Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Chuyển Bộ Công an điều tra nhiều mảnh đất quốc doanh biến thành đất tư

15:22 27/09/2020

Kết luận của Thanh tra Chính phủ cho thấy hàng chục cơ sở nhà đất của Nhà nước đã lần lượt bị phù phép biến thành của tư nhân với nhiều kịch bản khác nhau.

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý và sử dụng đất đai. Trong đó có đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường quốc doanh tại Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, Tổng công ty Chè Việt Nam và Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam.
 
Hơn 180.000ha đất tại 30 tỉnh thành xảy ra sai phạm, tồn tại cần phải được xử lý. Tổng diện tích đất bị lấn chiếm của 3 tập đoàn và tổng công ty nêu trên lên đến gần 20.000ha. Tuy nhiên, tới nay các địa phương mới thu hồi được hơn 1.600ha.
 
tap doan cong nghiep cao su viet nam
Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam. Ảnh: Báo Đầu Tư
 
Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới hiện tượng trên là do khi nhận bàn giao đất và khai hoang trồng cao su thì phát hiện một số diện tích đã được người dân canh tác lâu năm, chưa có hồ sơ pháp lý đất đai.
 
Một số công ty thành viên có diện tích đất bị lấn chiếm lớn như Công ty Phú Riềng (5.000ha), Công ty TNHH MTV Cao su Thanh Hóa (1.700ha), Công ty CP Cao su Dầu Tiếng Lào Cai (1.400ha),...
 
Tại Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam, kết luận chỉ rõ tổng diện tích đất nông nghiệp bị lấn chiếm hơn 8.600ha, trong đó diện tích đất đã thu hồi 1.200ha.
 
Lý giải cho việc này, Thanh tra Chính phủ cho rằng các lâm trường quốc doanh được giao đất nông nghiệp đã buông lỏng quản lý để người dân lấn chiếm sử dụng đất; các hoạt động đo đạc, cắm mốc cũng không được thực hiện nên chưa có bản đồ địa chính cũng đầy đủ hồ sơ pháp lý.

Bên cạnh những sai phạm trên, theo Thanh tra Chính phủ, Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam và Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam có 842 cơ sở nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước thuộc đối tượng phải xử lý, sắp xếp lại (hơn 1.200ha đất và gần 1.200m2 nhà). Thống kê này được tính tới hết ngày 31/12/2017.
 
Trong đó, Tập đoàn Công nghiệp cao su có 759 cơ sở nhà, đất nhưng mới sắp xếp xử lý được 43 cơ sở, chiếm 5,7% cơ sở nhà, đất phải sắp xếp lại theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.
 
Tại cơ sở nhà, đất số 56 Nguyễn Du (Hai Bà Trưng, Hà Nội) và số 117 Hai Bà Trưng (quận 3, TP HCM), Tập đoàn cho một số đơn vị thuê một phần diện tích làm văn phòng làm việc chưa phù hợp quy định của Luật đất đai 2013. Một số cơ sở nhà, đất khác tại quận Bình Thạnh (TP HCM) và quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cũng được tập đoàn này đem cho thuê và để xảy ra tình trạng gây lãng phí khi không sử dụng hoặc bị lấn chiếm trái phép.
 
thanh tra chinh phu
Khu đất 67 Ngô Thị Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Ảnh: Tuổi Trẻ
 
Đặc biệt, Công ty Tài chính cao su đã có các hoạt động buôn bán tài sản nhà, đất không đúng quy định pháp luật như không tiến hành đấu thầu, ký hợp đồng mua tài sản khi chưa lập dự án đầu tư.
 
Tổng công ty Lâm nghiệp VN có 83 cơ sở nhà, đất và đã sắp xếp xử lý được 7 cơ sở. Trong đó sai phạm rõ ràng nhất là tại thửa đất số 67 Ngô Thì Nhậm (Q.Hai Bà Trưng), khu đất có vị trí đắc địa tại Hà Nội. 
 
Theo tài liệu giữa Tổng công ty Lâm nghiệp VN và Công ty Thương mại lâm sản Hà Nội, 12 gian nhà tầng 1 có diện tích hơn 343m2 thuộc quyền quản lý và sử dụng của Tổng công ty Lâm nghiệp VN.
 
Khu đất vàng này cũng đã được Bộ Tài chính và Bộ NN&PTNT liệt kê vào danh mục tài sản cố định đã được tính vào giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa của tổng công ty. 
 
Tuy nhiên, năm 2007 Sở TN&MT Hà Nội đã thực hiện thủ tục đổi tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất diện tích trên cho Công ty CP Thương mại lâm sản Hà Nội. Thanh tra Chính phủ xác định việc này là vi phạm nhiều quy định pháp luật. Vậy nên, các thông tin trên sẽ được bàn giao cho Bộ Công an để làm rõ về sai phạm của các bên liên quan.
 
Anh Quân
 
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao