Hà Tĩnh di dời khẩn cấp người dân khu vực sạt lở đến nơi an toàn

19:22 | 30/10/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mưa nhiều ngày khiến nền đất yếu, địa chất thay đổi dẫn đến việc sạt lở. Hà Tĩnh đã phát lệnh di dời khẩn cấp người dân tại các khu vực bị sạt lở đất đến nơi an toàn.
Ngày 30/10, ông Phạm Hoàng Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên cho biết, do lượng mưa lớn lại diễn ra nhiều ngày nên đã xảy ra sạt lở ở xã Cẩm Lĩnh và sạt lở núi Quang Sơn (thôn 1, xã Cẩm Quang). Vết sạt lở nằm sát vách nhà dân với chiều dài hơn 20m.
 
Cũng theo ông Hoàng Anh, địa phương đã ban hành các lệnh sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, đề phòng sạt lở núi. “Hiện tuyến đường ven biển xã Cẩm Lĩnh những tảng đá lớn đã đổ sạt xuống đường. Chính quyền địa phương đã cảnh báo, cấm người dân lưu thông qua đoạn đường ven biển nói trên”, Phó chủ tịch huyện thông tin. 
 
Hà Tĩnh di dời khẩn cấp người dân khu vực sạt lở đến nơi an toàn - ảnh 1
Tuyến đường ven biển xã Cẩm Lĩnh những tảng đá lớn đã đổ sạt xuống đường. Chính quyền địa phương đã cảnh báo, cấm người dân lưu thông
 
Theo đó, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Cẩm Xuyên đã phát các lệnh sơ tán dân xung quanh khu vực có nguy cơ ảnh hưởng sạt lở.
 
Cụ thể, di dời 33 hộ dân Cẩm Lĩnh (11 hộ ở thôn 1 và 22 hộ ở thôn 6) đến khu vực an toàn, di dời 10 hộ gia đình với 38 nhân khẩu ở thôn 1, xã Cẩm Quang cũng được sơ tán; tại xã Cẩm Mỹ, hơn 20 hộ dân ở thôn Mỹ Phú và thôn Mỹ Hà được di dời an toàn ra khỏi khu vực lũ quét. Còn tại xã Cẩm Thạch, 180 hộ dân ở các vùng có nguy cơ sạt lở cũng được yêu cầu di dời khẩn cấp. Trong đó, lực lượng chức năng ưu tiên đưa người già, trẻ em, người tàn tật ra khỏi vùng nguy hiểm trước 15h ngày 30/10.
 
Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, huyện Cẩm Xuyên đang thực hiện sơ tán 1.462 hộ/4.386 người dân vùng nguy hiểm tại các xã: Cẩm Quang, Cẩm Thành, Cẩm Duệ, Cẩm Vịnh và Thị trấn Cẩm Xuyên…
 
Hà Tĩnh di dời khẩn cấp người dân khu vực sạt lở đến nơi an toàn - ảnh 2
Hà Tĩnh di dời khẩn cấp người dân khu vực sạt lở đến nơi an toàn
 
Chiều 30/10, tại huyện Can Lộc vẫn mưa lớn khiến 18/18 xã, thị trấn ở đây bị ngập úng cục bộ. Chính quyền địa phương đã tiến hành di dời gần 300 người dân ra khỏi vùng ngập lụt.
 
Ngoài ra, các xã vùng thượng của huyện Kỳ Anh đang sơ tán 155 hộ với 558 nhân khẩu ở các xã: Lâm Hợp, Kỳ Thượng, Kỳ Lạc, Kỳ Sơn, Kỳ Trung, Kỳ Tây và Kỳ Đồng. Mưa lớn gây sạt lở núi ở nhiều điểm tại xã Kỳ Phong. Tại thị xã Hồng Lĩnh, mưa lớn cũng đã gây sạt lở tại ngọn núi Hồng (thuộc phường Đức Thuận).
 
Ngay sau khi thiên tai xảy ra, chính quyền các cấp đã đi kiểm tra tình hình, động viên người dân ổn định tâm lý và chỉ đạo các lực lượng tập trung khắc phục hậu quả thiên tai nhanh nhất có thể.
 
CẨM KỲ - THÀNH VĂN
 
 
 

ĐỌC NHIỀU