Giám đốc Sở Du lịch và Phó cục trưởng Cục Thuế Bình Định phải đi cách ly tập trung

07:59 | 08/08/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Do tiếp xúc với nữ nhân viên sân golf FLC Quy Nhơn nên Giám đốc Sở Du lịch và Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định phải cách ly tập trung.

Ông M.C.L. (cha của chị T.T.Q., nữ nhân viên của FLC Quy Nhơn) cho hay gia đình ông có 5 người mắc Covid-19. Trong đó, vợ chồng Q. cùng hai con đều dương tính với SARS-CoV-2. Người còn lại là em chồng Q.

Quá trình dịch tễ của nữ nhân viên sân golf

Theo điều tra dịch tễ, chị T.T.Q là F1 của em chồng tên M.M.L. (25 tuổi). L. được xác định dương tính SARS-CoV-2, liên quan ổ dịch ở chợ Gò Bồi, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước.

Theo tường trình của Q., ngày 29-30/7, chị cùng gia đình lo đám tang cho ông nội chồng. Trong thời gian này, bệnh nhân tiếp xúc với nhiều người trong gia đình và ở địa phương.

"Q. ở nhà nhiều ngày lo đám tang cho ông nội của chồng. Đến ngày 31/7, doanh nghiệp kinh doanh sân golf FLC Quy Nhơn gọi điện thoại đi làm. Ngày 3/8, Q. có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Những người mắc bệnh trong gia đình tôi đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định", ông L (cha chị T.T.Q) cho biết.

Giám đốc Sở Du lịch và Phó cục trưởng Cục Thuế Bình Định phải đi cách ly tập trung - ảnh 1

Sân Golf Quy Nhơn nơi xảy ra sự việc Giám đốc Sở Du lịch và Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định chơi golf trong thời gian giãn cách.

Ngày 31/7, Q. làm việc tại sân golf của FLC Quy Nhơn, tiếp xúc gần với một nữ đồng nghiệp và khách chơi golf là ông Nguyễn Hữu Lộc, Giám đốc Công ty TNHH Khoáng sản Thành An. Ngày 1/8, Q. làm việc tại sân golf của FLC Quy Nhơn, tiếp xúc gần với 3 nữ đồng nghiệp và khách chơi golf là ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Du lịch Bình Định.

Đến chiều 1/8, chị Q. được Trạm Y tế xã Phước Thắng, huyện Tuy Phước, làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho kết quả âm tính. Đến ngày 3/8, chị được xét nghiệm RT-PCR cho kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Kết quả điều tra dịch tễ cho thấy, 11 người tiếp xúc đã gần với chị T.T.Q. Trong đó, có 7 người là đồng nghiệp của chị Q. và 4 người khác là ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Du lịch; ông Nguyễn Công Thành, Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định; ông Lê Văn Thảo, Tổng giám đốc Công ty CP Phú Tài và ông Nguyễn Hữu Lộc, doanh nghiệp kinh doanh khoáng sản titan.

Cách ly tập trung và xử lý nghiêm không dung túng

Sau sự việc của ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Du lịch đi đánh golf, UBND tỉnh Bình Định đã giao cho Sở Y tế tỉnh điều tra dịch tễ và đề xuất hướng xử lý hai cán bộ địa phương cùng 2 người thuộc các doanh nghiệp tư nhân vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Về vấn đề này, ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định, nhấn mạnh quan điểm của tỉnh là cán bộ, doanh nghiệp vi phạm đến đâu, xử lý đến đó, tuyệt đối không dung túng bao che trường hợp nào.

Giám đốc Sở Du lịch và Phó cục trưởng Cục Thuế Bình Định phải đi cách ly tập trung - ảnh 2

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Du lịch Bình Định, đánh golf trong thời gian giãn cách xã hội.

Còn Luật sư Lê Cao (Đoàn luật sư Đà Nẵng), cho biết trong thời gian áp dụng giãn cách xã hội, cán bộ lãnh đạo Bình Định vẫn đi đánh golf là hành vi vi phạm pháp luật. Mức xử phạt hành chính trong vụ việc này theo quy định tại khoản 2 Điều 14, Nghị định 117 của Chính phủ, từ 5 triệu đến 10 triệu đồng.

Riêng doanh nghiệp kinh doanh sân golf FLC đã bị áp dụng biện pháp ngừng đón khách nhưng vẫn hoạt động thì cũng bị xử lý theo Nghị định trên.

Trong khi đó, theo Luật cán bộ công chức 2008 (sửa đổi, bổ sung năm 2019) và Nghị định 112 của Chính phủ, cán bộ, công chức quản lý có thể bị xử lý kỷ luật với các hình thức khác nhau tùy theo mức độ vi phạm, bao gồm: khiển trách, cảnh cáo, giáng chức, cách chức, buộc thôi việc.

Hiện tại, Ông Nguyễn Công Thành bị tạm đình chỉ công tác 15 để xem xét kiểm điểm trách nhiệm trong việc thực hiện quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID – 19 trên địa bàn. UBND tỉnh Bình Định cũng quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Du lịch. Ông Dũng bị đình chỉ công tác 30 ngày, kể từ ngày 5/8, để xem xét, xử lý vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

FLC mở cửa chơi golf trong thời gian giãn cách

Như đã đưa thông tin ở trên, bốn ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bình Định, ông Nguyễn Công Thành, Phó Cục trưởng Cục Thuế Bình Định, ông Nguyễn Hữu Lộc - Kinh doanh khoáng sản titan và ông Lê Văn Thảo - công tác tại Công ty CP Phú Tài.

Các ông này chơi golf ở FLC Quy Nhơn của ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (ngày 31/7 đến ngày 1/8) và tiếp xúc với chị T.T.Q. (nhân viên của sân golf FLC Quy Nhơn) có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

FLC Quy Nhơn của ông Trịnh Văn Quyết vẫn mở cửa để khách chơi golf, vi phạm quy định không tụ tập 3 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện… của tỉnh. Nhưng không hiểu vì lý do gì, FLC Quy Nhơn vẫn hoạt động như bình thường. Vậy phải chăng UBND tỉnh Bình Định và các cơ quan chức năng cũng cần phải xử lý nghiêm cả trường hợp đơn vị hoạt động trong mùa dịch, bất chấp các chỉ thị đã được ban hành để làm gương cho các đơn vị doanh nghiệp khác trên địa bàn, cũng như thể hiện sự nghiêm minh, chính trực của lãnh đạo UBND tỉnh Bình Bịnh?

Trước đó, FLC công bố BCTC riêng và BCTC hợp nhất quý II/2021 cho thấy doanh nghiệp ghi nhận trên 3.826 tỷ doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ trong 6 tháng đầu năm, lãi tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Theo báo cáo riêng của công ty mẹ, trong quý II, FLC đạt doanh thu gần 425 tỷ, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp gần 86 tỷ.

Còn theo báo cáo hợp nhất, doanh thu từ bán hàng và cung cấp dịch vụ của FLC trong quý này là trên 1.266 tỷ, giảm so với cùng kỳ do chưa tính mảng hàng không của Bamboo Airways, cộng thêm ảnh hưởng mạnh mẽ của đại dịch tới mảng du lịch, nghỉ dưỡng. 

Dù vậy, với giá vốn giảm mạnh trong quý II, FLC vẫn ghi nhận lãi hợp nhất trước thuế trên 48 tỷ và sau thuế trên 22 tỷ, tăng mạnh nếu so với lợi nhuận âm do ảnh hưởng của COVID-19 trong cùng kỳ năm trước.

Luỹ kế 6 tháng đầu năm, tổng doanh thu hợp nhất của FLC đạt trên 3.826 tỷ đồng, lợi nhuận trước và sau thuế lần lượt là trên 97 tỷ và gần 65 tỷ, tăng hàng ngàn tỷ đồng so với cùng kỳ 2020. Tổng tài sản doanh nghiệp trên 32.000 tỷ, nợ phải trả (gồm dài hạn và ngắn hạn) giảm chung gần 2.200 tỷ so với mốc đầu năm.


Vũ Hoàng

Xem thêm: Tạm đình chỉ công tác Cục phó Cục thuế Bình Định đi chơi golf ở FLC mùa dịch