Hà Nội triển khai ứng dụng khai báo 'di biến động dân cư' tại nhiều chốt kiểm soát

- 07:23 28/08/2021
Chia sẻ

UBND thành phố Hà Nội giao Công an TP tổ chức triển khai thực hiện ứng dụng phần mềm khai báo y tế trên trang web https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn.

Hà Nội triển khai ứng dụng khai báo 'di biến động dân cư' tại nhiều chốt kiểm soát - ảnh 1

Hà Nội triển khai khai báo di biến động dân cư tại BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Văn bản số 2795/UBND-NC ngày 26-8-2021 về việc triển khai ứng dụng phần mềm khai báo Covid-19, kết nối với cơ sở dữ liệu dân cư trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về triển khai ứng dụng phần mềm khai báo y tế, quản lý di biến động công dân vùng dịch và quản lý tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đến các tỉnh, thành trên địa bàn toàn quốc, UBND TP Hà Nội chỉ đạo:

Yêu cầu Công an TP tổ chức triển khai thực hiện ứng dụng phần mềm khai báo y tế tại 23 chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 của TP ở các cửa ngõ chính ra vào thủ đô.

"44 chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 của các huyện, thị xã (do lực lượng công an quận, huyện, thị xã làm chốt trưởng) giáp ranh với các tỉnh, địa phương khác. Khi điều kiện cho phép, chủ động triển khai đối với 789 tổ tuần tra, kiểm soát dịch của công an các quận, huyện, thị xã", công văn của UBND TP Hà Nội nêu.

Tại các chốt kiểm soát dịch bệnh, cán bộ, chiến sĩ công an thực hiện nhiệm vụ tại chốt hướng dẫn, yêu cầu người dân di chuyển qua chốt kê khai thông tin tại trang website https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn trong trường hợp người dân có điện thoại thông minh hoặc máy tính kết nối internet.

Việc triển khai phần mầm khai báo này phố nhằm tạo điều kiện cho lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt giải quyết các trường hợp công dân ra, vào Thành phố được nhanh chóng, bảo đảm việc lưu thông thông suốt trên các chốt, tránh ùn tắc, tập trung đông người dân tại chốt khai báo, dễ dẫn đến lây nhiễm dịch Covid-19.

Hà Nội triển khai ứng dụng khai báo 'di biến động dân cư' tại nhiều chốt kiểm soát - ảnh 2

Việc triển khai khai báo y tế tại các chốt kiểm dịch của TP. Hà Nội đều nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phái người dân

Hiểu rõ tầm quan trọng của việc khai báo y tế trong công cuộc đẩy lùi dịch COVID-19, UBND Thành phố đã giao các sở, ban, ngành Thành phố và UBND các quận, huyện, thị xã tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Y tế để người dân và cán bộ, công nhân viên hiểu rõ, nắm chắc, chủ động tham gia khai báo trước thông tin biến động ra, vào Thành phố. 

Phát mẫu phiếu khai bao y tế trong trường hợp người dân không có điện thoại thông minh

Trong trường hợp người dân không có điện thoại thông minh, thì cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch phát mẫu phiếu khai báo y tế (do Bộ Công an và Bộ Y tế thống nhất ban hành) cho người dân để kê khai; cán bộ công an làm nhiệm vụ tại chốt thực hiện xác thực thông tin người dân theo hướng dẫn của Bộ Công an.

Sự linh hoạt này đảm bảo mọi người dân có thể cung cấp thông tin y tế cá nhân cho các cơ quan chức năng nhằm mục đích kiểm soát bệnh tật. Bởi lẽ, căn cứ trên thông tin được cập nhật trên phần mềm khai báo y tế hoặc phiếu khi báo y tế, cơ quan y tế tại địa bàn sẽ nắm bắt cơ bản diễn biến sức khỏe cá nhân, kịp thời liên lạc, hỗ trợ theo dõi sức khỏe trong tình huống cần thiết, chú trọng những trường hợp có yếu tố nguy cơ (liên quan ca bệnh Covid-19, tiếp xúc gần, tiếp xúc với người tiếp xúc gần ca bệnh, đi về từ vùng có dịch...

Bài: NT

Xem Thêm:  Xếp hàng dài ở Sở Công thương TP.HCM để điền thông tin và chờ nhận giấy đi đường