Hà Nội tiếp tục chi viện nhân lực hỗ trợ TP.HCM chống dịch Covid-19

13:08 21/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam, sáng 21/8, Học viện Quân y đã tổ chức lễ xuất quân, tăng cường lực lượng hỗ trợ TP.HCM chống dịch Covid-19.

Sáng nay (21/8), Học viện Quân y tổ chức lễ xuất quân tăng cường lực lượng phòng, chống dịch Covid-19 cho TP.HCM và các tỉnh, thành phố phía Nam.

Theo Quyết định của Giám đốc Học viện Quân y, Đoàn công tác có 295 thành viên, tổ chức thành 60 tổ quân y lưu động, trong đó có 113 bác sĩ, 2 cán bộ và 180 học viên năm thứ tư, do Đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Hệ trưởng hệ sau Đại học làm Trưởng đoàn.

Trung tướng Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y cho biết cùng với việc lấy mẫu, lần này Bộ Quốc phòng có chủ trương đưa các tổ, nhóm quân y đến tận phường, tổ dân phố.

Với 60 tổ quân y lưu động, Giám đốc Học viện Quân y yêu cầu các bác sĩ, học viên thực hiện đúng và tốt chức năng của mình, đến tận cơ sở, từng nhà, phát hiện, chăm sóc, điều trị, phòng, chống dịch Covid-19 và cả những bệnh nền khác. Các bác sĩ, học viên chuyên khoa 1, chuyên khoa 2, học viên cao học cần phát huy kiến thức đã học được và tiếp tục cập nhật thêm những hướng dẫn của Bộ Y tế, Cục Quân y và Học viện Quân y đã tập huấn trong những ngày qua.

Hà Nội tiếp tục chi viện nhân lực hỗ trợ TP.HCM chống dịch Covid-19 - ảnh 1

Lực lượng quân y Học viên Quân y, Bệnh viện Quân y 103 và Viện Quân y 7 (Quân khu 3) lên đường làm nhiệm vụ tại TP.HCM và tỉnh Bình Dương ngày 6/8. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Trung tướng Đỗ Quyết cũng lưu ý, nhiệm vụ của lần công tác này có sự khác biệt là chăm sóc bệnh nhân tại nhà, tại khu phố. Đây là cơ hội thực hành lâm sàng quý giá, vì vậy các học viên phải phát huy tinh thần trách nhiệm và những kiến thức đã học được để phục vụ cho người dân.

Cũng trong sáng nay (21/8), chuyến bay của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam đã cất cánh đưa các cán bộ, chiến sĩ cảnh sát giao thông từ sân bay Nội Bài, Hà Nội vào TP.HCM làm nhiệm vụ chống dịch.

Hà Nội tiếp tục chi viện nhân lực hỗ trợ TP.HCM chống dịch Covid-19 - ảnh 2

Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục CSGT phát biểu, động viên cán bộ chiến sĩ lên đường vào TP.HCM. (Ảnh:VOV)

Theo đó, Cục CSGT đã điều 37 cán bộ, chiến sĩ CSGT vào TP.HCM làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông và phòng chống dịch. Các cán bộ chiến sĩ đều đảm bảo về sức khỏe, được tiêm phòng đủ 2 mũi vắc xin, xét nghiệm âm tính, một số chiến sĩ đã xung phong lên đường nhận nhiệm vụ.

Phát biểu chỉ đạo trước khi cán bộ chiến sĩ lên đường làm nhiệm vụ, thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục CSGT cho biết, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, số ca nhiễm tăng cao tại các tỉnh phía Nam, mỗi cán bộ, chiến sĩ CSGT cần xác định tinh thần tiên phong trên tuyến đầu phòng, chống dịch.

Các cán bộ, chiến sĩ phải là pháo đài vững chắc, thực hiện nghiêm các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công an trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, thực hiện nghiêm hướng dẫn, khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Triển khai kế hoạch phối hợp với công an địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được phân công.

"Mỗi cán bộ, chiến sĩ tham gia thực hiện nhiệm vụ lần này phải cố gắng hết sức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao để góp phần vào thành công trong công tác kiểm soát, ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh COVID-19", cục trưởng Cục CSGT nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 18/8, gần 200 cán bộ Bệnh viện Bạch Mai (TP Hà Nội) đã tham dự lễ xuất quân chi viện cho Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 tại TP.HCM.

Có 170 cán bộ y tế Bệnh viện Bạch Mai tham gia đoàn chi viện, trong số này đa số là các điều dưỡng, nhân viên kỹ thuật tuổi đời dưới 30. Trước đó, đã có 445 y bác sĩ nhận nhiệm vụ được tăng cường vào miền Nam chống dịch COVID-19. 

Mỗi cán bộ đi tăng cường vào miền Nam được hỗ trợ 1 triệu đồng/người từ nguồn kinh phí Công đoàn Việt Nam, 2 triệu đồng và thẻ bảo hiểm y tế theo chương trình của Công đoàn y tế. Bệnh viện Bạch Mai cũng nhận hỗ trợ 1 tỉ đồng từ Ngân hàng VietinBank, 300 triệu đồng từ Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam và 50 triệu đồng từ Công đoàn công thương Việt Nam.

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai yêu cầu cán bộ y tế chăm sóc người bệnh phải đảm bảo chống nhiễm khuẩn, nhất là khi trực tiếp điều trị F0 tại tâm dịch. Ngoài ra, các cán bộ của Bệnh viện Bạch Mai cũng phải tích cực hỗ trợ đồng nghiệp từ khoa phòng, địa phương khác để trở thành một khối thống nhất.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhắn nhỉ các y, bác sỹ cống hiến hết mình cho người bệnh, hoàn thành nhiệm vụ, giảm thiểu tỉ lệ tử vong thấp nhất có thể, xứng đáng sự mong mỏi của nhân dân. Mong các đồng chí chân cứng đá mềm, kiên gan bền trí, quyết tâm chiến thắng trở về.

Công an, quân đội đã sẵn sàng

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An về công tác phòng chống dịch Covid-19, Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang cho biết quân đội sẵn sàng triển khai lực lượng theo chỉ đạo của Thủ tướng và theo yêu cầu của TP.HCM và các tỉnh, trong đó có lực lượng y bác sĩ điều trị; tham gia vận chuyển, cung ứng hàng hóa tới người dân... Bộ Quốc phòng sẽ phối hợp với các Bộ, ngành làm việc trực tiếp, cụ thể với từng địa phương để tính toán phương án chi tiết cung ứng hàng hóa cho nhân dân Thành phố và các tỉnh, cố gắng cao nhất để đáp ứng các yêu cầu “muôn hình vạn trạng” trong thực tiễn.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn cũng khẳng định, Bộ sẵn sàng huy động lực lượng cao nhất cho các tỉnh phía Nam để tham gia bảo vệ an ninh, an toàn, an dân, có thể chi viện cả lực lượng y tế nếu cần thiết.

Phạm Giang (T/h)