Giá vàng hôm nay 7/12/2020: Vàng thế giới chững lại có dấu hiệu `hạ nhiệt`

09:02 07/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Giá vàng có dấu hiệu chững lại sau những ngày phục hồi mạnh mẽ, mở phiên giao dịch đầu tuần giá vàng đồng loạt giảm nhẹ 4 USD so với phiên giao liền kề.

Mở đầu phiên đầu tuần ngày 7/12, giá vàng trong nước có xu hướng biến động tăng, giảm nhẹ trong bối cảnh giá vàng thế giới giảm nhẹ khi giới đầu tư đẩy mạnh hoạt động bán ra chốt lời, cùng những thông tin sáng về triển vọng phát triển và phân phối vaccine ngừa Covid-19.
 

Giá vàng thế giới

 

Giá vàng niêm yết trên sàn Kitco ở mức 1.834 USD/ounce, giảm 4 USD so với chốt giao dịch hôm qua. Trong khi đó, giá vàng trên sàn New York cũng đang dừng chân ở mức 1.838 USD/ounce. Giá vàng tiếp tục phục hồi do đồng USD suy yếu. Tuy nhiên trong bối cảnh nhiều kênh đầu tư đều đang duy trì sự hưng phấn, như Bitcoin được dự báo chạm 20.000 USD/Bitcoin nên dòng vốn trên thị trường đang bị phân tán và hiển nhiên vàng không còn được xem như kênh trú ẩn an toàn ưu tiên hàng đầu.
 
Đà tăng của giá vàng chững lại khi các quỹ đầu tư vàng tiếp tục bán ra thay vì liên tục mua vào như hồi giữa năm. Cụ thể, trong 4 phiên giao dịch liên tiếp (từ ngày 30-11 đến rạng sáng 4-12), một số quỹ đầu tư đã bán tổng cộng hơn 38 tấn vàng. Từ đó, không ít nhà đầu tư khác không dám nắm giữ vàng dù giá dầu thô tăng lên 46 USD/thùng, USD từng bước mất đi vai trò đồng tiền dự trữ trên toàn cầu.
 
Các thông tin về vắc xin COVID-19 ngày càng rõ nét hơn cho thấy từ nay đến hết năm giá vàng thế giới rất khó lấy lại mốc lịch sử đã lập vào tháng 8. Nhưng giới kinh doanh nhận định giá vàng không bị giảm sâu có lẽ nhờ số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục tăng.
 
Giá vàng hôm nay 7/12/2020: Vàng thế giới chững lại có dấu hiệu `hạ nhiệt` - ảnh 1
 
Nhận định về đường đi dài hạn của vàng, các nhà phân tích cũng cho rằng mặc dù thông tin tích cực về quá trình phát triển và phân phối vắcxin có thể khiến vàng giảm giá trong nhất thời, song kim loại quý này sẽ không vì thế mà trở nên kém hấp dẫn hơn trong quá trình khắc phục các khó khăn về kinh tế.
 
Trong khi đó, Phó Chủ tịch điều hành Jeff Wright của GoldMining Inc có nhận định khá “chắc nịch” rằng “vàng sẽ tiếp tục tăng giá trong tuần tới nhờ tâm lý muốn tìm đến nơi trú ẩn an toàn” giữa bối cảnh Chính phủ Mỹ đối mặt nguy cơ phải đóng cửa nếu không thể thông qua dự luật tài trợ chính phủ.
 
Đưa ra phân tích biểu đồ kỹ thuật, Darin Newsom – Giám đốc Darin Newsom Analysis mạnh dạn dự báo “xu hướng ngắn hạn cho thấy giá sẽ tăng nhẹ tuần tới" bởi thị trường đang chứng kiến sự đảo chiều mạnh, bật tăng từ đáy 4 tuần, sau khi giá vượt qua ngưỡng hỗ trợ quan trọng 1.767 USD/ounce.
 
Việc giá rời đáy 4 tháng sẽ tạo ra đà tăng mạnh về kỹ thuật, cũng được nhà sáng lập Moor-Analytics.com Michael Moor đề cập, chuyên gia này còn đưa dự báo cụ thể -“giá lên 1.890 USD rồi mới dần mất đà”.
 
“Giá vàng còn dư địa để lên 1.900 USD - đây sẽ là ngưỡng cản quan trọng trong ngắn hạn”, Sean Lusk – đồng Giám đốc phòng trừ rủi ro tại Walsh Trading cũng khá tin tưởng tưởng vào dự báo của mình, bởi chuyên gia này cho rằng, ngoài góc độ kỹ thuật yếu tố nền tảng cũng đang có lợi cho vàng. Bằng chứng là Báo cáo việc làm tháng 11 của nền kinh tế số 1 thế giới cho thấy, Chính phủ Mỹ và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ phải tung thêm kích thích để hồi sinh nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng quá nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Nền kinh tế Mỹ chỉ tạo thêm 245.000 việc làm mới, chỉ bằng nửa dự báo.
 
Trong khi đó, các ngân hàng trung ương toàn cầu cũng đang làm điều tương tự và việc này sẽ không sớm chấm dứt. Chẳng hạn, gói kích thích phục hồi kinh tế với tổng trị giá 1.800 tỷ Euro đang được EU ráo riết thúc đẩy ngay cả khi Hungary và Ba Lan tiếp tục phủ quyết.
 

Giá vàng trong nước


 
Giá vàng SJC cũng đang ở mức 54 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua - bán vàng tại các công ty kinh doanh vàng khoảng 650.000 đồng/lượng do các công ty vàng phòng ngừa rủi ro vì giá vàng thế giới biến động trong biên độ khá rộng.
 
Giá vàng hôm nay 7/12/2020: Vàng thế giới chững lại có dấu hiệu `hạ nhiệt` - ảnh 2
 
Trên thị trường, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá bán ra ở mức 54,60 - 55,150 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Giảm 100.000 đồng/ lượng chiều bán ra
 
Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng ở mức 54,760 - 55,230 (mua vào – bán ra) so với phiên giao dịch liền kề. Giá thương hiệu vàng Rồng Thăng Long hiện được niêm yết ở 53,09 - 53,70 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).
 
Tại hệ thống kinh doanh của DOJI Sài Gòn giá vàng hiện được niêm yết 54,60 - 55,150 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra) so với phiên giao dịch liền kề, giảm 100 nghìn ở chiều mua vào và 50.000 nghìn đồng ở bán ra.
 
Nguyễn Dung(t/h)