Hà Nội: 60.000 sách có dấu hiệu in lậu, tình trạng sách giáo khoa giả tràn lan

13:59 | 17/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đội quản lý thị trường cùng PA03 Công an TP Hà Nội vừa phát hiện một cơ sở nghi in sách giáo khoa lậu ở Nam Từ Liêm. Trong vài tháng qua, cơ quan chức năng đã phát hiện không ít trường hợp tương tự.
Ngày 15/9, Đội quản lý thị trường số 1 và 6 cùng PA03 Công an TP Hà Nội đã kiểm tra một cơ sở kinh doanh tại phố Nhuệ Giang (Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội). Tại cơ sở này, lực lượng chức năng phát hiện và đang thu giữ 3.704 kg bán thành phẩm các đầu sách có ghi trên bìa là "lưu hành nội bộ Nhà xuất bản Giáo dục", đa số là sách giáo khoa từ tiểu học đến phổ thông. Bên cạnh đó còn có gần 59.400 quyển sách thành phẩm của các nhà xuất bản khác như NXB Y học, NXB Thời Đại, NXB Giáo dục Việt Nam, NXB Lao động xã hội. Các đầu sách đa phần là sách tiếng Anh, Tin học các cấp.

Vào thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở kinh doanh là ông Lưu Mạnh Trường đã không xuất trình được các giấy tờ liên quan cấp phép in ấn, gia công sách hay xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Với nghi ngờ in sách lậu, cơ quan chức năng cũng đã thu giữ máy gia công sách sau in (máy kéo, máy cắt và máy xếp) để điều tra, xác minh vụ việc xem có dấu hiệu tội phạm không. 
 
Hà Nội: 60.000 sách có dấu hiệu in lậu, tình trạng sách giáo khoa giả tràn lan - ảnh 1
Hà Nội vừa phát hiện và thu giữ thêm một cơ sở nghi in sách lậu
 
Cách đây 1 tháng, ngày 17/8, Cục An ninh Chính trị nội bộ, Bộ Công an phối hợp Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hà Nội cũng từng kiểm tra đột xuất Công ty Cổ phần Hợp Thành Phát (địa chỉ 779 Nguyễn Khoái, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Trong cuộc kiểm tra này, cơ quan an ninh cũng phát hiện hơn 5.000 bản sách lậu ghi tên NXB Giáo dục Việt Nam và gần một tấn ruột sách bán thành phẩm. Trên sách có cả tem nhái tem chống hàng giả của NXB.

Trong thời điểm bắt đầu năm học mới thì tình trạng in lậu sách giáo khoa cũng “nở rộ” nhiều hơn. NXB Giáo dục Việt Nam thống kê trong tháng 7 và 8/2020, Cục Quản lý thị trường – Bộ Công Thương, lực lượng quản lý thị trường ở các địa phương, cơ quan chức năng đã kiểm tra và phát hiện nhiều đơn vị, cá nhân sản xuất, kinh doanh xuất bản phẩm lậu.
 
Hà Nội: 60.000 sách có dấu hiệu in lậu, tình trạng sách giáo khoa giả tràn lan - ảnh 2
Thủ đoạn của các cơ sở in lậu ngày càng tinh vi để qua mắt cơ quan chức năng
 
Phát biểu trên báo, ông Lê Thành Anh - Phó Tổng Giám đốc, Trưởng ban thường trực triển khai chống in lậu NXBGDVN cho biết NXBGDVN đã và đang áp dụng đồng loạt nhiều giải pháp để ngăn chặn tình trạng sách “lậu”. Ngoài việc tăng cường kiểm soát, nổi bật trong đó còn có giải pháp áp dụng công nghệ để chống sách giả. Ví dụ như thiết kế tem chống giả đặc thù, tem code, thẻ cào dán trên xuất bản phẩm để có quyền truy cập dữ liệu,  ứng dụng nhận diện sách thật, sách giả,…

Tình trạng in lậu, gia công sau in và buôn bán sách lậu ở Việt Nam là một vấn đề gây nhức nhối nhiều năm qua. Nói trên báo Vietnamnet, đại diện Cục An ninh Chính trị nội bộ cho biết càng ngày việc in, gia công sách lậu càng có nhiều thủ đoạn tinh vi để đối phó cơ quan chức năng. Các cơ sở hoạt động phi pháp này thường thuê kho xưởng ở vị trí xa trung tâm, in và gia công ở địa điểm khác biệt để không phải tập kết hàng lậu nhiều ở một chỗ, làm và dán tem chống hàng giả của NXB. Sản phẩm sách lậu vẫn đang được bày bán ở nhiều nhà sách toàn quốc.
 
Kim Chi