Hà Nội: Những hàng quán nào được mở cửa trở lại từ 0h ngày 2/3

20:09 | 01/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Lãnh đạo thành phố Hà Nội đã cho phép các nhà hàng ăn uống phục vụ trong nhà được mở cửa trở lại từ 0 giờ ngày 2/3, với điều kiện bảo đảm giãn cách và khuyến khích bán mang về.
Theo VietNam+ kể từ 0 giờ ngày 2/3, nhiều dịch vụ trên địa bàn thành phố sẽ được phép mở cửa trở lại, song phải đảm bảo giãn cách và các biện pháp phòng dịch... Đây là thông tin được lãnh đạo thành phố Hà Nội đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo COVID-19 chiều 1/3.

Cụ thể, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Chử Xuân Dũng cho biết Thường trực Thành ủy Hà Nội đã đồng ý kể từ 0 giờ ngày 2/3, các nhà hàng ăn uống phục vụ trong nhà cho phép mở cửa trở lại, với điều kiện bảo đảm giãn cách và khuyến khích bán mang về.
 
Hà Nội: Những hàng quán nào được mở cửa trở lại từ 0h ngày 2/3 - ảnh 1
Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội
 
Tuy vậy, ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh riêng vũ trường, quán bar, karaoke, game, internet, quán ăn bán ngoài vỉa hè, trà đá vỉa hè, càphê vỉa hè vẫn tiếp tục tạm dừng, chờ chỉ đạo của thành phố.
 
Liên quan đến các di tích, cơ sở tôn giáo, Phó Chủ tịch thành phố Hà Nội giao Sở Văn hóa và Thể thao cùng các quận, huyện, thị xã rà soát, sẵn sàng các phương án phòng dịch khi thành phố quyết định cho mở cửa trở lại vào thời điểm thích hợp đồng thời cho biết thành phố đang cân nhắc và trong một vài ngày tới sẽ giao quyền cho các quận, huyện quyết định thời gian mở cửa trở lại.
“Với di tích Chùa Hương, Sở Văn hóa và Thể thao cùng Sở Y tế phối hợp với huyện để thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của thành phố và chờ quyết định mở cửa trở lại vào thời điểm thích hợp,” ông Chử Xuân Dũng nói.
 
Phó Chủ tịch thành phố đặc biệt nhắc nhở các đơn vị cần siết chặt công tác phòng chống dịch và phải nhận thức rõ đây là trách nhiệm quan trọng của mọi cấp chính quyền từ thành phố đến cơ sở.
 
Ông Chử Xuân Dũng lưu ý thêm đến ngày 5/3, tất cả các đơn vị đến từng quận, huyện phải triển khai việc quét mã QR Code phòng dịch. Bên cạnh đó, mọi cơ quan phải tập trung hết sức cho công tác phòng, chống dịch.
 
“Không phải thành phố bắt đầu nới lỏng mà chủ quan, phải tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch theo chỉ đạo của Trung ương và thành phố đồng thời tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, quan tâm đảm bảo chất lượng dạy và học… phấn đấu phục hồi hiệu quả mọi mặt đời sống kinh tế-xã hội,” Phó Chủ tịch thành phố Chử Xuân Dũng nói.
 
Báo Người Lao Động cho biết báo cáo tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết tình hình dịch bệnh trên địa bàn cơ bản được kiểm soát, đã qua 14 ngày TP không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, với đặc điểm của TP Hà Nội, dự báo trong thời gian tới vẫn có thể ghi nhận thêm ca mắc mới. Trong thời gian tới, khi các địa phương nới lỏng các điều kiện để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế thì vẫn cần phải duy trì các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là đảm bảo đúng khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và phải tăng cường kiểm tra việc tuân thủ của các đơn vị.

Đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết đã yêu cầu các cơ sở giáo dục nghề nghiệp phun thuốc khử trùng để chuẩn bị đón học viên, sinh viên quay trở lại trường từ ngày 8-3. Các học viên quay trở lại trường phải được đo thân nhiệt ngay tại cổng, nếu phát hiện sốt cao thì cách ly ngay. Đơn vị cũng đã yêu cầu học viên, sinh viên đến từ các vùng dịch ở ngoại tỉnh phải có xác nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính và khai báo với chính quyền nơi cư trú cũng như cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội, đề nghị người đi, đến, về từ Hải Dương từ ngày 3-3 (ngày địa phương này kết thúc cách ly xã hội theo Chỉ thị 16) phải tiếp tục khai báo y tế; những khu vực về từ các vùng Cẩm Giàng, Kinh Môn, Kim Thành và TP Hải Dương khi về Hà Nội phải cách ly tại nhà 14 ngày.
 
Liên quan đến các di tích, cơ sở tôn giáo, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Sở Văn hóa - Thông tin và các quận - huyện, thị xã phải rà soát, sẵn sàng các phương án phòng dịch chuẩn bị sẵn sàng khi TP quyết định cho mở cửa trở lại vào thời điểm thích hợp. "TP đang cân nhắc và trong một vài ngày tới sẽ giao quyền cho các quận, huyện quyết định thời gian mở cửa trở lại. Với di tích Chùa Hương, Sở Văn hóa - Thông tin và Sở Y tế phối hợp với huyện để thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của TP và chờ quyết định mở cửa trở lại vào thời điểm TP sẽ quyết sau" - ông Dũng nói.

Nguyễn Triệu