Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Giãn cách xã hội toàn thị xã Đông Triều trong 26 ngày, người dân cần chú ý những gì?

16:55 29/01/2021

UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định giãn cách xã hội toàn thị xã Đông Triều từ 12 giờ ngày 29/1 đến 12 giờ ngày 23/2 (tức tới 12/1 âm lịch).

Ngày 29/1, UBND tỉnh Quảng Ninh có công điện về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, theo đó từ 12 giờ ngày 29/1 đến 12 giờ ngày 23/2 thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ thị xã Đông Triều.
 
Cụ thể, toàn bộ thị xã Đông Triều sẽ thực hiện việc giữ khoảng cách người với người, cộng đồng với cộng đồng; phân xưởng, nhà máy sản xuất phải đảm bảo khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trung, diệt khuẩn theo quy định.

Mọi người dân được yêu cầu ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động các hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, bệnh viện và nơi công cộng.
 
Giãn cách xã hội toàn thị xã Đông Triều tới 23/2
Lập rào chắn phong tỏa xã Bình Dương, thị xã Đông Triều

Trước đó, tỉnh Quảng Ninh thực hiện phong tỏa toàn bộ xã Bình Dương của thị xã Đông Triều và áp dụng nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Xã Bình Dương, nằm kề với thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, nơi hàng ngày có hàng nghìn phương tiện qua lại theo quốc lộ 18, đã được phong tỏa, nội bất xuất, ngoại bất nhập. Thị xã đã lập kênh cung cấp thực phẩm cho hơn 7.000 người dân. Tất cả tuyến đường vào xã đều được lập chốt kiểm soát.

Đối với các xã Thủy An, An Sinh, Nguyễn Huệ của thị xã Đông Triều, Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh giao Chủ tịch UBND thị xã căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh và kết quả điều tra, truy vết các trường hợp nghi nhiễm để chủ động chỉ đạo lập các chốt kiểm soát đối với các khu vực cụ thể trong địa bàn các xã, không cho người ra, vào (trừ trường hợp cần thiết phải có ý kiến cụ thể của Ban Chỉ đạo cấp huyện).
 
Theo thống kê của ngành y tế Quảng Ninh, đến hết ngày 28/1, Quảng Ninh có 13 ca dương tính với SARS-CoV-2, toàn tỉnh đã lấy mẫu xét nghiệm 633 ca và có 197 trường hợp âm tính, số còn lại đang chờ kết quả. Các địa phương đã tổ chức cách ly 877 người; trong đó tại cơ sở y tế là 92 người; ngoài cơ sở y tế là 785 người.

Ngoài ra, tỉnh còn phát hiện ổ dịch thứ hai là ở thị xã Đông Triều, liên quan ca bệnh ở Chí Linh, bao gồm 19 người lao động trong khu công nghiệp. Trong đó, 8 người đã được xét nghiệm ở Hải Dương, cho kết quả dương tính. Kết quả truy vết cho thấy có 43 F1, 56 F2, trong đó, đã lấy mẫu xét nghiệm cho 95 người. Tất cả 4 mẫu đã âm tính, 91 mẫu đang chờ kết quả.

Thị xã còn có vị trí tiếp giáp với tâm dịch TP. Chí Linh (Hải Dương), nơi mỗi ngày có vài trăm lao động qua làm việc, nguy cơ lây nhiễm rất lớn. Ông Nguyễn Khắc Dũng, Phó chủ tịch UBND thị xã Đông Triều, cho biết thị xã đã thành lập 8 chốt tại các khu vực giáp với thành phố Chí Linh, thị xã Kinh Môn của tỉnh Hải Dương và huyện Thủy Nguyên của TP Hải Phòng. 258 chốt kiểm soát dịch tại các tổ dân, thôn, khu phố cũng được tái lập.
 
Đêm 28/1, UBND tỉnh Quảng Ninh lập tổ phản ứng nhanh do ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó giám đốc Sở Y tế làm tổ trưởng; Phó giám đốc Công an tỉnh làm tổ phó; các thành viên gồm lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị: Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Giao thông Vận tải, Công Thương, Tài chính, Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC Quảng Ninh).
 
Tổ này sẽ tới thị xã Đông Triều để hỗ trợ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 thị xã trong công tác rà soát, truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm, kiểm soát người đi lại, điều trị, bảo đảm an ninh, trật tự, hậu cần, truyền thông...
 
Các thành viên Tổ công tác đến thị xã Đông Triều từ hôm nay và làm việc tới khi dịch bệnh được kiểm soát và trở lại trạng thái bình thường. 200 nhân viên y tế, bác sĩ trên địa bàn tỉnh cũng được điều động đến thị xã Đông Triều.
 
 
Hà Ly
 

Tin nổi bật

Đọc thêm