Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Giải mã bí ẩn cốc rượu 'ngàn chén không hết' thời xưa: Hóa ra là phát minh đi trước thời đại

09:19 29/01/2021

Chiếc cốc rượu được tìm thấy trong một ngôi mộ cổ tại Nam Kinh, Trung Quốc ẩn chứa điều vô cùng kỳ lạ, đúng kiểu dù uống thế nào cũng không thể cạn.

Lý Bạch là nhà thơ nổi tiếng thời Đường Trung Quốc. Lý Bạch (701-762) không chỉ là một thi tiên vĩ đại mà còn được mệnh danh là 'tửu trung tiên' bởi sự yêu rượu hiếm có. Điều đáng nói, trong bài thơ của ông từng xuất hiện một cốc rượu mà miêu tả là: Uống thế nào cũng không thể cạn.
 
Cụ thể, câu thơ này như sau: "Muôi chim tước, chén chim vẹt, một trăm năm ba vạn sáu nghìn ngày, một ngày nên nghiêng ba trăm chén" (Tương Dương ca).
 
Giải mã bí ẩn cốc rượu 'ngàn chén không hết' thời xưa
 
Cụm từ "cốc vẹt" hay "chén chim vẹt" mà Lý Bạch nhắc tới luôn được các nhà khảo cổ học quan tâm. Tuy nhiên, những hiện vật này lại chưa bao giờ được khai quật mãi cho tới khi một ngôi mộ cổ tại thời Đông Tấn (317 - 420) được khám phá năm 1965. Lúc này, các chuyên gia khảo cổ mới phát hiện ra cốc rượu mà nhà thơ Lý Bạch mô tả. 
 
Cụ thể, năm 1965 các nhà khảo cổ học phát hiện một ngôi mộ gia tộc ở Tương Sơn (Nam Kinh). Thông qua văn bai, đội khảo cổ học đoán chủ nhân ngôi một thuộc gia tộc họ Vương - một trong 4 dòng họ lớn nhất thời Đông Tấn.
 
Trong mộ, ngoài số lượng lớn đồ tùy táng thì các nhà khoa học còn khai quật được một chiếc vỏ anh vũ lớn ở đây. Lần đầu tiên khai quật được cổ vật kỳ lạ khiến giới chuyên môn có nhiều tranh cãi. Sau khi nghiên cứu, các chuyên gia phát hiện con ốc anh vũ này chính là chiếc "cốc vẹt" nổi tiếng trong lịch sử. 
 
Giải mã bí ẩn cốc rượu 'ngàn chén không hết' thời xưa

Do là lần đầu tiên khai quật được được cốc vẹt nên các chuyên gia vô cùng quan tâm và muốn nghiên cứu về việc tại sao một chiếc cốc nhỏ như thế lại có thể chứa được một lượng lớn rượu như vậy.
 
Nhìn từ bên ngoài, đây chỉ là một chiếc vỏ ốc anh vũ bình thường và không có gì đặc biệt. Nhưng toàn bộ bí ẩn lại được cất giấu ở bên trong. 
 
Sau khi chụp X-quang, hóa ra hình ảnh "ngày nghiêng 300 chén" trong thơ Lý Bạch không hề khoa trương và chính là sự thật. 
 
Giải mã bí ẩn cốc rượu 'ngàn chén không hết' thời xưa
 
Bên trong cốc vẹt có nhiều lưới được tạo ra một cách tự nhiên với mật độ dày đặc trong tù và. Tất cả các lưới được nối với nhau bằng lỗ nhỏ. Khi rót rượu vào trong cốc này, rượu sẽ ngấm dần vào lưới qua các lỗ nhỏ. 
 
Do đó, khi người xưa rót rượu vào cốc vẹt thì rượu bên trong sẽ chảy ra từng chút một theo tác động của áp suất không khí, tạo ra ảo giác giống như rượu không bao giờ cạn. Điều này khiến các chuyên gia vô cùng khâm phục trí tuệ của người xưa. Nguyên nhân bởi, nguyên lý hoạt động của cốc vẹt rất giống với than hoạt tính hiện nay, sử dụng cấu trúc không gian bên trong vật thể để đạt được mục đích làm chậm dòng chảy. 

Tiểu Long

Tin nổi bật

Đọc thêm