Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Chính thức gỡ vướng cho dự án giải quyết chống ngập do triều khu vực TP. HCM

15:42 04/04/2021

Ngày 1/4/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị quyết số 40/NQ-CP về việc tiếp tục triển khai Dự án Giải quyết chống ngập do triều khu vực TP. HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1).

Qua đó chính thức gỡ vướng cho Dự án này sau thời gian dài phải ngừng thi công.
Cụ thể, Chính phủ chấp thuận về nguyên tắc theo đề nghị của UBND TP. HCM và các Bộ (Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Tư pháp, Bộ Tài Chính, Ngân hàng Nhà nước và Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ) được tiếp tục triển khai thực hiện Dự án theo cơ chế đặc thù được Thủ tướng Chính phủ đồng ý tại thông báo số 285/TB-VPCP ngày 20/8/2015 của Văn phòng Chính phủ và các thủ tục đã được các cơ quan thẩm quyền chấp thuận nhằm bảo đảm về lợi ích kinh tế - xã hội, tránh lãng phí nguồn lực đã đầu tư.
 
Nghị quyết cũng nêu rõ, UBND TP. HCM sẽ chịu trách nhiệm toàn diện trong quá trình tổ chức thực hiện hoàn thành Dự án theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm mục tiêu, hiệu quả của Dự án, không để xảy ra tiêu cực thất thoát, lãng phí ngân sách và tài sản nhà nước. Đồng thời, UBND TP. HCM chịu trách nhiệm thanh toán cho nhà đầu tư và rà soát lại, loại bỏ các chi phí bất hợp lý. Nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ và xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đã để xảy ra các sai sót, khuyết điểm. Xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có) trong quá trình triển khai Dự án.
Chính thức gỡ vướng cho dự án giải quyết chống ngập do triều khu vực TP. HCM - ảnh 1
 
Dự án Giải quyết chống ngập do triều khu vực TP. HCM chính thức gỡ vướng sau thời gian dài phải ngừng thi công
 
Trước đó, tại cuộc họp thường kỳ Chính phủ ngày 31/3/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết vướng mắc chính của Dự án là phương án thanh toán cho nhà đầu tư. Việc UBND TP. HCM ký hợp đồng BT với nhà đầu tư tỷ lệ giá trị quỹ đất chỉ bằng 16% chi phí dự án BT là chưa phù hợp.
 
Ngoài ra, theo ông Dũng, Nghị định 15 của Chính phủ quy định phải báo cáo cơ quan thẩm quyền về đầu tư công để quyết định chủ trương sử dụng vốn nhà nước trước khi phê duyệt đề xuất dự án PPP. Thời điểm đó, UBND thành phố có báo cáo và được HĐND TP. HCM chấp thuận nhưng chưa được Thủ tướng đồng ý.
 
Vì vậy, để tháo gỡ vướng mắc dự án, sau khi làm việc với các bộ ngành liên quan, ông Dũng kiến nghị Chính phủ ban hành Nghị quyết cho phép tiếp tục triển khai dự án theo kiến nghị của UBND TP. HCM.
 
Thủ tướng Chính phủ cũng đã đánh giá đây là công trình trọng yếu của TP. HCM, Dự án đã hoàn thành trên 90% hạng mục, nhu cầu giải quyết ngập lụt trên địa bàn TP. HCM đang rất cấp bách. Chính phủ đã thảo luận, các thành viên Chính phủ đã có ý kiến và bỏ phiếu biểu quyết theo quy định và thống nhất ban hành Nghị quyết.
 
Chính thức gỡ vướng cho dự án giải quyết chống ngập do triều khu vực TP. HCM - ảnh 2
Dự án đã hoàn thành trên 90% hạng mục
 
 
Được biết, Dự án Giải quyết chống ngập do triều khu vực TP. HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) là dự án trọng điểm của thành phố, góp phần hoàn thành chương trình đột phá “Giảm ngập nước, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng”.
 
Dự án này do Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 đầu tư theo hợp đồng BT (xây dựng chuyển giao), khởi công giữa năm 2016 nhằm kiểm soát ngập do triều; chủ động ứng phó biến đổi khí hậu cho diện tích 750 km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm thành phố.
 
Công trình gồm 6 cống ngăn triều lớn (khẩu độ 40-160 m) là Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định và 7,8 km đê kè ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến Sông Kinh với các cống nhỏ khẩu độ dưới 10 m. Địa điểm xây dựng thuộc quận 1, 4, 7, 8, huyện Nhà Bè và Bình Chánh.
 
Công trình dự kiến hoàn thành sau 3 năm, nhưng phải dừng thi công tháng 4/2018. Giữa tháng 11/2020 dự án tiếp tục ngưng do UBND thành phố chưa ký phụ lục hợp đồng gia hạn thời gian hoàn thành (hợp đồng hết hạn từ tháng 6/2020).
 
Bảo Trần

Tin nổi bật

Đọc thêm