Hà Nội lập kỷ lục mới về mức tiêu thụ điện

15:19 02/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Ngày 1-6 toàn thành phố Hà Nội đã lập kỷ lục mới là sử dụng đến gần 95 triệu kwh, chiếm hơn 10% của mức tiêu thụ điện cả nước.

Từ cuối tháng 5 tới nay do nắng nóng gay gắt  từ 39-40 độ C nên mức tiêu thụ điện của thành phố Hà Nội đã liên tục tăng.

Đại diện Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) cho biết sản lượng điện ngày bình quân tháng 5/2021 lên tới 67,851 triệu kWh, tăng xấp xỉ 20% so với tháng trước (56,106 triệu kWh).

Đáng chú ý, công suất đỉnh (Pmax) được thiết lập lúc 14 giờ ngày 31/5 là 4.530 MW, đây là mốc cao nhất từ trước đến nay (cao hơn 2% so với đỉnh 4.435 MW của năm 2020).

Cụ thể ngày 31-5 toàn thành phố đã tiêu thụ trên 90 triệu kwh, tăng gần 30 triệu kwh so với mức sử dụng ngày của tháng 5. Ngày 1-6 toàn thành phố đã lập kỷ lục mới là sử dụng đến gần 95 triệu kwh, chiếm hơn 10% của mức tiêu thụ cả nước.

Ông Nguyễn Anh Dũng – Phó Tổng giám đốc EVNHANOI cho biết:

Hiện lưới điện của thành phố vẫn đáp ứng tốt yêu cầu sử dụng điện. Tuy nhiên do nắng nóng quá gay gắt nên các thiết bị cấp điện cũng bị nóng theo cộng với mức sử dụng điện quá cao nên các thiết bị cấp điện của lưới điện hạ thế một số khu vực bị quá tải dẫn đến mất điện cục bộ.

Hà Nội lập kỷ lục mới về mức tiêu thụ điện - ảnh 1

Để xử lý ngay các sự cố điện cho khách hàng, các công ty Điện lực quận huyện đã huy động 100% quân số vận hành lưới trực 24/24 trong những ngày nắng nóng gay gắt.

Hà Nội lập kỷ lục mới về mức tiêu thụ điện - ảnh 2

Công nhân EVNHANOI xử lý sự cố dưới cái nóng như thiêu

Ông Dũng cũng khuyến cáo: Tình hình thời tiết nắng nóng còn tiếp diễn trong mùa hè này, các hộ dùng điện cần sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Cụ thể, sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ (đặt ở mức 26-27 độ trở lên, sử dụng kết hợp với quạt), không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện…) để giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, vừa đảm bảo hiệu quả sử dụng điện cho khách hàng, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến.

Trước đó, EVNHANOI bác bỏ thông tin về việc “cắt điện luân phiên” trên địa bàn Hà Nội. Việc duy tu, cải tạo, củng cố đường dây, trạm biến áp, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho lưới điện Hà Nội là các hoạt động bình thường vẫn tiến hành tại từng thời điểm theo kế hoạch hàng năm, nhưng khi nhiệt đô ngoài trời từ 36 độ C trở lên, toàn bộ lịch cắt điện sẽ tạm hoãn (trừ các trường hợp mất an toàn hoặc đe dọa gây sự cố).


Minh Huệ