Goldman Sachs: Đồng USD sẽ mạnh hơn nếu lãi suất tại Mỹ ổn định

Hương Thủy (TTXVN) 11:11 | 23/05/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đồng USD có thể duy trì sức mạnh trong thời gian dài hơn mong đợi của thị trường, nếu Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ lãi suất ổn định trong khi các quốc gia khác lựa chọn giảm chi phí đi vay,

Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Nhận định trên được các chiến lược gia của ngân hàng Goldman Sachs đưa ra trong một báo cáo gửi tới khách hàng mới đây.

Các nhà phân tích dự kiến các ngân hàng trung ương sẽ tại Canada, Vương quốc Anh và Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) có thể bắt đầu việc cắt giảm lãi suất vào tháng Sáu tới.

Đồng USD đã tăng so với tất cả các đồng tiền chủ chốt trong năm nay. Một chỉ số do Bloomberg tổng hợp theo dõi sức mạnh của đồng bạc xanh cũng tăng gần 3% từ đầu năm 2024 đến nay.

Hiện giới giao dịch ngày càng nghi ngờ về khả năng Fed thực hiện hai đợt giảm lãi suất vốn mới được định giá vào tuần trước - ngay sau khi Mỹ công bố chỉ số lạm phát tăng nhẹ hơn dự kiến trong tháng Tư. Thị trường đang dự đoán mức giảm lãi suất vào khoảng 40 điểm cơ bản vào cuối năm nay, với mức cắt giảm 25 điểm cơ bản đầu tiên dự kiến diễn ra cuộc họp chính sách tháng 11.

Thống đốc Fed Christopher Waller hôm 21/5 cho biết, nếu số liệu lạm phát của Mỹ tiếp tục giảm trong vòng ba đến năm tháng tới, ngân hàng trung ương này có thể xem xét giảm chi phí đi vay vào cuối năm 2024.

Trong khi đó, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde chỉ ra rằng việc cắt giảm có thể xảy ra vào tháng tới, do phần lớn đà tăng nhanh chóng của giá tiêu dùng hiện nay đã bị hạn chế.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs đánh giá rằng khi sự khác biệt về chính sách vĩ mô và tiềm năng trở nên rõ ràng hơn, các nhà hoạch định chính sách đang dành chú ý đến những thay đổi của Fed nhằm hạn chế mức độ biến động tiền tệ. Họ nói thêm rằng nếu các ngân hàng trung ương trên toàn cầu bắt đầu cắt giảm “tương đối sớm và mạnh mẽ hơn” so với Fed, điều đó có thể giúp Mỹ đạt được mục tiêu lạm phát.