Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm
CUỘC CHIẾN CHỐNG DỊCH COVID-19: VÌ MỘT HÀ NỘI BÌNH YÊN!
CUỘC CHIẾN CHỐNG DỊCH COVID-19: VÌ MỘT HÀ NỘI BÌNH YÊN!

Chỉ tính riêng từ ngày 5/7 đến sáng ngày 22/7 Hà Nội đã ghi nhận 302 trường hợp dương tính với COVID-19. Trong đó, có 136 trường hợp thuộc chùm ca bệnh liên quan đến các tỉnh, thành phố có dịch; 166 trường hợp thuộc chùm ca bệnh chưa xác định rõ được nguồn lây. Để bảo vệ “trái tim của cả nước” trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã yêu cầu người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cán bộ chủ chốt toàn thành phố phải nắm bắt ngay yêu cầu mới, bám sát địa bàn phụ trách, trọng tâm là siết chặt kỷ cương, kỷ luật, tất cả nhằm bảo vệ an toàn sức khoẻ, tính mạng người dân.

Quyết tâm bảo vệ "trái tim của cả nước"

Làm việc với lãnh đạo TP Hà Nội ngày 19/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh 6 nội dung quan trọng yêu cầu Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô tập trung thực hiện trong thời gian tới.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Hà Nội cần xác định nhiệm vụ ưu tiên số một là phòng, chống dịch COVID-19, coi bảo vệ sức khỏe và an toàn tính mạng người dân là trên hết, trước hết; phát huy tối đa ý chí tự lực, tự cường, "chống dịch như chống giặc"; quyết tâm bảo vệ Thủ đô, không để dịch diễn biến xấu.

Các biện pháp đã ban hành, chỉ đạo thực hiện phải được tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ, kết hợp với tuyên truyền sâu rộng, tạo đoàn kết, đồng thuận, niềm tin trong nhân dân để đồng tâm, hiệp lực đẩy lùi dịch bệnh.

CUỘC CHIẾN CHỐNG DỊCH COVID-19: VÌ MỘT HÀ NỘI BÌNH YÊN! - ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: "Nơi nào có ca nhiễm mới phải tập trung tấn công, phong tỏa, cách ly, dập dịch; nơi nào an toàn phải duy trì chặt chẽ các biện pháp phòng thủ gắn với tổ chức sản xuất, kinh doanh. Hà Nội phải có kịch bản cao hơn về phòng, chống COVID-19 để chủ động trước; bảo vệ bằng được các khu công nghiệp trên địa bàn; tập trung cứu chữa bệnh nhân nặng, hạn chế tối đa ca tử vong; bảo đảm các dòng cung ứng lương thực, thực phẩm".

Thủ tướng cũng yêu cầu lượng chức năng vào cuộc để bảo đảm lưu thông hàng hóa, nhu cầu tối thiểu của người dân; kiểm soát chặt các điểm cách ly, tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch của người dân.

Ngoài ra, người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu Hà Nội phải đặc biệt coi trọng và phát triển văn hóa xứng tầm với truyền thống Thăng Long ngàn năm văn hiến, tương xứng và hài hòa, hòa quyện với sự phát triển về kinh tế - xã hội gắn với các tiêu chí phát triển bền vững; thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về yêu cầu thống nhất chính sách kinh tế với chính sách xã hội, tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội; nhất quyết không hy sinh tiến bộ công bằng chỉ để chạy theo tăng trưởng kinh tế. Cùng với đó, Hà Nội phải làm thật tốt nhiệm vụ huy động nguồn lực để phát triển, gồm cả nội lực và ngoại lực, nguồn lực tinh thần và vật chất; từ đó mới có thể thực hiện được các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển, giải các bài toán mà thực tiễn đang đặt ra như quá tải hạ tầng.

Theo Thủ tướng, thành phố Hà Nội phải huy động tối đa nguồn lực tinh thần đại đoàn kết, văn hóa, là nguồn lực bên trong có ý nghĩa chiến lược, cơ bản lâu dài; huy động các nguồn lực vật chất từ ngoài xã hội, nhất là hợp tác công - tư để tạo bước đột phá; tiếp tục quan tâm chăm lo, bảo đảm an sinh xã hội; khẩn trương triển khai các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động khó khăn do dịch COVID-19; quan tâm chăm lo cả đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trong dịch bệnh…

Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền và sự đồng lòng, quyết tâm của cán bộ, nhân dân, Thủ tướng bày tỏ tin tưởng Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện tốt "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội và các nhiệm vụ chính trị quan trọng khác, góp phần vào thành tích chung của cả nước.

CUỘC CHIẾN CHỐNG DỊCH COVID-19: VÌ MỘT HÀ NỘI BÌNH YÊN! - ảnh 2

Tận dụng tối đa "thời điểm vàng" quyết tâm chặn đứng dịch lây lan diện rộng

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, xuất hiện nhiều ca mắc mới trong cộng đồng, bao gồm cả một số ca chưa xác định nguồn lây. Ngày 21/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký, ban hành công điện về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, từ 0 giờ ngày 22/7, Hà Nội sẽ tổ chức cách ly tập trung đối với toàn bộ người về từ các địa phương có dịch đang thực hiện giãn cách xã hội theo văn bản số 969/TTg-KGVX ngày 17-7-2021 của Thủ tướng Chính phủ; trừ các lực lượng phục vụ công tác phòng chống dịch; công tác công vụ đảm bảo các yêu cầu, quy định phòng chống dịch được cấp thẩm quyền cho phép.

Người đứng đầu UBND TP Hà Nội yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, xây dựng phương án, đảm bảo công tác trực ban 24/24/7, đặc biệt tại các trụ sở cơ quan chính quyền các cấp, các cơ sở y tế tại địa phương để kịp thời xử lý mọi tình huống trong thời gian ngắn nhất; xây dựng kịch bản và triển khai tổ chức diễn tập theo quy mô phường, xã, thị trấn, khu đô thị xong trước ngày 30/7; chỉ đạo lực lượng chức năng tại cơ sở, Tổ Covid cộng đồng phối hợp Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cơ sở, các đoàn thể chính trị xã hội tại địa phương tăng cường công tác giám sát tại cộng đồng, quản lý, giám sát chặt chẽ người dân trở về từ các tỉnh, thành khác.

CUỘC CHIẾN CHỐNG DỊCH COVID-19: VÌ MỘT HÀ NỘI BÌNH YÊN! - ảnh 3

Với những trường hợp về từ TP.HCM và các vùng dịch khác, thông báo trên phương tiện truyền thanh cơ sở, ghi rõ thông tin, danh sách, ngày về địa phương để người dân cùng chính quyền giám sát chặt chẽ việc di biến động, giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm từ các vùng dịch khác về; tuyên truyền, nhắc nhở, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Chủ tịch UBND Hà Nội cũng Yêu cầu Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, các cơ sở khám chữa bệnh của TP, Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã thực hiện chế độ trực 24/24/7; tăng cường công tác lấy mẫu, xét nghiệm toàn bộ các trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm SARS-CoV-2 như: ho, sốt, khó thở… tại địa bàn; chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn xây dựng phương án và đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh do Bộ Y tế quản lý, cùng phối hợp thực hiện củng cố, mở rộng khoa Hồi sức tích cực để sẵn sàng tiếp nhận, điều trị người bệnh nặng. Đào tạo, thiết lập nhiều đội, nhóm có đủ năng lực hồi sức tích cực nâng cao như thở máy xâm nhập, ECMO (tim phổi nhân tạo), lọc máu để sẵn sàng đào tạo, hỗ trợ cho các bệnh viện khác trên địa bàn.

Chủ động sẵn sàng chuẩn bị phương án, nguồn lực, trang thiết bị y tế, danh mục thuốc điều trị, vật tư tiêu hao, trang bị phòng hộ và công tác kiểm soát lây nhiễm theo Quyết định số 2626/QĐ-BYT ngày 28/5/2021 của Bộ Y tế cho đơn vị Hồi sức tích cực điều trị người bệnh COVID-19 nặng, đặc biệt chú ý hệ thống khí nén, oxy trung tâm, máy thở… để mở rộng khả năng thu dung người bệnh, kịp thời ứng phó khi dịch bệnh lan rộng và bùng phát.

Các bệnh viện khẩn trương rà soát năng lực xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2, hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và điều kiện an toàn sinh học cấp II để hỗ trợ kịp thời xét nghiệm SARS-CoV-2 theo hướng dẫn tại Quyết định số 2245/QĐ-BYT ngày 22-4-2020 của Bộ Y tế.

CUỘC CHIẾN CHỐNG DỊCH COVID-19: VÌ MỘT HÀ NỘI BÌNH YÊN! - ảnh 4

Kiểm tra phương án tổ chức các cơ sở cách ly tại các quận, huyện, thị xã, tham mưu, báo cáo UBND TP chỉ đạo triển khai phương án đáp ứng cách ly cho 30.000 và 50.000 người, ưu tiên tổ chức tại các khu vực ngoại thành.

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội, các đoàn thể chính trị xã hội của Thành phố cùng phối hợp với các lực lượng chức năng cơ sở để tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố.

Trước đó, UBND Thành phố Hà Nội đã ra chỉ thị yêu cầu từ 0h ngày 19/7 mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động, mua lương thực, thực phẩm, thuốc men và các trường hợp khẩn cấp khác như cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hỏa hoạn…

Người dân Thủ đô được yêu cầu thực hiện nghiêm 5K, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tụ tập quá 5 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; khai báo y tế thường xuyên trên website www.tokhaiyte.vn hoặc ứng dụng Ncovi, Bluezone khi ra ngoài. Khuyến khích mọi người dân sử dụng thương mại điện tử, giao hàng tại nhà...

CUỘC CHIẾN CHỐNG DỊCH COVID-19: VÌ MỘT HÀ NỘI BÌNH YÊN! - ảnh 5

Trao đổi với báo chí, ông Đinh Tiến Dũng, Bí Thư Thành uỷ Hà Nội khẳng định, thành phố đã chủ động áp dụng biện pháp mạnh nhằm tận dụng tối đa “thời điểm vàng” ngăn không cho số ca mắc mới tăng lên.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, mặc dù dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, nhưng thành phố đã quy định cụ thể từng loại hình, lĩnh vực, cách thức hoạt động bảo đảm an toàn nhằm duy trì sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, bảo đảm sinh kế cho dân. Đây cũng là điểm riêng thể hiện sự chủ động, linh hoạt của thành phố trong vận dụng một số biện pháp theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội kêu gọi người dân toàn thành phố tiếp tục đoàn kết, chung sức, chung lòng, ủng hộ và thực hiện nghiêm các biện pháp mới mà thành phố áp dụng, nhất là không tụ tập đông người; chỉ ra đường khi thực sự cần thiết và tuân thủ “5K” khi bắt buộc phải đi ra ngoài.

Bí thư Đinh Tiến Dũng đề nghị cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ chủ chốt các cấp và đảng viên toàn Đảng bộ thành phố nêu cao ý thức trách nhiệm; bản thân và gia đình phải là những tấm gương, đi đầu trong thực hiện nghiêm, thực hiện đúng và thực hiện đều các biện pháp phòng, chống dịch. Mỗi đồng chí, mỗi gia đình cán bộ, đảng viên phải trở thành “điểm sáng” lan toả tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm vượt qua khó khăn, đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh.

CUỘC CHIẾN CHỐNG DỊCH COVID-19: VÌ MỘT HÀ NỘI BÌNH YÊN! - ảnh 6

 

Lãnh đạo Thành uỷ Hà Nội yêu cầu, cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội, y bác sĩ làm nhiệm vụ tuyến đầu, các đồng chí cán bộ tham gia Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 các cấp, các Tổ COVID cộng đồng... tiếp tục phát huy thành tích, kinh nghiệm thời gian qua, nỗ lực hoàn thành mọi công việc được giao; tạo thành lá chắn vững chắc cho thành phố.

Áp dụng đồng bộ các biện pháp chống dịch

Trả lời trên báo chí, ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội - cho hay, thành phố đang triển khai rất nhiều biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 như tiếp tục tiến hành xét nghiệm cho người có triệu chứng ho, sốt không cần yếu tố dịch tễ. Ngoài ra, Sở Y tế Hà Nội, CDC Hà Nội, trung tâm y tế các phường, quận tập trung xét nghiệm cho toàn bộ những người có nguy cơ cao như lái xe buýt, xe taxi, shipper... những người tại các khu vực trọng điểm như chợ đầu mối, cửa hàng, siêu thị.

Cũng theo, Phó Giám đốc CDC Hà Nội, một trong những biện pháp quan trọng để ngăn dịch bệnh lây lan là khẩn trương điều tra, truy vết tất cả trường hợp F1, F2 khi xuất hiện trường hợp F0.

Trước đó, từ ngày 14/7, Hà Nội triển khai 22 chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ lớn, đường ngang, ngõ tắt, đường nhánh, bến thủy nội địa, các bến tàu, bến xe liên tỉnh vào thành phố và tại cụm cảng hàng không miền Bắc. Từ 0h ngày 22/7, Hà Nội tổ chức cách ly tập trung tại các địa điểm cách ly tập trung trên địa bàn thành phố đối với toàn bộ người về từ các địa phương có dịch đang thực hiện giãn cách xã hội theo văn bản số 969/TTg-KGVX ngày 17/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Đây đều là các biện pháp "khóa chặt" đường lây nhiễm của dịch COVID-19.

CUỘC CHIẾN CHỐNG DỊCH COVID-19: VÌ MỘT HÀ NỘI BÌNH YÊN! - ảnh 7

Ông Tuấn cũng cho biết, Hà Nội đang khẩn trương xây dựng phương án, quy trình chuẩn bị cho việc vận chuyển số lượng vaccine lớn, việc bảo quản dung tích, trữ lượng vaccine của kho CDC Hà Nội. Chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân Hà Nội cần nhanh, hiệu quả, an toàn. Có thể cuối tuần hoặc đầu tuần sau Hà Nội sẽ bắt đầu triển khai.

Nhận định về việc tiêm chủng, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định về lâu dài giải pháp quyết định để đẩy lùi dịch COVID-19 vẫn là tiêm vaccine, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo ngành y tế thành phố chuẩn bị sẵn sàng các phương án tổ chức tại các điểm tiêm chủng cố định và lưu động trên toàn địa bàn thành phố với tổng số 1.200 điểm và 100 tổ cấp cứu lưu động tham gia ứng trực xử lý các tình huống bất thường sau tiêm.

Các cấp, các ngành đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng để người dân nắm rõ và đăng ký tiêm chủng qua chính quyền cơ sở hoặc trên ứng dụng “Sổ sức khoẻ điện tử” (đường link https://hssk.kcb.vn/#/sskdt).

Liên quan đến việc tiêm chủng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cũng cũng vừa ký ban hành Phương án triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng chống COVID-19 trên địa bàn thành phố.

CUỘC CHIẾN CHỐNG DỊCH COVID-19: VÌ MỘT HÀ NỘI BÌNH YÊN! - ảnh 8

Theo kế hoạch, Hà Nội sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng trên quy mô lớn nhằm phòng ngừa chủ động, tạo miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất. Phương án này đặt ra yêu cầu tiêm chủng sớm nhất, nhanh nhất, an toàn nhất, thực hiện tối đa 200.000 mũi tiêm/ngày...

Theo số liệu của Cục thống kê Hà Nội, tính đến hết năm 2020, thành phố có 8.317.640 người và 605.698 người ngoại tỉnh lưu trú trên địa bàn.

Để sẵn sàng tiếp nhận vaccine từ Bộ Y tế và triển khai tiêm chủng cho nhân dân thủ đô trong năm 2021, thành phố Hà Nội cần chủ động xây dựng phương án triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 với yêu cầu thực hiện tối đa 200.000 mũi tiêm/ngày là hết sức cần thiết và cấp bách.

Về nguồn lực cần thiết để đáp ứng yêu cầu tiêm 200.000 mũi tiêm/ngày, theo quy định của Bộ Y tế, tại mỗi điểm tiêm thực hiện không quá 100 đối tượng/buổi (tương đương 200 mũi tiêm/ngày). Như vậy, để tiêm được 200.000 mũi tiêm/ngày, thành phố cần có ít nhất 1000 dây chuyền tiêm chủng. Để dự phòng, thành phố cần chuẩn bị 1.200 dây chuyền tiêm chủng.

Về thời gian tiêm, kế hoạch nêu, trong năm 2021, triển khai chiến dịch ngay khi tiếp nhận vaccine đảm bảo đúng tiến độ yêu cầu.

Thời gian cụ thể theo các đợt phân bổ vaccine của Bộ Y tế và nguồn cung ứng vaccine (nhập khẩu và sản xuất trong nước) của thành phố Hà Nội. Khi nguồn vaccine chưa đủ sẽ phân bổ số lượng vaccine cho các quận, huyện, thị xã theo thứ tự ưu tiên: có ca F0 mới, có nhiều khu công nghiệp, có mật độ dân cư cao, có nhiều địa điểm thường tập trung đông người, nhiều ngành nghề dịch vụ, nhiều trường học, giáp ranh các tỉnh có dịch bệnh diễn biến phức tạp, cửa ngõ giao thông đi lại, có khu cách ly tập trung....Khi có đủ vaccine sẽ triển khai đồng loạt trên toàn thành phố.

Ngoài ra căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh thực tế tại thời điểm triển khai chiến dịch sẽ có điều chỉnh, ưu tiên cụ thể cho từng địa phương nhằm đảm bảo tối ưu nhất cho công tác phòng chống dịch bệnh với nguyên tắc: Ưu tiên tiêm trước cho các nhóm đối tượng ở các quận, huyện đang có dịch (theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ).

Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, thời gian thực hiện tiêm chủng quy mô lớn chưa được ấn định, để đảm bảo việc chặn đứng dịch lây lan trên diện rộng, ngoài sự lỗ lực của toàn hệ thống chính trị của thành phố, cũng rất cần chung sức, chung lòng của người dân.

Như Bí thư Thành uỷ Hà Nội đã nói: “Mọi chủ trương, biện pháp nếu không có sự đồng lòng, chấp hành từ người dân thì sẽ không có hiệu quả”.

Tất cả đều cầu nguyện cho Hà Nội bình yên!