Giải thưởng khoa học và công nghệ toàn cầu đầu tiên do người Việt khởi xướng

15:59 | 21/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Quỹ VinFuture dùng để tổ chức Giải thưởng khoa học và công nghệ quốc tế, với trị giá 4,5 triệu USD, đây là một trong những giải thưởng thường niên có giá trị lớn nhất thế giới do người Việt khởi xướng.
 
Ngày 20/12 Vingroup lập Quỹ VinFuture, đây là quỹ dùng để để tổ chức Giải thưởng khoa học và công nghệ quốc tế đầu tiên do người Việt khởi xướng và là một trong những giải thưởng thường niên có giá trị lớn trên thế giới.
 
Người sáng lập Quỹ VinFuture là tỷ phú Phạm Nhật Vượng, chủ tịch Tập đoàn Vingroup và phu nhân của ông, bà Phạm Thu Hương.
 
Hội đồng Giải thưởng VinFutureHội đồng Giải thưởng VinFuture
 
Sứ mệnh của Quỹ VinFuture là “tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống hằng ngày của hàng triệu người trên Trái đất bằng việc thúc đẩy nghiên cứu khoa học và đổi mới công nghệ”.
 
Giải thưởng VinFuture cũng nhằm tôn vinh những trí tuệ xuất sắc không phân biệt quốc gia, giới tính, lứa tuổi - tác giả của các nghiên cứu khoa học, các phát minh, sáng chế đổi mới công nghệ nhằm giải quyết những thách thức chung của nhân loại như: nâng cao sức khỏe và chất lượng sống, xóa nghèo, chấm dứt nạn đói, tạo cơ hội cho mọi người được hưởng thụ nền giáo dục tiến bộ, nước sạch, năng lượng tái tạo, bình đẳng, công bằng, sản xuất và thương mại có trách nhiệm, ứng phó với biến đổi khí hậu...
 
Hàng năm, Giải thưởng VinFuture có một giải thưởng chính và ba giải đặc biệt, với tổng trị giá 104,5 tỷ đồng (tương đương 4,5 triệu USD).
 
Giải thưởng chính trị giá 70 tỷ đồng, tương đương 3 triệu USD, là một trong những giải thưởng khoa học công nghệ quy mô toàn cầu có giá trị lớn nhất cho đến nay. Giải thưởng chính sẽ được trao cho tác giả của các nghiên cứu đột phá, các sáng chế công nghệ đã được chứng minh có khả năng làm cho cuộc sống của con người trở nên tốt đẹp hơn và cải thiện môi trường sống bền vững cho những thế hệ tương lai.
 
Ngoài ra, để khuyến khích sự đa dạng, sự công bằng về cơ hội và hướng tới tương lai, Quỹ VinFuture cũng trao 3 giải đặc biệt mỗi giải trị giá 11,5 tỷ đồng mỗi năm, tương đương 500.000 USD.
 
Đặc biệt là có một giải dành cho cho tác giả của nghiên cứu hoặc sáng chế, phát minh đến từ các nước đang phát triển. Đây là giải thưởng toàn cầu có giá trị lớn nhất dành riêng cho các nhà khoa học đến từ những quốc gia mà điều kiện nghiên cứu khoa học, cũng như cơ hội các nhà khoa học được tôn vinh ở cấp độ này, còn hạn chế.
 
Giải VinFuture đặc biệt cho tác giả của nghiên cứu hoặc sáng chế, phát minh là phụ nữ. Đây là giải thưởng có giá trị lớn nhất thế giới dành riêng cho các nhà khoa học nữ.
 
Giải VinFuture đặc biệt cho tác giả nghiên cứu hoặc phát minh mang tính tiên phong trong lĩnh vực mới.
 
Các đề cử được giới thiệu bởi các nhà khoa học, nhà phát minh có ảnh hưởng toàn cầu, các tổ chức nghiên cứu, giáo dục, tập đoàn công nghệ, vườn ươm đổi mới sáng tạo uy tín ở tất cả quốc gia. Một hội đồng giải thưởng độc lập sẽ chịu trách nhiệm xét chọn người đạt giải từ các đề cử. Hội đồng gồm các nhà khoa học, nhà phát minh uy tín quốc tế đến từ tổ chức giáo dục, nghiên cứu và tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới. Những thành tựu và đóng góp trong lĩnh vực khoa học - công nghệ của các thành viên hội đồng đã được ghi nhận trên phạm vi toàn cầu, góp phần thúc đẩy sự tiến bộ của nhân loại.
 
Để đảm bảo hoạt động vận hành và trao giải VinFuture, những người sáng lập cam kết tài trợ số tiền ban đầu 2.000 tỷ đồng, và sẽ được tiếp tục bổ sung trong tương lai để đảm bảo việc hoạt động lâu dài cho quỹ. Đơn vị trực tiếp quản lý giải thưởng và triển khai các hoạt động là Quỹ VinFuture - một tổ chức phi lợi nhuận độc lập.
 
Giải thưởng VinFuture sẽ bắt đầu nhận đề cử cho mùa trao giải đầu tiên từ tháng 1 đến tháng 6/2021. Danh sách những người đạt giải sẽ được công bố vào tháng 12/2021. Lễ trao giải chính thức sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 1/2022.
 
Hải An