Hà Nội liên tiếp xuất hiện nhiều ca nhiễm Covid-19 mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo gì?

16:19 | 19/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá, từ đầu năm 2021 đến nay, mặc dù trong điều kiện rất khó khăn do tác động của dịch Covid-19, nhưng Hà Nội đã thực hiện tốt nhiệm vụ trên các lĩnh vực, thành tích cơ bản..

Thêm nhiều trường hợp dương tính Covid-19

Sáng 19/7, Sở Y tế Hà Nội cho biết có thêm 16 trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố Hà Nội thuộc 4 chùm ca bệnh.

Cụ thể, 6 trường hợp là công nhân Công ty SEI, Khu công nghiệp Thăng Long

6 ca này đã được cách ly từ ngày 5/7 và đã có ít nhất 2/3 lần xét nghiệm âm tính. Ngày 17/7, các trường hợp này được lấy mẫu xét nghiệm do có triệu chứng, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân N.T.T, nam, sinh năm 1983, địa chỉ Hậu Dưỡng, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội. Bệnh nhân là công nhân bộ phận QCAR, phòng MO, phân xưởng F1 của công ty SEI. Bệnh nhân được cách ly từ ngày 5/7, được xét nghiệm 4 lần âm tính trước đó. Ngày 17/7, bệnh nhân xuất hiện ho, rát họng, được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính.

Hà Nội liên tiếp xuất hiện nhiều ca nhiễm Covid-19 mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo gì? - ảnh 1

Bệnh nhân B.T.T, nữ, sinh năm 2002, địa chỉ Hậu Dưỡng, xã Kim Chung, huyện Đông Anh. Bệnh nhân là công nhân bộ phận CLPREES, phân xưởng F1 của Công ty SEI. Bệnh nhân được cách ly từ 5/7, xét nghiệm 3 lần âm tính. Ngày 16/7, bệnh nhân xuất hiện sốt, ho, được lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 17/7, kết quả dương tính.

Bệnh nhân N.T.T.L, nữ, sinh năm 1999, địa chỉ thôn Đoài, xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh. Bệnh nhân là công nhân tập sự tại Công ty SEI từ ngày 1/7. Bệnh nhân được cách ly từ ngày 5/7, được xét nghiệm 4 lần âm tính. Ngày 15/7, bệnh nhân được xác định là F1 của bệnh nhân 38.381 và có triệu chứng sốt, được lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 17/7 và có kết quả dương tính.

Bệnh nhân T.H.N, nam, sinh năm 1992, địa chỉ Mỹ Nội, xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh. Bệnh nhân là quản lý bảo vệ của Công ty SEI và được cách ly từ ngày 5/7 tại khu cách ly Việt / Hàn và được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần trước đó âm tính. Ngày 16/7, bệnh nhân xuất hiện sốt, ho, rát họng, được lấy mẫu xét nghiệm ngày 17/7 và có kết quả dương tính.

Bệnh nhân L.T.H.T, nữ, sinh năm 1998, địa chỉ thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh. Bệnh nhân là công nhân bộ phận QCRO, phân xưởng F5 của Công ty SEI. Bệnh nhân được cách ly từ ngày 5/7, đã được xét nghiệm 3 lần âm tính trước đó. Ngày 14/7, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt. Ngày 17/7, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.

Bệnh nhân N.T.T.H, nữ, sinh năm 1985, địa chỉ thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh. Bệnh nhân là công nhân Công ty SEI, được cách ly từ 5/7. Bệnh nhân đang mang bầu, ngày 17/7 có dấu hiệu chuyển dạ nên được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa Đông Anh theo dõi sinh, được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính.

4 trường hợp liên quan đến chùm ca bệnh tại B8 Tân Mai:

4 trường hợp này đều có địa chỉ tại P205 B8 Tân Mai, Hoàng Mai gồm T.T.M, nữ, sinh năm 1981; N.C.C, nam, sinh năm 1973; H.T.T, nữ, sinh năm 1975; N.T.H, nữ, sinh năm 1999.

Cả 4 người này đều cùng trong một gia đình sinh sống ngay cạnh gia đình có 6 người dương tính đã được công bố ngày 18/7. Ngày 18/7, cả 4 người được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.

4 trường hợp liên quan đến chùm ca bệnh tại 90 Nguyễn Khuyến, quận Đống Đa:

4 trường hợp này thuộc chùm ca bệnh tại Chung cư Sunshine Palace tại quận Hoàng Mai sau khi điều tra dịch tễ xác định liên quan đến các bệnh nhân tại 90 Nguyễn Khuyến nên tên gọi chùm ca bệnh được thay đổi, bao gồm:

Bệnh nhân P.A.K, nam, sinh năm 2018 và P.M.K, nữ, sinh năm 2017, tại phường Phúc Lợi, quận Long Biên. Cả hai là cháu của bệnh nhân T.T.M.H và P.T.Q. Hằng ngày, hai cháu được bố mẹ gửi sang nhà ông bà nội ở quận Hai Bà Trưng và buổi tối đón về nhà. Ngày 18/7, các bệnh nhân được Trung tâm Y tế quận Long Biên lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính.

Ngoài 2 bệnh nhân trên, còn có 2 trường hợp khác liên quan đến chùm ca bệnh này là L.H.Q, nam, sinh năm 1977, địa chỉ phường Văn Quán, quận Hà Đông và N.B.T, nam, sinh năm 1987 tại phường Cống Vị, quận Ba Đình, đều là người làm cùng phòng với bệnh nhân N.Q.L (con rể bệnh nhân T.T.M.H và P.T.Q). Ngày 18/7, cả hai người này được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.

2 trường hợp liên quan đến chùm ca bệnh 132 Bùi Thị Xuân:

2 trường hợp này là P.Đ.D, nam, sinh năm 1980, tại phường Nam Đồng, quận Đống Đa và P.V.T, nam, sinh năm 1980 tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai. Cả hai bệnh nhân đều là F1, ngày 15/7 có tham dự một bữa ăn, trong đó có 3 F0 đã được xác định (N.M.H, Đ.V.G, Đ.T.D) cùng tham dự. Ngày 18/7, cả hai người này được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ ngày 5/7 đến nay, toàn thành phố ghi nhận 183 trường hợp, đáng chú ý là 3 ổ dịch mới phát sinh từ ngày 16/7 có số mắc khá cao là 90 Nguyễn Khuyến (34 ca), B8 Tân Mai (16 ca) và 132 Bùi Thị Xuân (14 ca).

Chính quyền ứng phó ra sao?

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, Hà Nội đã chuyển hướng mạnh mẽ từ phòng ngự sang chủ động tấn công dịch Covid-19 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng; cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, mấy ngày gần đây, xuất hiện một số ca nhiễm mới trong cộng đồng, gây khó khăn cho công tác phòng, chống đại dịch.

Hà Nội liên tiếp xuất hiện nhiều ca nhiễm Covid-19 mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo gì? - ảnh 2

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá, từ đầu năm đến nay, mặc dù trong điều kiện rất khó khăn do tác động của dịch Covid-19, nhưng Hà Nội đã thực hiện tốt nhiệm vụ trên các lĩnh vực, thành tích rất cơ bản, xứng đáng là Thủ đô, trái tim của cả nước.

Về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian sắp tới, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh 6 nội dung quan trọng yêu cầu Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô tập trung thực hiện. Trong đó, cần xác định nhiệm vụ ưu tiên số một là phòng, chống dịch Covid-19, coi bảo vệ sức khỏe và an toàn tính mạng người dân là trên hết, trước hết; phát huy tối đa ý chí tự lực, tự cường, “chống dịch như chống giặc”; quyết tâm bảo vệ Thủ đô không để dịch diễn biến xấu.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, các biện pháp đã ban hành, chỉ đạo thực hiện phải được tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ, kết hợp với tuyên truyền sâu rộng tạo đoàn kết, đồng thuận, niềm tin trong nhân dân để đồng tâm, hiệp lực đẩy lùi dịch bệnh. Nơi nào có ca nhiễm mới phải tập trung tấn công, phong tỏa, cách ly, dập dịch; nơi nào an toàn phải duy trì chặt chẽ các biện pháp phòng thủ gắn với tổ chức sản xuất, kinh doanh.

“Hà Nội phải có kịch bản cao hơn để phòng trước; bảo vệ bằng được các khu công nghiệp; tập trung cứu chữa bệnh nhân nặng, hạn chế tối đa ca tử vong; bảo đảm các dòng cung ứng lương thực, thực phẩm”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng yêu cầu quân đội phải vào cuộc để bảo đảm lưu thông hàng hóa, nhu cầu tối thiểu của người dân. Công an phải kiểm soát chặt các điểm cách ly, tuân thủ nghiêm của người dân.

Quang Lê (TH)