Giải quyết thế nào với gần 2.000 người Việt Nam lao động trái phép ở Hàn Quốc?

13:30 | 21/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cơ quan chức năng Hàn Quốc cho biết, gần 2.000 người Việt Nam lao động trái phép tại quốc gia này sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật nếu không liên lạc với cơ quan chức năng sở tại trong thời gian cho phép.

Truy tìm 1.750 lao động Việt trái phép

 
Thông tin của Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, căn cứ thông báo của Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc về kết quả chấp hành hợp đồng lao động tại Hàn Quốc của người lao động và công tác rà soát tiền ký quỹ của người lao động đi làm việc ở Hàn Quốc theo chương trình EPS, cả nước hiện có 1.750 lao động ở lại Hàn Quốc trái phép, hoặc bỏ trốn khỏi nơi làm việc.
 
Trung tâm lao động ngoài nước đã gửi thông báo tới các Sở LĐ-TB&XH ở các địa phương nơi 1.750 lao động trên đăng ký hộ khẩu thường trú.
 
lao dong han quoc
Hiện trạng lao động Việt Nam cư trú lậu tại nước ngoài không phải là hiếm. Ảnh: Internet
 
Đồng thời, Trung tâm đã đăng thông báo danh sách các lao động thuộc diện xác minh thông tin chấp hành hợp đồng để xử lý khoản tiền ký quỹ 100 triệu đồng trên trên website của trung tâm: http://colab.gov.vn.
 
Từ lúc thông báo tới nay đã hơn 40 ngày kể từ khi thông báo, người lao động nêu trên không có phản hồi khác về Trung tâm Lao động ngoài nước.
 
Căn cứ theo Quyết định 12/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS, Trung tâm sẽ thực hiện các thủ tục để xử lý khoản tiền ký quỹ của những lao động này.
 
Tuy nhiên, để đảm bảo xử lý chính xác, chặt chẽ, đảm bảo quyền lợi người lao động, Trung tâm Lao động ngoài nước tiếp tục tiếp nhận các thông tin phản hồi về quá trình chấp hành hợp đồng lao động tại Hàn Quốc của người lao động thuộc danh sách nói trên.
 
Thông tin phản hồi và các tài liệu liên quan đề nghị gửi về Trung tâm trước ngày 21/09/2020. Sau thời hạn nêu trên, Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ tiến hành xử lý khoản tiền ký quỹ của người lao động theo quy định.
 

Quy trình xử lý tiền ký quỹ

 

Theo Quyết định 12/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS, tiền ký quỹ (bao gồm cả gốc và lãi) của người lao động được xử lý trong các trường hợp sau:
 
Người lao động bỏ trốn khỏi nơi đang làm việc theo Hợp đồng lao động (kể cả bỏ trốn ngay sau khi đến Hàn Quốc).
 
Người lao động ở lại Hàn Quốc trái phép sau khi chấm dứt Hợp đồng lao động (bao gồm hoàn thành hợp đồng hoặc chấm dứt trước thời hạn) và hết hạn cư trú.
 
 
lao dong han quoc
Hình ảnh một đoàn lao động Việt Nam trên đường sang Hàn Quốc. Ảnh: Internet
 
Đối với khoản tiền không vay Ngân hàng Chính sách xã hội để ký quỹ, tiền ký quỹ (bao gồm cả gốc và lãi) của người lao động được chuyển vào ngân sách nhà nước cấp tỉnh nơi người lao động đăng ký thường trú trước khi đi làm việc tại Hàn Quốc.
 
Đối với khoản tiền vay Ngân hàng Chính sách xã hội để ký quỹ, tiền ký quỹ (bao gồm cả gốc và lãi) của người lao động được xử lý theo thứ tự 2 bước, như sau:
 
Trả khoản vay của Ngân hàng Chính sách xã hội (Ngân hàng Chính sách xã hội đối chiếu việc trả nợ vay của người lao động và khấu trừ nợ từ tài khoản ký quỹ của người lao động).
 
Chuyển vào ngân sách nhà nước cấp tỉnh nơi người lao động đăng ký thường trú trước khi đi làm việc tại Hàn Quốc số tiền còn lại sau khi trả nợ vay Ngân hàng Chính sách xã hội.
 
 
Anh Quân