Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Gói an sinh hỗ trợ thiệt hại do dịch Covid-19 lần 2 có lặp lại bế tắc như gói 62.000 tỷ lần 1 ?

12:02 16/06/2021

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang từng bước hoàn thiện dự án gói hỗ trợ an sinh lần 2, hướng nhắm đến người lao động (LĐ) và người sử dụng LĐ chịu tác động do dịch Covid-19.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu có chính sách hỗ trợ LĐ và người sử dụng LĐ gặp khó khăn do đại dịch Covid-19Bộ LĐ-TB&XH phải khẩn trương lắng nghe ý kiến các Bộ, ngành liên quan. Sau đó, sẽ hoàn thiện dự thảo này để xin ý kiến Bộ Chính trị. 

Được biết, Bộ LĐ-TB&XH cho rằng cần thiết phải có thêm chính sách để hỗ trợ LĐ, doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Đại dịch Covid-19 bùng pháp suốt từ giữa năm 2020 đã đẩy gần 3 triệu người vào cảnh thất nghiệp.

Riêng đợt dịch lần thứ 4 đã tác động mạnh đến các khu công nghiệp, khiến hoạt động sản xuất của nhiều doanh nghiệp lâm vào cảnh "điêu đứng". Các ngành nghề như du lịch, khách sạn, hàng không... gần như "chết lâm sàng" từ khi dịch xuất hiện trên thế giới và Việt Nam. 

Bộ  LĐ-TB&XH dự kiến, gói an sinh mới sẽ có giá trị 27.000 tỷ đồng. Với các nội dung sau: tạm thời không phải đóng tiền đóng vào Quỹ Bảo hiểm tai nạn LĐ, bệnh nghề nghiệp trong 12 tháng (các chế độ của LĐ vẫn được đảm bảo), tổng tiền miễn trên 3.600 tỷ đồng. Tạm miễn cho các đơn vị sản xuẩt kinh doanh chưa phải đóng Quỹ hưu trí và tử tuất trong 6 tháng; tổng số tiền gia hạn đóng trên 11.300 tỷ đồng. Dùng Quỹ bảo hiểm thất nghiệp để giúp doanh nghiệp duy trì việc làm, tổng số tiền hỗ trợ khoảng 3.000 tỷ đồng.

Gói an sinh hỗ trợ thiệt hại do dịch Covid-19 lần 2 có lặp lại bế tắc như gói 62.000 tỷ lần 1 ? - ảnh 1

Ảnh minh họa

Ngoài ra, Bộ LĐ-TB&XH cũng muốn Nhà nước chi 380 tỷ đồng hỗ trợ trực tiếp cho người lao động bị mất việc làm nhưng chưa đủ điều kiện hưởng mức trợ cấp thất nghiệp 1,8 triệu đồng/người. Hỗ trợ cho hộ kinh doanh phải tạm đóng cửa theo yêu cầu phòng dịch của Nhà nước với mức 2 triệu đồng/hộ/tháng. Ngoài ra, Trung ương cần chi thêm để hỗ trợ tiền ăn cho trẻ em bị cách ly, hỗ trợ vùng dịch Bắc Ninh và Bắc Giang...

Trước đó, gói an sinh lần 1 trị giá gần 62.000 tỷ đồng với những nội dung tương tự cũng được Bộ LĐ-TB&XH đề xuất Chính phủ ban hành. Tuy nhiên, việc giải ngân gói này vẫn còn rất hạn chế. 

Mức giải ngân mới chỉ đạt khoảng gần 14.000 tỷ đồng tính đến tháng, mới đạt khoảng hơn 22% dự kiến ban đầu. Đặc biệt, nội dung hỗ trợ cho người sử dụng lao động vay để trả lương thất nghiệp của gói mới chỉ đạt 41,8 tỷ đồng, tương ứng với 0,26% quy mô gói hỗ trợ. Con số này được Quốc hội đánh giá là chưa hiệu quả trong phiên họp ngày 15/6. 

Theo Bộ LĐ-TB&XH nguyên nhân chính của việc giải ngân chậm đó chính là thủ tục để doanh nghiệp tiếp cận vay là quá khó khăn. Bên cạnh đó vẫn còn tình trạng nhiều các đối tượng lao động thuộc khu vực không chính thức, công nhân,... 

Tình hình dịch Covid còn kéo dài sẽ dẫn đến nhiều người dân còn gặp khó khăn nên Bộ LĐ-TB&XH vẫn còn "dư" thời gian để triển khai. Ngoài ra, việc xác định đúng đối tượng hộ nghèo, cận nghèo còn khó khăn cho nên việc giải ngân vẫn chưa đáp ứng được tiến độ đề ra. 

Do đó, nhiều chuyên gia đánh giá cần với gói an sinh xã hội mới, cần rút gọn thủ tục đơn giản, chấp nhận một phần rủi ro có thể thực hiện sai với một số đối tượng. Điều quan trọng là gói hỗ trợ đến tay với càng nhiều đối tượng càng tổt, "thà nhầm còn hơn sót". 

H.S

Xem thêm: Gói hỗ trợ trả lương thất nghiệp do dịch Covid-19 triển khai rất chậm

 

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao