Giá vàng kết thúc tuần giao dịch ở mức thấp nhất tính từ đầu năm 2023

H.Thủy/TTXVN (Tổng hợp) 09:10 | 26/02/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Giá vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong 8 tuần trong phiên 24/2, khi thị trường chuẩn bị cho các đợt tăng lãi suất tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sau báo cáo mới nhất cho thấy lạm phát tại nước này đã tăng tốc trở lại.

Những thỏi vàng tại Ngân hàng ở CH Séc. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, giá vàng giao kỳ hạn tháng 4/2023 giảm 9,7 USD (tương đương 0,5%) xuống mức 1.817,1 USD/ounce - mức chốt phiên thấp nhất kể từ ngày 28/12/2022.

Yếu tố chính tác động tới thị trường trong phiên này là báo cáo mới nhất của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi (PCE) – một thước đo lạm phát được Fed ưu tiên cân nhắc - đã tăng 0,6% trong tháng 1/2023 và tăng 4,7% so với cùng kỳ một năm trước. Khi bao gồm giá năng lượng và thực phẩm dễ biến động, lạm phát toàn phần của Mỹ trong tháng trước đã tăng lần lượt 0,6% theo tháng và 5,4% theo năm.

Đây là mức tăng lớn nhất kể từ mùa Hè năm 2022, một dấu hiệu cho thấy có thể sẽ mất thêm một thời gian nữa để lạm phát trở lại mức thấp trước đại dịch.

Cũng trong tháng Một, chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ tăng 1,8%, đánh dấu mức tăng lớn nhất trong gần hai năm và là lần tăng đầu tiên trong ba tháng. Tuy nhiên, mức tăng này được thúc đẩy bởi doanh số bán ô tô cao bất thường và khó có thể kéo dài.

Sau khi những số liệu trên được công bố, đồng USD đã mạnh lên và tạo thêm áp lực cho vàng, chỉ số đồng USD – được coi là thước đo "sức khỏe" của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác – phiên này tăng 0,7% lên 105,27 và trên đà ghi nhận tuần giao dịch tốt nhất kể từ tháng 9/2022. Đây cũng là chuỗi tăng dài nhất của đồng USD trong hơn bốn tháng.

Nhìn chung, thị trường vàng đã có một tuần giao dịch không mấy sôi động khi cả bốn phiên đều đi xuống.

Sau khi đóng cửa nghỉ lễ trong phiên đầu tuần 20/2, giá vàng đã giảm trong phiên giao dịch 21/2 khi đồng USD mạnh lên. Cụ thể, giá vàng giao tháng 4/2023 giảm 7,7 USD (0,42%) xuống 1.842,50 USD/ounce lúc đóng cửa. Chỉ số đồng USD tăng lên gần mức cao nhất trong 6 tuần, khiến vàng trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền khác.

Giá vàng thế giới tiếp tục giảm 0,1% xuống 1.841,50 USD/ounce trong phiên 22/2, sau khi biên bản cuộc họp mới nhất của Fed cho thấy các nhà hoạch định chính sách ủng hộ tăng lãi suất nhiều hơn để chế ngự lạm phát. Giới chức Fed lưu ý rằng rủi ro lạm phát cao vẫn là một "yếu tố chính" định hình chính sách tiền tệ và đảm bảo việc ngân hàng trung ương này tiếp tục tăng lãi suất.

Đà đi xuống tiếp tục trong phiên 23/2, với giá vàng giao tháng 4/2023 giảm 14,7 USD (hay 0,8%) xuống 1.826,8 USD/ounce khi nhà đầu tư nhận định Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian dài hơn dự kiến. 

Sau khi giảm trong phiên 24/2, giá vàng kết thúc tuần giao dịch này với mức giảm 1,8% và kéo dài chuỗi giảm sang tuần thứ tư liên tiếp.

Ông Stephen Innes, đối tác cấp cao của công ty quản lý tài sản SPI Asset Management, cho hay một loạt số liệu về tình hình tăng trưởng ấn tượng của kinh tế Mỹ củng cố nhận định Fed sẽ có thêm các hành động để kiểm soát lạm phát. Trong bối cảnh đó, nhà đầu tư đang phải cố bắt kịp xu hướng “lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn” – một điều sẽ tổn hại tới vàng.

Giá vàng luôn nhạy cảm với các động thái điều chỉnh lãi suất của Mỹ. Bởi lãi suất tăng sẽ giúp đồng USD mạnh lên, song lại khiến sức hấp dẫn của các tài sản không sinh lời như vàng giảm đáng kể. 

Còn theo đánh giá của nhà phân tích thị trường cao cấp Edward Moya tại công ty môi giới đầu tư OANDA, hoạt động sản xuất tại Mỹ dự kiến sẽ tăng lên trong báo cáo về hàng hóa lâu bền của Mỹ sẽ được công bố vào tuần tới. Thị trường khi đó sẽ có thêm bằng chứng rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới không suy yếu. Về lý thuyết, điều này sẽ dấy lên nhiều lo ngại về lạm phát hơn và khiến Fed phải hành động mạnh tay trong các cuộc họp tới.

Sau một loạt số liệu kinh tế mạnh mẽ, các nhà đầu tư đã bớt kỳ vọng về việc Fed cắt giảm lãi suất sâu trong năm 2023. Hiện họ hỳ vọng lãi suất của Mỹ sẽ đạt đỉnh vào tháng 7/2023 ở mức 5,35% và duy trì trên ngưỡng 5% cho đến cuối năm.

Chuyên gia Innes của SPI Asset Management nhận thấy khả năng các số liệu kinh tế sẽ “nguội bớt” khi số liệu về tiêu dùng, lao động và lạm phát của Mỹ trong tháng Hai được công bố sau vài tuần nữa. Diễn biến đó sẽ có lợi cho giá vàng.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh thị trường vàng cần những nỗi lo sợ suy thoái kinh tế quay trở lại để thúc đẩy kỳ vọng Fed cắt giảm lãi suất, qua đó nâng đỡ vàng đi lên.