Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Giải mã Megalodon: 'Ông hoàng đại dương' một thời, một nhát cắn đủ khiến ô tô... bẹp rúm

- 12:01 15/01/2021

Quái vật Megalodon từng tung hoành khắp các ngóc ngách của đại dương trong suốt 18,4 triệu năm trước khi bị tuyệt chủng. Thậm chí, bộ răng sắc nhọn cùng lực cắn của chúng có thể làm bẹp rúm một chiếc ô tô tầm trung.

Ngày nay, nhắc đến hung thần biển cả người ta nhớ ngay tới cá mập trắng. Tuy nhiên, nếu quay về thời xa xưa, cá mập trắng sẽ chẳng là gì nếu so với loài "siêu cá mập" khổng lồ Megalodon - ông hoàng của đại dương. 
 
Megalodon từng tung hoành ngang dọc khắp các đại dương trong suốt 18,4 triệu năm trước khi bị tuyệt chủng vào khoảng 1,6 triệu năm trước ở kỷ Pleistocene. Với kích thước 'siêu to khổng lồ', Megalodon còn sở hữu bộ răng sắc nhọn cùng lực cắn 18 tấn, đủ khiến một chiếc ô tô tầm trung phải bẹp rúm.
 
Giải mã quái vật Megalodon
 
Mới đây, các nhà khoa học đến từ Đại học Đại học William Paterson đã tìm ra nguyên nhân khiến Megalodon sở hữu kích thước khổng lồ và trở thành loài cá mập lớn nhất trong lịch sử. 
 
Trong suốt cuộc đời của mình, Megalodon thường xuyên rụng và mọc lại răng với số lượng lên tới khoảng 40.000 chiếc răng. Loài cá mập cổ đại này có bộ xương toàn là sụn chứ không phải xương, nên tất cả những gì mà thế giới hiện tại biết về Megalodon là từ việc nghiên cứu răng của chúng.
 
Dựa vào kích thước răng, các nhà khoa học dự đoán một con Megalodon trưởng thành có thể dài tới 16m; riêng đầu là 4,65m; vây bụng dài 3,08m; vây đuôi dài 3, 85m và vây lưng lưng cao 1,62m. 
 
Ngoài ra, một số đốt sống của loài cá mập này còn được các nhà khoa học phát hiện. Qua quá trình nghiên cứu các đốt sống, những nhà khoa học tại Viện Khoa học Tự nhiên Hoàng gia Bỉ đã tìm hiểu thêm nhiều điều về loại động vật bí ẩn này. 
 
Giải mã quái vật Megalodon
 
Thông qua kĩ thuật chụp cắt lớp vi tính, các nhà khoa học đã đếm được 46 vòng sinh trưởng với khoảng cách đều nhau ở xương sống của một con Megalodon dài khoảng 9m. Do đó, con cá mập khổng lồ này có tuổi thọ khoảng 46 tuổi (mỗi vòng đại diện cho một năm phát triển).
 
Điều dáng nói, khi nghiên cứu vòng sinh trưởng đầu tiên, các nhà khoa học phát hiện, chiều dài con Megalodon này khi mới chào đời lên tới 2m. Điều này đòi hỏi cá mập mẹ phải có rất nhiều năng lượng. Nhiều khả năng, khi trứng những con cá mập Megalodon đầu tiên nở ra, chúng sẽ xâu xé lẫn nhau và ăn hết những quả trứng chưa nở khác để hấp thụ chất dinh dưỡng. 
 
Các nhà nghiên cứu cho biết đây là hành động ‘ăn thịt đồng loại trong tử cung’, chứng tỏ chỉ những ai mạnh nhất, lớn nhất mới có thể tồn tại sau cuộc chiến sinh tồn từ trong bụng mẹ. 
 
Sau khi thoát ra khỏi bụng mẹ, chúng sẵn sàng đối đầu với những kẻ thù khác, đồng thời có thêm nhiều cơ hội tìm kiếm thức ăn.

Tiểu Long

Tin nổi bật

Đọc thêm