Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Giải mã ý nghĩa thú vị không phải ai cũng biết về 4 chất trong bộ bài Tây

08:21 08/12/2020

Một bộ bài Tây 52 lá gồm có 4 chất là "Bích, Cơ, Tép, Rô", nhưng không phải ai cũng biết về ý nghĩa độc đáo của mỗi chất này.

Bí ẩn về nguồn gốc và 4 chất trong bộ bài Tây 52 lá

Bộ bài Tây (Playing Card) ở miền Bắc Việt Nam được gọi là tú lơ khơ hoặc bộ tú. Còn ở một số vùng miền khác gọi là bài Tây.  Mỗi bộ bài Tây gồm có 54 lá bài. Trong đó có 52 lá thường: 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, J (Jack), Q (Queen), K (King), A (Ace) kết hợp với 4 chất: cơ, rô, nhép/chuồn/tép, bích và hai lá Joker - phăng teo.
 
Chúng ta gọi là bộ bài Tây để phân biệt, tránh lẫn nguồn gốc cũng như đặc điểm, cách chơi so với bộ bài Trung Quốc hay bộ bài ta như Tam cúc, tứ sắc, tổ tôm,...
 
Bộ bài Tây xuất hiện ở hết mọi nơi trên hành tinh này. Tốc độ lan tỏa của nó ngày càng mạnh mẽ. Song không phải ai cũng biết về những bí ẩn của nó.
 
Giải mã ý nghĩa 4 chất trong bộ bài Tây
1 bộ bài Tây có 52 lá (chưa tính 2 con Joker)
 
Cho đến tận bây giờ "cha đẻ" của bộ bài Tây là ai vẫn luôn là một ẩn số. Thậm chí chúng ra đời từ năm bao nhiêu cũng không ai biết. Chỉ biết rằng, bài Tây được dùng phổ biến kể từ khoảng thế kỷ 13 - 14 khi ngành công nghiệp bài tây phát triển mạng để phục vụ nhu cầu của các tầng lớp, trong đo có quý tộc.
 
Khi đó, tầng lớp lao động, người dân nghèo bị cấm không được học và chơi bài Tây. Một số ý kiến cho rằng, do vua Charles VI quá thích thú với bài Tây nên muốn giữ đặc quyền cho tầng lớp cao, không muốn bị đánh đồng với dân thường.
 
Song từ thế kỷ 17 - 18, bài Tây được gặp ở mọi nẻo đường. Từ gia đình giàu có đến gia đình bình dân, từ quán rượu đến vỉa hè...
 
Bộ bài Tây đầu tiên xuất hiện ở Trung Quốc là vào thế kỷ 19 thời nhà Đường (618 - 907). Bài Tây khi đó được làm bằng giấy và phổ biến trong giới vương gia, quý tộc. Trò chơi này được người phương Tây đưa vào Trung Quốc.
 
Một số ý kiến cho rằng, 52 lá bộ bài là đại diện của 52 tuần trong 1 năm. Một bộ bài Tây mang ý nghĩa của 1 năm dương lịch. Bởi vậy, 4 chất Cơ, Rô, Chuồn (Tép) và Bích tương ứng với 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông.
 
13 lá bài tượng trưng cho 13 giai đoạn của mặt trăng. Có thể hiểu nó được sử dụng như một cuốn lịch âm song hành. Những chất bài được sử dụng cho các yếu tố ma thuật trong bói toán. 
 
Giải mã ý nghĩa 4 chất trong bộ bài Tây
4 chất trong bộ bài Tây là Cơ, Ro, Tép, Bích
 
Ngoài ra, việc chia bộ bài thành 2 màu riêng biệt cũng có thể hiểu như sự đại diện cho ngày và đêm. Đó là những đặc điểm mang tính số lượng của bộ bài. Còn 4 chất trong bộ bài Tây có ý nghĩa như sau:
 
Bích: Biểu thị thanh kiếm, không khí, sức mạnh của hơi thở và tâm trí. Đây cũng là đại diện cho một sự sinh sôi.
 
Cơ: Đại diện cho chén, nước, sức mạnh của tiềm thức và việc chữa bệnh. Chất cơ cũng đại diện cho sự sinh sôi.
 
Rô: Đại diện cho đũa thần, lửa, ý chí, chuyển đổi hay sự hợp nhất.
 
Rô: Biểu hiện lá chắn, đất, sức mạnh, độ bền và sự phong phú; là đại diện cho các biểu tượng.
 
Ngoài 52 lá bài đánh số và hình ảnh từ A - K, mỗi bộ bài còn có 2 lá Joker. Chúng không có giá trị lại vừa vô giá.
 
Chúng không được đánh số cụ thể, không tham gia vào nhiều cuộc chơi nhưng ở một số vùng chúng được thay thế cho mọi giá trị quân bài, nghĩa là chúng mạnh nhất.
 

Giải mã ý nghĩa các quân J,Q,K,A trong bộ bài Tây

 
Ngoài 4 chất trong bộ bài, nhiều người cũng thắc mắc về ý nghĩ của các quân J,Q,K trong bộ bài Tây. Chúng được định nghĩa như sau:
 
Quân K
 
Nổi tiếng và bí ẩn nhất là quân K cơ hay là lá bài vua tự sát (thanh kiếm đâm thẳng vào đầu). Được biết, quân K lấy hình tượng từ vua Charlemagne Charles Đại đế (742-814), ông vua vĩ đại, từng tại vị hơn 50 năm và làm chủ một nửa lãnh thổ châu Âu. Dưới thời ông, La Mã gần như đạt đỉnh cực thịnh.
 
Giải mã ý nghĩa 4 chất trong bộ bài Tây
 
Quân K rô đại diện cho 1 nhà quân sự tài ba, một vị tướng vĩ đại khác của La Mã, đó là Gaius Julius Caesar (100-44TCN). Caesar xuất thân từ chiến trận, có tầm ảnh hưởng lớn đến đế chế La Mã và cũng là nhân vật để lại nhiều di sản đối với lịch sử thế giới. Đáng tiếc, ông bị thuộc hạ làm phản và giết chết.
 
Quân thứ 3 đại điện cho Alexander Đại đế (356-323TCN), nhà quân sự tài ba với tham vọng thống trị cả thế giới. 
 
Quân K bích là biểu tượng của vua David, vua của vương quốc Israel thống nhất. David nổi danh không phải vì khả năng chinh chiến hay lãnh đạo mà bởi tài hoa nghệ thuật, đàn hát thơ ca của mình.
 
Quân Q
 
Quân Q cơ là nữ hoàng Judith - nhân vật trong truyền thuyết. Không chỉ có nhan sắc vô song mà bà còn sở hữu cả trí tuệ siêu phàm.
 
Giải mã ý nghĩa 4 chất trong bộ bài Tây
 
Quân Q rô là hoàng hậu Rachel, cũng là một người rất nổi tiếng trong truyền thuyết.
 
Quân Q tép là hoàng hậu Argine. Bà là người có công lớn trong việc hòa giải, lập lại hòa bình giữa gia tộc Lancaster với gia tộc York trong cuộc chiến mang tên hoa hồng nổi tiếng.
 
Cuối cùng trong số các nữ hoàng là Elenor, vợ của vua Leopold I.
 
Quân J
 
Quân J cơ là hiệp sĩ La Hire, xuất thân là trợ thủ của vua Charles VII. Sau này ông là cánh tay phải của thánh nữ Jeanne d'Arc nổi tiếng.
 
Có thể nói đây là nhân vật rất nổi tiếng. Ông là hoàng tử Hector, người đã tử chiến sau cuộc đấu tay đôi với Achilles trong chiến tranh thành Troy nổi tiếng.
 
Giải mã ý nghĩa 4 chất trong bộ bài Tây
 
Quân J rô chính là J tép, hiệp sĩ Lancelot! Vốn là hiệp sĩ dũng cảm, trung thành nhất với vua Arthur. Nhưng sau này, cũng từ 1 sai lầm không đáng có của ông mà cuộc chiến bàn tròn nổ ra.
 
Nhân vật cuối cùng được đề cập đến là tướng Wallenstein, chiến đấu dưới trướng Hoàng đế La Mã Ferdinand II. Ông là nhân vật có tầm ảnh hưởng mạnh nhất tới cuộc chiến tranh 30 năm (1618-1648).
 
 
Hương Quỳnh

Tuần tra suốt đêm, tổ công tác 363 tạm giữ xe tải ‘giao hàng’ sau 18h

Tuần tra suốt đêm, tổ công tác 363 tạm giữ xe tải ‘giao hàng’ sau 18h

Tối 28-7, tổ công tác 363 - Công an quận 11, TP.HCM tuần tra địa bàn, xử lý người vi phạm chỉ thị 16, người ra đường sau 18h. Một tài xế xe tải đã bị lập biên bản vì ra đường trong trường hợp không cần thiết.
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao