Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Hà Nội: Triển lãm 'Nhớ về Bác' chào mừng kỷ niệm Quốc khánh

17:51 30/08/2019

(DNVN) - Triển lãm giới thiệu đến công chúng 50 tác phẩm nghệ thuật của 39 họa sĩ, nhà điêu khắc thuộc các thế hệ sáng tác trước và sau khi bản Di chúc của Bác được công bố.

Hà Nội: Triển lãm 'Nhớ về Bác' chào mừng kỷ niệm Quốc khánh - ảnh 1
Sáng 30/8, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã khai mạc triển lãm “Nhớ về Bác” chào mừng 74 năm Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2019), 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019).

Triển lãm giới thiệu đến công chúng 50 tác phẩm nghệ thuật của 39 họa sỹ, nhà điêu khắc thuộc các thế hệ sáng tác trước và sau khi bản Di chúc của Bác được công bố.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam Nguyễn Anh Minh cho biết cuộc đời bình dị, sự nghiệp cách mạng vĩ đại, tấm gương đạo đức trong sáng của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là nguồn cảm hứng sáng tạo, đề tài hấp dẫn, có sức lôi cuốn với các nghệ sỹ tạo hình Việt Nam.

50 tác phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh được trưng bày trong triển lãm lần này được lựa chọn từ bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam nhằm tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đây cũng là dịp để công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu thêm về cuộc đời bình dị và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người, không ngừng phấn đấu, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh.

Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm “Nhớ về Bác” rất đa dạng, gồm hội họa, đồ họa, điêu khắc, áp phích…, thể hiện bằng nhiều chất liệu khác nhau như sơn dầu, sơn mài, khắc gỗ, bột màu, màu nước.

Các tác phẩm phản ánh chân thực tấm gương đạo đức giản dị, tình cảm và sự quan tâm của Bác đến các tầng lớp nhân dân, từ những chiến sỹ ngoài mặt trận đến người nông dân, các cháu thiếu niên, nhi đồng… qua hình tượng nghệ thuật gần gũi, sống động.

Có thể kể đến các tác phẩm như “Bác Hồ thăm lớp vỡ lòng” của Đỗ Hữu Huề, “Bác Hồ cùng các em nhi đồng” của họa sĩ Tô Ngọc Vân, “Bác Hồ với thiếu nhi” của Nguyễn Sỹ Ngọc, “Bác Hồ đến thăm gia đình nông dân” của họa sỹ Nguyễn Văn Thiện và Mai Văn Nam, “Bác Hồ với nữ chiến sĩ thi đua miền Bắc” của Vương Trình, “Bác Hồ với công nhân xe lửa Gia Lâm” của Phạm Lung, "Bác nói chuyện với bộ đội Mộc Châu” của Văn Giáo…

Qua các tác phẩm trưng bày tại triển lãm, công chúng cũng có thể cảm nhận được tình cảm của các họa sỹ tạo hình dành cho Bác Hồ rất sâu sắc. Điều này được các họa sỹ thể hiện thông qua việc khắc họa chân dung của Bác Hồ với vầng trán cao, ánh mắt sáng, chòm râu bạc và nụ cười hiền…

Trong đó, các tác phẩm tiêu biểu như “Chân dung Bác” của Trần Văn Cẩn; “Bác Hồ” của Lê Lam; “Hồ Chủ tịch” của Nguyễn Thế Vinh; “Chân dung Bác Hồ” của Song Hỷ; “Bác Hồ làm việc ở Việt Bắc” của Nguyễn Văn Tỵ; "Bác đọc Tuyên ngôn" của Nguyễn Dương, “Đêm nay Bác không ngủ” của Nguyễn Nghĩa Duyện; “Bác đi công tác” của Trần Đình Thọ…

Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam Trần Khánh Chương đánh giá, đây là một triển lãm đẹp, có ý nghĩa và ông rất xúc động khi đến xem triển lãm này.

Triển lãm trưng bày nhiều bức tranh quý của nhiều thế hệ họa sỹ thể hiện hình tượng Bác Hồ. Các tác phẩm vẽ Bác Hồ đa dạng ở nhiều đề tài và được vẽ ở nhiều nơi, từ miền Bắc, miền Trung, miền Nam.

Thông qua các tác phẩm trưng bày tại Triển lãm, công chúng có thể thấy được tình cảm chân thành các nghệ sỹ tạo hình dành cho vị Cha già của dân tộc thông qua những sáng tác của các họa sỹ tài năng thuộc nhiều thế hệ.

Triển lãm “Nhớ về Bác” kéo dài đến hết ngày 6/9 tới./.

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao