Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Giấc mơ lật ngược kết quả ở các bang bị thu hẹp, ông Trump chuyển hy vọng sang các nghị sĩ cấp bang

Bầu cử Tổng thống Mỹ - 11:58 22/11/2020

Việc ngược kết quả bầu cử ở các bang của ông Trump ngày càng thu hẹp. Có vẻ như, những nỗ lực cuối cùng của ông Trump sẽ tập trung vào các nghị sĩ cấp bang của đảng Cộng hòa.

Các hãng tin ở Mỹ cho rằng, ông Donald Trump đang hy vọng các nghị sĩ cấp bang của đảng Cộng hòa sẽ phớt lờ luật lệ của bang và bằng cách nào đó đưa người sẽ bầu cho ông vào đại cử tri đoàn.

Hiện phe ông Trump vẫn đang nỗ lực kêu gọi các quan chức Cộng hòa giúp họ bỏ qua ý chí của cử tri. Song nỗ lực của ông Trump không đạt được thành tựu đáng chú ý nào trong các vụ kiện ở những bang chiến trường quan trọng.

Các quan chức bang hầu như không thay đổi số liệu kết quả bầu cử ban đầu. Trong vài ngày qua, giấc mơ lật ngược kết quả bầu cử của ông Trump bị thu hẹp đáng kể ở 2 bang lớn nhất là Georgia và Arizona chứng nhận kết quả vào ngày 20/11.

Được biết, đây là 2 trong 6 bang đội ngũ ông Trump đang nhắm đến vì ông Biden dẫn trước  với cách biệt nhỏ. 3 bang chiến trường khác là Michigan, Nevada và Pennsylvania, cùng với Georgia sẽ chứng nhận kết quả vào tuần tới. Arizona và Wisconsin, hai bang cuối cùng được chiến dịch Trump nhắm đến, có 2 tuần nữa để xác nhận kết quả.
 
Giấc mơ lật ngược kết quả bầu của của ông Trump bị thu hẹp
Tổng thống Trump tại vườn hoa Nhà Trắng

Khi các bang tiến gần đến chứng nhận kết quả bầu cử, cơ hội để các đơn kiện thay đổi kết quả sẽ rất thấp. Và chúng không có nhiều dấu hiệu cho thấy các quan chức địa phương sẵn sàng thay đổi trong những hoạt động liên quan đến cử tri đoàn. Điều này thể hiện qua tuyên bố từ 2 nhà lập pháp hàng đầu của đảng Cộng hòa ở Michigan. 

Hai người này đã đến Nhà Trắng gặp ông Trump hôm 20/11. Họ nói rằng sẽ tuân thủ pháp luật và quy trình bình thường liên quan đến các đại cử tri của Michigan.

Tất cả các bang Michigan đều đã chứng nhận kết quả. Do đó, Hội đồng Kiểm phiếu cấp bang của Michigan gồm 2 đảng viên Dân chủ và 2 đảng viên Cộng hòa sẽ họp vào ngày 23/11 để xác nhận kết quả bầu cử bang.

Ông Trump cũng đang cố gắng gặp các nhà lập pháp Cộng hòa khác từ các bang chiến trường để thuyết phục họ. Phía Nhà Trắng cũng đang thảo luận về việc mời các nhà lập pháp  bang Pennsylvania đến Phòng Bầu dục.

Hiện Tổng thống Trump đã yêu cầu kiểm phiếu lại ở các hạt Milwaukee và Dane, hai hạt đảng Dân chủ chiếm ưu thế với hy vọng đảo ngược chiến thắng của ông Biden. Bởi ông Biden đang dẫn trước với khoảng 20.600 phiếu bầu và chưa có tiền lệ về việc lật ngược kết quả khi cách biệt lớn như vậy.

Một loạt các khiếu nại của đảng Cộng hòa ở Milwaukee đang khiến việc kiểm phiếu lại chậm hơn so với kế hoạch. Thư ký hạt George Christenson cho biết, nhiều quan sát viên của đảng Cộng hòa đã vi phạm các quy tắc bằng cách liên tục đặt câu hỏi và bình luận, làm gián đoạn việc kiểm phiếu.

Ông Christenson nói với AP: "Điều đó không thể chấp nhận được". Ông cho biết một số quan sát viên của Tổng thống Trump "rõ ràng không biết họ đang làm gì".
 
10 khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong cuộc đua vào Nhà Trắng


Hương Quỳnh

Vinhome

Tin nổi bật

Đọc thêm