hàng thương mại được giao dịch quanh 22.850 đồng/USD mua vào, 23.050 đồng/USD bán ra, giảm 10 đồng/USD so với hôm qua.

Giá vàng hôm nay 5/8: Biến động dữ dội - ảnh 1


Khoảng 6 giờ ngày 5/8 (theo giờ Việt Nam), giá vàng hôm nay của thế giới giao dịch tại 1.812 USD/ounce, tăng 2 USD/ounce so với cùng thời điểm hôm trước.

Đêm qua, thị trường vàng biến động rất mạnh khi Viện Nghiên cứu ADP (Mỹ) công bố trong tháng 7/2021, quốc gia này chỉ có thêm 330.000 việc làm, thấp hơn rất nhiều so với dự báo là 695.000 việc làm.

Có thể thông tin này làm giới đầu tư suy đoán kinh tế Mỹ đang đối mặt với nhiều khó khăn, nhất là khi số ca nhiễm COVID-19 do biến thể Delta lan rộng trên toàn cầu, ảnh hưởng không tốt đến tăng trưởng kinh tế thế giới.

Theo đó, giới đầu tư chứng khoán mạnh tay bán cổ phiếu khiến Phố Wall gần như "đỏ" sàn. Các chỉ số Dowjones giảm mạnh 323 điểm, S&P 500 mất 20 điểm, chỉ số Nasdaq tăng 19 điểm. Nhiều người đã dịch chuyển vốn vào kim loại quý giúp giá vàng hôm nay khởi sắc.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính – bà Janet Yellen kêu gọi các thành viên Quốc hội Mỹ sớm thông qua gói phát triển kinh tế cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỉ USD. Lập tức, thị trường tiền tệ có phản ứng.

Đồng USD giảm giá rất mạnh so với nhiều đồng tiền khác. Giá vàng có thêm động lực để tăng. Theo đó, giá vàng thế giới tăng 22 USD/ounce, từ 1.810 USD/ounce vọt lên 1.832 USD/ounce lúc 21 giờ ngày 4/8.

Thế nhưng, đà tăng của giá vàng nhanh chóng bị bẻ gãy khi Phó chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) – ông Richard Clarida ủng hộ việc Fed tăng lãi suất cơ bản vào cuối năm 2022 vì lúc đó hội đủ các yếu tố cần thiết.

Ngay sau đó, giới đầu tư dồn vốn vào USD giúp "đồng bạc xanh" đảo chiều tăng giá so với nhiều ngoại tệ khác. Không ít nhà đầu tư lo ngại giá kim loại quý rơi vào hoàn cảnh bất lợi nên họ phải bán vàng thu hồi vốn.

Chỉ sau 30 phút giao dịch, giá vàng thế giới giảm mạnh 27 USD/ounce, từ 1.832 USD/ounce xuống còn 1.805 USD/ounce. Rạng sáng 5/8, giá vàng hôm nay tăng nhẹ và đến 6 giờ giao dịch tại 1.812 USD/ounce.

Trước đó, giá vàng SJC tại Việt Nam ngày 4/8 bất động tại 57,35 triệu đồng/ lượng. Như thế, giá vàng trong nước tiếp tục cao hơn giá vàng thế giới quy đổi gần 7 triệu đồng/lượng.

Dự báo giá vàng

Hiện giới đầu tư đang chờ báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ, sẽ được công bố vào thứ Sáu.

Từ này tới 21/9, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) không có cuộc họp nào. Do vậy, các nhà giao dịch vàng đang buộc phải theo sát các chỉ báo từ báo cáo kinh tế và góc nhìn của quan chức Fed.

Dù vậy, cũng có một mốc khác để giới đầu tư theo đó. Fed có thể thông báo kế hoạch bắt đầu cắt giảm việc bơm tiền tại hội nghị thượng đỉnh các ngân hàng trung ương ngày 26-28/8 tại Jackson Hole.

Fed cho biết rằng sức mạnh của thị trường việc làm sẽ quyết định đến quyết định cắt giảm của chương trình nới lỏng định lượng. Những tín hiệu thị trường việc làm kém tích cực có thể khiến Fed trì hoãn việc cắt giảm và qua đó tác động tích cực tới vàng.

PV (t/h)