Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Hà Nội đã rà soát hơn 2.600 trường hợp đến BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương

21:36 06/05/2021

Hiện tại công tác rà soát của TP Hà Nội đã xác định được hơn 2.600 người đến BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương và sẵn sàng xét nghiệm sàng lọc từ 7/5.

Chiều 6/5 Hà Nội họp ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, giám đốc Sở Y Tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết tình hình dịch trên địa bàn thành phố hết sức phức tạp, có rất nhiều lo lắng, Đặc biệt, tại một số tỉnh, thành phố, có các ca lây nhiễm ngoài cộng đồng chưa rõ nguồn lây. Với Hà Nội, chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương rất phức tạp.

Từ ngày 4 - 6/5, Hà Nội đã ghi nhận 5 ca mắc trong cộng đồng và 42 ca mắc của chùm ca bệnh tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Trong 42 ca mắc của chùm ca bệnh tại BV, có 9 ca của TP Hà Nội, còn lại là của các địa phương khác.

Bà Hà cho biết, với chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, dịch đã lây lan ra một số quận, huyện của Hà Nội, trong đó, các địa phương như Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn có nguy cơ rất cao.

"Chúng tôi rà soát sơ bộ, từ 14/4 đến 5/5 có hơn 2.600 người đến khám bệnh, chăm sóc người bệnh, thăm nom; đã và đang rà soát, tiếp tục khoanh vùng, bao vây phòng, chống dịch", bà Hà nói.

Nói về việc hiện nay ở nhiều nơi xuất hiện các ca F0 chưa rõ nguồn lây, bà Hà cho rằng, việc cần thiết lúc này là người dân tự giác khai báo, có ý thức, đồng hành cùng chính quyền địa phương để có thông tin, sàng lọc nguy cơ. Sở cũng đã xây dựng kế hoạch xét nghiệm sàng lọc các đối tượng, các vùng có nguy cơ cao để xây dựng kịch bản cho công tác phòng, chống dịch.

Sở Y tế cũng đã quán triệt các bệnh viện, các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố tăng cường công tác phòng chống dịch để đảm bảo an toàn, nâng cao năng lực lấy mẫu, xét nghiệm, đảm bảo các vật tư y tế tiêu hao cho phòng, chống dịch, phân luồng người đến thăm khám. "Chúng tôi cũng chuẩn bị kế hoạch khi Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư quá tải về chữa bệnh COVID-19, sẽ điều hướng, phân luồng cho các bệnh viện của Hà Nội. Tại Bệnh viện dã chiến Mê Linh cũng có thể làm nơi cách ly F1 được ngay", bà Hà nói, đồng thời đề nghị thành phố tiếp tục tăng cơ sở dự phòng cách ly các trường hợp F1 cho các tình huống có hàng trăm bệnh nhân COVID-19.

Đặc biệt, bà Hà yêu cầu tăng cường kiểm tra, rà soát, phát hiện các phòng khám, cơ sở khám chữa bệnh tư nhân về phòng chống COVID-19. Nếu cơ sở nào không đảm bảo thì kiên quyết thu hồi giấy phép, tránh để tình trạng lây lan dịch bệnh trong các cơ sở khám chữa bệnh.

Báo cáo nhanh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến 14h, Hà Nội trong 2 ngày từ 4 đến 6/5 ghi nhận thêm 5 ca mắc tại cộng đồng, 42 ca mắc trong BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh). Thông tin về các trường hợp này đã được sở công bố kịp thời.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, sau khi phát hiện 1 số bác sĩ mắc COVID-19, Sở Y tế đã xét nghiệm sàng lọc cho 827 người là cán bộ, nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Kết quả có 41 người mắc COVID-19, còn lại âm tính. Trong đó Hà Nội có 8 ca: 1 ở Ba Đình; 2 ở Đông Anh; 2 ở Nam Từ Liêm; 2 Sóc Sơn; 1 Sơn Tây; 33 ca của các địa phương khác. (Trường hợp BN2986 quốc tịch Ấn Độ trước đây ghi nhận là ca mắc ngoài cộng đồng nhưng sau đó được Bộ Y tế ghi nhận lại là ca bệnh nhập cảnh).

Hà Nội đã rà soát hơn 2.600 trường hợp đến BV Bệnh Nhiệt đớiPhó Chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng

Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc CATP Hà Nội thông tin ngày 4/5, CATP đã phát hiện thêm 12 trường hợp nhập cảnh trái phép ở quận Hà Đông. Đến nay, CATP đã phát hiện 62 trường hợp nhập cảnh trái phép. Tất cả đều được xét nghiệm và có kết quả âm tính lần 1. Trong đó 2 vụ án đã được khởi tố, xử lý đúng quy định của pháp luật.

CATP cũng chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm tra các cơ sở lưu trú, báo cáo ban đầu cho biết, các cơ sở cơ bản đều hạn chế nhận khách, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Với các vi phạm về phòng dịch, CATP đã xử lý nhiều trường hợp không đeo khẩu trang với số tiền phạt gần 2,5 tỷ đồng. Tình trạng không đeo khẩu trang đã giảm hẳn.

CATP cũng đã kiểm tra phát hiện 2 cơ sở hát karaoke hoạt động lén lút; 1 cơ sở có nghời sử dụng trái phép chất ma túy. Các cơ sở này sẽ bị xử lý nghiêm.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nêu rõ, nguy cơ lây lan dịch bệnh hiện ở TP rất khó lường với nhiều nguồn bệnh khác nhau; chủng virus lây lan nhanh; tỷ lệ dương tính của các ca tiếp xúc với F0 cao; ổ dịch phức tạp tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 với số người liên quan lớn và đã có 42 F0; các tỉnh xung quanh Hà Nội có mật độ giao lưu cao đều đã có F0.

Phó Chủ tịch UBND TP phân tích, nguồn lây bệnh chính là từ: các ca F0 trong cộng đồng; các cơ sở cách ly tập trung; nhập cảnh trái phép. Cơ chế lây bệnh vẫn là tiếp xúc và khẳng định: "TP và các địa phương đã vào cuộc hết sức quyết liệt, triển khai nhiều biện pháp để chủ động ngăn chặn nguồn lây và cơ chế lây với mong muốn dập dịch càng sớm càng tốt".

Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh một số công việc cụ thể. Trước hết để chủ động ngăn chặn, cắt đứt cơ chế lây lan của dịch bệnh các đơn vị cần khẩn trương cách ly F0, truy vết F1 càng sớm càng tốt theo tinh thần "khẩn trương nhất".

Các đơn vị cũng cần thực hiện nghiêm Chỉ thị của Chủ tịch UBND TP về việc vận động người dân không ra khỏi nhà nếu không có việc cần thiết; thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K và yêu cầu tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu mà TP đã chỉ đạo.

"Muốn làm được những yêu cầu đó phải có sự đồng thuận của người dân. Công tác tuyên truyền phải hiệu quả hơn đi kèm với thực hiện nghiêm chế tài xử phạt để răn đe", Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu.

Xem thêm: Chùm ảnh quân đội phun khử khuẩn tại `ổ dịch` Bệnh Viện Bệnh Nhiệt Đới Trung Ương

Nguyễn Dung

Tin nổi bật

Đọc thêm