
Giải mã bí ẩn Tử Cấm Thành: Cuộc sống 'có cả giang sơn' chỉ thiếu tự do của Hoàng đế nhà Thanh
Các đời Hoàng đế nhà Thanh có cả giang sơn, đứng trên vạn người nhưng không có tự do. Thậm chí việc lấy vợ của Hoàng đế cũng bị sắp xếp.
Dân gian tương truyền, cuộc sống của Hoàng đế Nhà Thanh vô cùng sa hoa, sung sướng. Bởi Hoàng đế là con trời đứng trên vạn người, có cả giang sơn. Chỉ cần Hoàng đế muốn là tất cả quần thần, dân chúng phải rạp đầu tuân lệnh.
Tuy nhiên, mấy ai hiểu được, cuộc sống của Hoàng đế nhà Thanh trong Tử Cấm Thành không hề có tự do. Hoàng đế phải tham gia các buổi nghị bàn, phê duyệt tấu chương, thậm chí còn phải giải quyết nhiều vụ "thâm cung đại chiến". Cuộc sống của Hoàng đế luôn bị giám sát bởi các hoạn quan và quan chức trong chiều. Mọi lịch trình, sinh hoạt của Hoàng đế đều được lên sẵn và buộc phải thực hiện như một "cỗ máy".

Trong Tử Cấm Thành, Hoàng đế nhà Thanh phải sống theo nguyên tắc nhất định
Hoàng đế phải dậy từ 4h sáng. Khi đó, các cận thần và quan chức trong triều đình sẽ được diện kiến, xin ý kiến về việc triều chính. Sau đó, Hoàng đế trở về điện của mình ngủ thêm một chút.
7h sáng vào mùa xuân và mùa đông, 6h sáng vào mùa hè và mùa thu là thời gian Hoàng đế ăn sáng. Khi ăn sáng, Hoàng đế còn phải duyệt xem hôm đó vị quan thần nào được gặp trong ngày. Sau khi ăn sáng xong sẽ đọc tấu chương của quan lại.
Đến trưa, Hoàng đế phê duyệt tấu chương.Tính sơ sơ, mỗi ngày Hoàng đế phê duyệt đến hàng trăm tấu chương. Từ 13h đến 15h là giờ ăn trưa và thư giãn. Lúc này, Hoàng đế có thể ngồi sáng tác thơ ca hoặc đi dạo trong thượng uyển. Từ 15h đến 19h, Hoàng đế tiếp tục phê tấu chương.
20h là bữa ăn nhẹ. Lúc này, Hoàng đế sẽ hoàn tất công việc trong ngày và bắt đầu nghỉ ngơi.
Đã ngồi lên ngai vàng thì bất kỳ Hoàng đế nào cũng phải tuân theo nghi thức của tổ tiên, kể cả việc ăn uống. Dân gian truyền tụng, Hoàng đế ăn uống các món sơn hào hải vị đắt đỏ, quý hiếm nhất nhân gian. Song thực tế, Hoàng đế nhà Thanh có chế độ ăn theo nguyên tắc đảm bảo tăng cường sức khỏe.
Cơ bản, các món ăn trong hoàng cung được chế biến theo những món ăn trong dân gian nhưng được làm cầu kỳ, tinh xảo hơn. Hoàng đế dùng bữa một mình, trừ các ngày lễ lớn.

Quần áo Hoàng đế mặc cũng phải tuân theo mẫu có sẵn, không được mặc theo sở thích
Chế độ ăn của Hoàng đế chủ yếu bao gồm thịt lợn, cừu, các loại gia cầm, rau. Tất cả các món đều được đậy lại cho đến khi Hoàng đế dùng bữa, thái giám sẽ là người mở lồng che trước khi Hoàng đến chạm đũa.
Hoàng đế nhà Thanh có 2 bữa chính trong ngày, thời gian dùng bữa là cố định. Hoàng đế sẽ thông báo cho cận vệ biết mình muốn ăn và sẽ ngồi ở vị trí nào để ăn.
Hoàng đế nhà Thanh mặc đồ cũng phải tuân theo quy định, chứ không được mặc theo sở thích. Trang phục nổi bật nhất của Hoàng đế là long cồn, thường được gọi là áo choàng Rồng. Áo choàng Rồng không chỉ thể hiện sức mạnh của Hoàng đế mà còn có ý nghĩa mang lại sự may mắn cho nhân dân.
Một chiếc áo choàng Rồng của Hoàng đế có thể mất đến 2,5 năm để may, thêu. Các hoa văn được thêu tỉ mỉ và được phê duyệt của giám quan thì mới đến tay Hoàng đế.
Mặc dù có cuộc sống xa hoa, lộng lẫy nhưng Hoàng đế không phải là người có thể muốn làm gì cũng được. Hoàng đế có cả giang sơn, nhưng gánh nặng trên vai lại nhiều hơn bất cứ ai trên đời. Ngài có thể có được thiên hạ, nhưng đôi khi lại mất đi tự do cho chính mình.
Xem thêm: Thực đơn 7 món `ghê rợn` trong yến tiệc tiêu tốn 400 nghìn lượng vàng của Từ Hy Thái Hậu là gì?
Hương Quỳnh
Tin liên quan

Hàng trăm cây đào rừng Sơn La có tem xuất xứ được chuyển về Hà Nội phục vụ người dân chơi Tết
Hàng trăm cành đào từ huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, đã được chuyển về Hà Nội phục vụ người dân chơi Tết Tân Sửu. Tất cả các cành đào đều dán tem 'Đào Vân Hồ' để minh chứng là đào trồng.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

Giải mã bí ẩn về loài nhện lạc đà duy nhất ở Việt Nam: Vết cắn liệu có nguy hiểm tính mạng?

Khám phá bí ẩn bậc nhất mọi thời đại: Tại sao có thể nghe thấy âm thanh của người chết?

Kỳ lạ loại quả thiêng khổng lồ, treo trong nhà có thể tránh bão gió, cuồng phong

Giải mã bí ẩn xác ướp 3.000 năm tuổi được khai quật trong ngôi đền cổ

Công nghệ mới có thể biến không khí thành gạch, thần kỳ không khác gì bảo bối của Doraemon

Kỳ lạ những viên đá có thể tăng cân và tự di chuyển, bí ẩn phía sau là gì?
Tin nổi bật

Bộ Công thương vừa có chỉ thị về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung - cầu, bình ổn thị trường dịp Tết Nguyên đán 2021 và nhiều địa phương đang thúc đẩy thực thi…
Đọc thêm
-
Dự báo thời tiết tuần lễ diễn ra Đại hội XIII của Đảng từ 26/1 - 2/2
Dân sinh - 10 giờ trướcDự báo trong thời gian diễn ra Đại hội XIII của Đảng từ 25/1 - 2/2, tại Hà Nội sáng sớm có mưa phùn và sương mù. Từ ngày 28/1 trở đi trời chuyển rét. -
Top 10 doanh nhân giàu nhất sàn chứng khoán Việt sở hữu khối tài sản gần 400.000 tỷ đồng
Trên sàn - 10 giờ trướcTheo thống kê, top 10 người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2020 sở hữu khối tài sản 353.957 tỷ đồng, gấp 7,5 lần so với tổng tài sản của top 10 năm 2010. -
Đại hội XIII của Đảng bầu Đoàn Chủ tịch và Đoàn Thư ký
Chính trị - 10 giờ trướcTại phiên trù bị sáng nay 25-1, Đại hội XIII của Đảng bầu Đoàn Chủ tịch gồm 17 thành viên, Đoàn Thư ký gồm 5 thành viên, Ban Thẩm tra tư cách đại biểu. -
Viện trưởng VKSND TP Thủ Đức mới được bổ nhiệm là ai?
Chính trị - 10 giờ trướcNgày 25/1, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM đã trao quyết định bổ nhiệm ông Quách Thanh Giang làm Viện trưởng VKSND TP Thủ Đức. -
Hà Nội sẽ đầu tư 2.393,5 tỷ đồng cho 5 dự án về môi trường
Quy hoạch-Dự án - 10 giờ trướcTheo UBND TP. Hà Nội, trong năm 2021, Thành phố sẽ dành 2.393,5 tỷ đồng trong kế hoạch vốn ngân sách để đầu tư vào 5 dự án thuộc lĩnh vực bảo vệ môi trường với tổng mức đầu tư 19.235 tỷ đồng.
-
Chàng trai Hà Nội thu nhập 260 tỷ đồng từ sáng tác phần mềm ứng dụng phải nộp thuế 18,1 tỷ đồng
Thuế - 11 giờ trướcTheo thông tin từ Chi cục Thuế quận Cầu Giấy, ngoài cô gái sinh năm 1992 tại Hà Nội có thu nhập năm 2020 hơn 330 tỷ đồng vừa nộp các nghĩa vụ thuế hơn 23 tỷ đồng thì một trường hợp khác cũng gây chú ý không kém. -
Vingroup phát hành gần 7.000 tỷ trái phiếu bơm vốn cho VinFast, Vinsmart
Chuyển động - 11 giờ trướcVingroup sẽ phát hành 3 đợt trái phiếu, với tổng khối lượng huy động 6.975 tỷ đồng để bơm vốn cho hai công ty con VinFast, VinSmart. -
Thắt chặt an ninh, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho 1.587 đại biểu Đại hội XIII của Đảng
Chính trị - 11 giờ trướcAn ninh khu vực được thắt chặt, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho 1.587 đại biểu dự phiên trù bị của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam tại Hội trường Trung tâm Hội nghị Quốc gia. -
Ông Trump có mục tiêu chính trị khác thay vì thành lập đảng mới?
Quốc tế - 12 giờ trướcCựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bỏ kế hoạch thành lập đảng chính trị của riêng mình mà tập trung năng lượng để hỗ trợ các các Nghị sĩ Đảng Cộng hòa để chiếm thế đa số trong Hạ viện và Thượng viện. -
Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Vĩnh Long
Quy hoạch-Dự án - 12 giờ trướcThủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Vĩnh Long thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.