Giao dịch chứng khoán sáng 22/2: VIX nổi sóng, VN-Index tiến gần vùng đỉnh 1.200 điểm

12:46 | 22/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau phiên điều chỉnh nhẹ cuối tuần trước, thị trường đã nhanh chóng lấy lại đà tăng trong phiên giao dịch sáng nay, kéo VN-Index tiến gần hơn với vùng đỉnh 1.200 điểm.
Không như những năm trươc, diễn biến giao dịch trong những ngày khai xuân Tân Sửu đã diễn ra sôi động, thậm chí dòng tiền tham gia có phần gia tăng so với những phiên trước Tết.
 
Về mặt điểm số, những phiên đầu năm được đánh giá là quá trình “tăng bù” để bắt kịp đà tăng của thế giới sau giai đoạn dừng giao dịch Tết Nguyên đán. Tính chung trong 3 phiên giao dịch, chỉ số VN-Index đã tăng gần 60 điểm và vượt qua mốc 1.170 điểm.
 
Giao dịch chứng khoán sáng 22/2: VIX nổi sóng, VN-Index tiến gần vùng đỉnh 1.200 điểm - ảnh 1
Ảnh minh họa
 
Theo ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco, diễn biến thị trường trong tuần tới khả năng sẽ giảm bớt hưng phấn do hiện tại các thông tin về kết quả kinh doanh các doanh nghiệp năm 2020 cũng đã ra gần như toàn bộ và vừa rồi cũng liên tiếp các thông tin bán cổ phiếu quỹ từ các doanh nghiệp lớn. Kịch bản thị trường trong tuần tới sẽ là VN-Index giao động trong biên độ 1.150 - 1.200.

Tuy nhiên, ông Khoa cũng khuyến nghị nhà đầu tư có thể thực hiện chiến lược mua thêm tại các nhịp điều chỉnh, vì nhìn nhận thị trường trong 3 tháng tới chưa đối mặt rủi ro quá lớn, miễn là mặt bằng lạm phát và lãi suất vẫn giữ được ở mức thấp. Cần lưu ý những cổ phiếu mới tăng nhẹ hoặc chưa tăng thì cần xem xét kỹ chất lượng doanh nghiệp, vì không phải ngẫu nhiên mà nhóm cổ phiếu đó chưa tăng.
 
Đặc biệt, cần tránh tình trạng “nước nổi bèo nổi”, cổ phiếu tốt xấu vàng thau lẫn lộn. Nhiều kinh nghiệm cho thấy việc mua một cổ phiếu tốt với giá hợp lý, còn hơn là mua một cổ phiếu không tốt với mức giá rẻ.
 
Bước vào phiên giao dịch sáng đầu tuần ngày 22/2, thị trường vẫn duy trì trạng thái giằng co nhẹ ngay khi mở cửa với diễn biến thị trường phân hóa mạnh.
 
Tuy nhiên, đà tăng đã trở lại và dần nới rộng khi sang đợt khớp lệnh liên tục khi một số mã bluechip đã đảo chiều hồi phục hoặc nới rộng biên độ, đặc biệt là dòng bank. Sau đó gần 1 giờ, thị trường có đuối sức và bị đẩy về gần mốc tham chiếu do áp lực bán gia tăng nhưng đã nhanh chóng đảo chiều bật ngược đi lên.
 
Không như 3 phiên giao dịch khai Xuân, phiên giao dịch sáng nay diễn ra kém sôi động hơn bởi tâm lý nhà đầu tư khá thận trọng khi VN-Index đang tiến gần với vùng đỉnh 1.200 điểm.
 
Trong khi nhóm bluechip có sự phân hóa và giao dịch chậm hơn thường nhật, thì cổ phiếu VIX lại nổi sóng lớn khi có phiên tăng trần thứ 3 liên tiếp, lên 29.850 đồng với hơn 5,1 triệu đơn vị được khớp và còn dư mua giá trần hơn 1,3 triệu đơn vị.
 
Theo báo Đầu Tư