Hà Nội cam kết hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó trước COVID-19

08:31 11/03/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Trong bối cảnh ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Cục Thuế Hà Nội tiếp thu lắng nghe những ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp, xem họ cần có những hỗ trợ gì từ phía chính quyền...

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chỉ đạo tại cuộc họp
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chỉ đạo tại cuộc họp

Chiều 10/3, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã làm việc với Cục Thuế Hà Nội về công tác thu ngân sách và tháo gỡ khó khăn đối với doanh nghiệp, người nộp thuế trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế.

Tập trung cho kịch bản kinh tế tốt nhất

Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Mai Sơn cho biết, dự kiến số thu năm 2020 của Hà Nội có thể bị suy giảm so với dự kiến khi xây dựng dự toán năm 2020 do tình hình dịch bệnh COVID-19.

Do đó, Cục Thuế đưa ra 4 kịch bản giảm thu NSNN năm 2020 tương ứng vào thời điểm hết dịch bệnh. Cụ thể nếu dịch Covid-19 kết thúc trong quý I/2020, dự kiến giảm khoảng 1,82-2,33% số thu nội địa không bao gồm các khoản thu từ đất, tương đương giảm khoảng 4.200-5.400 tỷ đồng.

Nếu dịch COVID-19 kết thúc trong quý II/2020, dự kiến giảm khoảng 2,85-4,06% số thu nội địa không bao gồm các khoản thu từ đất, tương đương giảm khoảng 6.600-9.400 tỷ đồng.

Nếu dịch COVID-19 kết thúc trong quý III/2020, dự kiến giảm thu NSNN khoảng 4,67-5,49% số thu nội địa không bao gồm các khoản thu từ đất, tương đương giảm khoảng 10.800-12.700 tỷ đồng;

Và nếu dịch COVID-19 kéo dài sang quý IV/2020, dự kiến giảm thu NSNN khoảng 6,48-7,17% số thu nội địa không bao gồm các khoản thu từ đất, tương đương giảm khoảng 15.000-16.600 tỷ đồng.

Nhằm khắc phục những tác động bất lợi của dịch covid-19 đối với công tác thu NSNN, Cục Thuế Hà Nội sẽ triển khai tốt các đề án cải cách hành chính, cải cách TTHC và các đề án thuế điện tử, trong đó tập trung triển khai đề án hóa đơn điện tử đúng lộ trình, hoàn thành trước thời hạn; đề xuất, triển khai thí điểm việc mở rộng và tổ chức hình thức thu điện tử, không dùng tiền mặt đối với các khoản thu từ các cá nhân.

Đồng thời, sẽ triển khai các chính sách của Trung ương và Thành phố về tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ NNT ứng phó với tác động của dịch COVID-19 đúng đối tượng; đôn đốc khai-nộp đầy đủ, đúng hạn. Chủ động thực hiện khảo sát, đánh giá về tác động của dịch COVID-19 đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, NNT để có biện pháp tháo gỡ phù hợp.

Đặc biệt, tập trung phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, các cấp chính quyền địa phương trong công tác thu hồi nợ thuế; phối hợp khai thác tăng thu các khoản thu về đất nhằm bù đắp số thu bị suy giảm do dịch COVID-19.

Lắng nghe, tháo gỡ từng việc cho doanh nghiệp

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ghi nhận những nỗ lực và đánh giá cao Cục Thuế đã quán triệt tốt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thành phố đến các đơn vị để có nghiên cứu, đánh giá tác động dịch COVID-19, Nghị định 100, tình hình kinh tế thế giới cũng như trong nước đối với công tác thu ngân sách trên địa bàn.

Cho rằng kịch bản thu ngân sách mà Cục Thuế đưa ra đã tương đối sát với thực tiễn, song Chủ tịch Thành phố cũng lưu ý, diễn biến dịch bệnh trên thế giới cũng như trong nước thay đổi liên tục, khó lường, do đó Cục Thuế cần tiếp tục có những đánh giá tác động kinh tế sâu, cụ thể hơn.

Dịch bệnh sẽ tác động lớn đến nền kinh tế, tình hình sản xuất của các doanh nghiệp từ cuối quý I, ảnh hưởng đến quý II, quý III/2020. Theo đó, tiêu dùng và sản xuất sẽ giảm rất sâu.

Vì vậy, Chủ tịch UBND TP yêu cầu, trên cơ sở số liệu tình hình thu thuế quý I, Cục Thuế Hà Nội cần phối hợp với các đơn vị liên quan để đánh giá ngành dịch vụ sản xuất nào bị tác động bởi dịch bệnh COVID-19. Từ đó, đưa ra kịch bản số thu ngân sách sát nhất, mạnh dạn đưa ra những kịch bản xấu nhất.

“Cục Thuế Hà Nội cần lắng nghe ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp, xem họ cần hỗ trợ gì từ phía chính quyền. Trên cơ sở đó, Thành phố sẽ đưa ra chính sách sát với nhu cầu của doanh nghiệp.

Cần thanh tra, kiểm tra kịp thời, nhưng không được chồng chéo, hạn chế tác động đến doanh nghiệp, đồng thời tích cực đôn đốc thu nợ đọng thuế”, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu.

Chủ tịch UBND Thành phố cũng mong muốn ngành Thuế Hà Nội tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tận tuỵ phục vụ doanh nghiệp, người dân, tăng cường công tác hướng dẫn để người dân hiểu, tự giác thực hiện nghĩa vụ kê khai thuế với Nhà nước.

Nguồn: Báo An ninh thủ đô