Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Grab có thể bị công an TP.HCM kiểm tra tình hình hoạt động?

17:06 30/12/2020

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Sở GTVT TP.HCM; hiệp hội taxi 3 miền gồm: Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM về việc giải quyết nội dung phản ánh, kiến nghị liên quan hoạt động của Công ty TNHH Grab.

Bộ Giao thông Vận tải cho rằng, trong trường hợp cần thiết Sở GTVT TP.HCM phối hợp với Công an thành phố kiểm tra các điều kiện hoạt động của Grab...

Chỉ có 1 địa phương kiểm tra được hoạt động của Grab

 
Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Sở GTVT TP.HCM; hiệp hội taxi 3 miền gồm: Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM về việc giải quyết nội dung phản ánh, kiến nghị liên quan hoạt động của Công ty TNHH Grab.
 
"Ngày 23/11, Bộ GTVT nhận được phiếu chuyển của Văn phòng Chính phủ liên quan đề nghị xử lý những sai phạm và bất cập trong hoạt động của Công ty TNHH Grab. Ngay sau đó, ngày 26/11, Bộ GTVT đề nghị các đơn vị báo cáo làm rõ nội dung phản ánh của các hiệp hội.
 
Trong đó, Bộ GTVT yêu cầu Công ty TNHH Grab báo cáo làm rõ các nội dung phản ánh và báo cáo Bộ GTVT. Đến ngày 11/12, Công ty TNHH Grab có văn bản phản hồi công văn của Bộ GTVT", Bộ GTVT thông tin.

Grab có thể bị công an TP.HCM kiểm tra tình hình hoạt động?
Hiện Grab hoạt động ở nhiều tỉnh, thành, nhưng chỉ có duy nhất TP Hồ Chí Minh kiểm tra được hoạt động của Grab. (Ảnh minh họa)
 
Bộ GTVT cũng cho biết, ngày 19/10, trên cơ sở phản ánh của Báo Giao thông về hoạt động của Grab và báo cáo của Thanh tra Bộ GTVT, Bộ GTVT đã giao Thanh tra Bộ GTVT chỉ đạo thực hiện kiểm tra đơn vị cung cấp phần mềm ứng dụng hỗ trợ kết nối vận tải bằng xe ô tô.
 
Thanh tra Bộ GTVT đã chỉ đạo Thanh tra các sở GTVT tiến hành kiểm tra đơn vị cung cấp phần mềm ứng dụng hỗ trợ kết nối vận tải bằng xe ô tô. Theo báo cáo của Thanh tra sở GTVT các tỉnh, thành phố, hiện nay 8 địa phương có phương tiện sử dụng phần mềm ứng dụng hỗ trợ kết nối vận tải của Grab (Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Khánh Hòa, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Đắk Lắk).
 
"Do Công ty TNHH Grab đặt trụ sở tại TP.HCM nên chỉ có duy nhất Thanh tra Sở GTVT TP.HCM tổ chức kiểm tra chuyên ngành được đối với Công ty TNHH Grab. Theo báo cáo của Thanh tra Sở GTVT TP.HCM về kết quả kiểm tra cho thấy, Công ty TNHH Grab đã được Sở GTVT TP.HCM cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô với loại hình kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng.
 
Thanh tra Sở GTVT TP Hồ Chí Minh đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Grab về lỗi “không có nơi đỗ xe theo quy định” theo điểm m khoản 4 Điều 28 Nghị định số 100/2019 của Chính phủ", Bộ GTVT cho biết.

Grab có thể bị công an TP.HCM kiểm tra tình hình hoạt động?
Đầu tháng 12, hàng trăm tài xế phản đã biểu tình đối việc Grab tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 3% lên 10%. ( Ảnh internet)
 

Kiểm tra báo cáo Bộ GTVT trước 30/1/2021

 
Bộ GTVT cho biết thêm, qua phản hồi của Công ty TNHH Grab cho thấy, đơn vị này có giải trình tất cả các nội dung kiến của các hiệp hội taxi. Công ty TNHH Grab đã được Sở GTVT TP.HCM cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô với loại hình kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng.
 
Tại khoản 9 Điều 33 Nghị định số 10/2020 của Chính phủ quy định UBND cấp tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong việc thực hiện các quy định về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định của nghị định này và các quy định pháp luật liên quan khác trên địa bàn địa phương.

Do vậy, Bộ GTVT chuyển văn bản kiến nghị của hiệp hội taxi Hà Nội, hiệp hội taxi Đà Nẵng và hiệp hội taxi TP.HCM, văn bản số phản hồi của Công ty TNHH Grab đến Sở GTVT TP.HCM. Đồng thời, Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT TP. HCM chủ trì, phối hợp cơ quan liên quan để làm việc với đại diện các hiệp hội taxi và Công ty TNHH Grab để làm rõ các nội dung phản ánh kiến nghị.
 
Trên cơ sở kết quả làm việc, Sở GTVT báo cáo UBND TP. HCM để chỉ đạo Sở GTVT chủ trì, mời Công an thành phố và các cơ quan liên quan phối hợp kiểm tra đối với Công ty TNHH Grab, đơn vị vận tải có liên quan trong việc thực hiện các quy định về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định của Nghị định số 10/2020 của Chính phủ và các quy định pháp luật liên quan khác trên địa bàn địa phương và xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định.
 
"Sở GTVT TP.HCM tổng hợp kết quả giải quyết kiến nghị, kiểm tra, xử lý vi phạm báo cáo UBND TP Hồ Chí Minh, Bộ GTVT trước ngày 30/1/2021. Đồng thời trả lời hiệp hội taxi: Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh", Bộ GTVT yêu cầu.
 
Vào tháng 11 vừa qua, Hiệp hội taxi Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM gửi văn bản đến Chủ tịch Quốc hội, đề nghị xử lý những sai phạm và bất cập trong hoạt động của Công ty TNHH Grab. Các hiệp hội cho rằng hoạt động của Grab vướng nhiều sai phạm theo Nghị định 10 có hiệu lực từ ngày 1/4, đồng thời các vấn đề về giá cước, thuế và BHXH còn bất cập.
 
Các hiệp hội cũng cho rằng, Grab đang hoạt động trái phép khi chưa được một sở GTVT nào cấp giấy phép kinh doanh vận tải mà vẫn ngang nhiên hoạt động và mở rộng đến nhiều tỉnh, thành phố.
 
Trong khi đó, phần mềm của doanh nghiệp này không trích xuất được danh sách hành khách đối với các chuyến xe chở từ 2 hành khách trở lên, đồng thời giao diện không thể hiện đầy đủ các thông tin của hợp đồng điện tử theo quy định như người đại diện đơn vị vận tải ký hợp đồng hay logo của đơn vị vận tải.
 
Bên cạnh đó, phương tiện của Grab bị tố không dán đầy đủ nhận diện theo quy định như chữ “xe hợp đồng” ở kính trước, sau xe và logo của đơn vị vận tải bên thân xe. Theo các hiệp hội taxi 3 miền, những điều này vi phạm các quy định trong Nghị định 10 của Chính phủ và Thông tư 12 của Bộ GTVT.
 
Theo Báo Giao thông
 
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao