Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội nói gì về việc nghiên cứu xây sân bay thứ 2 tại Ứng Hoà

09:26 30/12/2020

Chiều 29/12, tại giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Phạm Quốc Tuyến, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội nêu một số thông tin về việc nghiên cứu xây dựng sân bay thứ 2 ở Thủ đô.

Tại hội nghị, các P.V đã đưa ra một số câu hỏi dành cho ông Phạm Quốc Tuyến, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội, đặc biệt là đề nghị nêu lý do vì sao đơn vị này đề xuất nghiên cứu xây dựng sân bay thứ hai cho vùng Thủ đô Hà Nội tại huyện Ứng Hòa.
 
Trả lời câu hỏi của các P.V báo chí ông Phạm Quốc Tuyến cho biết: "Trước đây đã có đề xuất nghiên cứu tại Ứng Hòa và trước đó nữa cũng có phương án ở tỉnh Hải Dương. Đây chỉ là một trong những phương án chúng tôi cùng các đơn vị liên quan đang nghiên cứu".
 
Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội nói gì về việc nghiên cứu xây sân bay thứ 2 tại Ứng Hoà - ảnh 1
Ông Phạm Quốc Tuyến, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội

Hiện nay sân bay Nội Bài đã quá tải và đang tiếp tục được nâng cấp mở rộng. Theo quy hoạch giao thông, sân bay Nội Bài sẽ được mở rộng thêm (hiện có nhà ga T1, T2) nhà ga T3 và T4. Quy hoạch này đã được Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu.

Trước đó, Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội đã có kiến nghị UBND TP Hà Nội giao Sở Giao thông Vận tải phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan và Tổng công ty Tư vấn thiết kế giao thông vận tải - Công ty cổ phần (TEDI) xây dựng dự thảo văn bản của TP đề nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét phương án bố trí sân bay thứ hai cho vùng Thủ đô Hà Nội và cân nhắc việc lựa chọn vị trí tại khu vực phía Nam Hà Nội (ngoài việc mở rộng, nâng công suất Cảng hàng không quốc tế Nội Bài lên 100 triệu hành khách/năm).

Trong Quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 490, dự kiến sân bay thứ hai (sân bay quốc tế Nam Hà Nội) đặt tại khu vực huyện Ứng Hòa (Hà Nội).

Theo đồ án điều chỉnh Quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 768, nội dung thuyết minh đồ án có nghiên cứu 4 phương án, gồm: Sân bay tại khu vực huyện Lý Nhân (tỉnh Hà Nam), cách trung tâm Hà Nội 60-65km; sân bay tại huyện Ứng Hòa (Hà Nội), cách trung tâm Hà Nội khoảng 35-40km; sân bay tại huyện Thanh Miện và Bình Giang (tỉnh Hải Dương), cách trung tâm Hà Nội khoảng 45-50km; sân bay tại huyện Tiên Lãng (Hải Phòng), cách trung tâm Hà Nội khoảng 120km.

Như vậy, trong các nghiên cứu trước đây đã có phương án dự kiến bố trí sân bay thứ hai cho thủ đô tại khu vực phía Nam Hà Nội. Qua nghiên cứu, so sánh, Sở Quy hoạch - Kiến trúc cho rằng, phương án bố trí sân bay thứ hai tại khu vực phía Nam Hà Nội có nhiều ưu điểm.

Cụ thể, khoảng cách và thời gian tiếp cận tới trung tâm Hà Nội hợp lý; có khả năng kết nối giao thông thuận lợi, tiếp cận đồng thời với cả 3 loại hình giao thông là đường bộ, đường thủy và đường sắt; thuận lợi về giải phóng mặt bằng, quỹ đất phát triển (có khả năng bố trí được sân bay với quy mô diện tích khoảng 1.300ha) và có điều kiện phát triển các khu đô thị vệ tinh, khu công nghiệp, vận tải đa phương thức, hệ thống kho bãi, logistics; tạo động lực phát triển mới cho thủ đô Hà Nội…
 
Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội nói gì về việc nghiên cứu xây sân bay thứ 2 tại Ứng Hoà - ảnh 2
Hà Nội lý giải vì sao chọn xây sân bay tại Ứng Hoà
 
Trước đó, ngày 15/12 tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, lãnh đạo UBND huyện Ứng Hòa nhận được câu hỏi liên quan đến việc các sở ngành của Hà Nội đang hoàn thiện văn bản để đề nghị Bộ GTVT xem xét phương án bố trí sân bay thứ hai cho Vùng Thủ đô, trong đó cân nhắc lựa chọn vị trí tại khu vực phía Nam Hà Nội.

Bà Hoàng Thị Vân Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa thông tin cho biết, việc quy hoạch một cảng hàng không trên địa bàn huyện vừa qua được dư luận đặc biệt quan tâm. "Đây là vấn đề chưa chính thức, nhưng đây là một trong những vấn đề được huyện Ứng Hòa đang quan tâm", bà Vân Anh nói.

Theo bà Vân Anh, huyện Ứng Hòa đang đề nghị UBND thành phố Hà Nội cho phép phối hợp với các sở ngành lập quy hoạch vùng để có định hướng phát triển kinh tế - xã hội từ nay đến năm 2030.

Bà Hoàng Thị Vân Anh, Phó Chủ tịch UBND chia sẻ “Theo quy hoạch huyện chúng tôi thuộc vành đai xanh, nhưng cũng có hướng phát triển về công nghiệp, dịch vụ để kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân từng bước được nâng lên.

Trước câu hỏi về việc trong trường hợp Trung ương chấp thuận xây dựng cảng hàng không thứ hai trên địa bàn huyện, quỹ đất trên địa bàn có đảm bảo hay không, theo bà Hoàng Thị Vân Anh, điều này còn phụ thuộc vào quy mô của sân bay.

Nguyễn Triệu

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao