Hà Tĩnh: Tình người khắp nơi hướng về người dân vùng lũ

17:50 | 21/10/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Lũ trước vừa qua, lũ sau ập tới khiến cho nhiều tỉnh ở miền Trung ngập chìm trong biển nước. Tỉnh Hà Tĩnh là một trong những địa phương chịu hậu quả nặng nề nhất.

Thiệt hại nặng nề 

 
Thống kê ban đầu Hà Tĩnh đã có 4 người chết và mất tích, 62 xã bị ngập, đường xá giao thông sạt lở nghiêm trọng, nhiều tài sản của người dân bị nước cuốn trôi, hàng ngàn hộ dân phải sơ tán…
 
Hà Tĩnh: Tình người khắp nơi hướng về người dân vùng lũ - ảnh 1
Lũ lụt đã gây ra những thiệt hại nặng nề tại Hà Tĩnh
 
Theo báo cáo, mặc dù công tác ứng phó, cứu hộ cứu nạn được triển khai gấp rút, khẩn trương tuy nhiên những thiệt hại do lũ gây nên vẫn hết sức lớn. Mưa lũ đã khiến 62 xã tại địa bàn 9 huyện, thị bị ngập sâu trong nước với 26,171 hộ gia đình 63.363 người.
 
Mưa lũ khiến 4 người chết và mất tích, trong đó; huyện Hương Khê 01 người tử vong, TP Hà Tĩnh 01 người tử vong, huyện Can Lộc 01 người tử vong và huyện Kỳ Anh có 01 người mất tích. 
 
Hà Tĩnh: Tình người khắp nơi hướng về người dân vùng lũ - ảnh 2
Ngay lúc này người dân vùng lũ cần lắm sự sẻ chia
 
Hơn 15 nghìn hecta nuôi trồng thủy sản bị ngập, mất trắng. Về thủy lợi, nhiều tuyến kênh, đê bị sạt lở nghiêm trọng ở các huyện Cẩm Xuyên, Hương Khê, Vũ Quang và Đức Thọ. Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Cẩm Xuyên ngập sâu trên 50cm bắt buộc phải đóng đường không cho lưu thông.
 
Nhiều tuyến đường trọng điểm như QL8A qua xã Sơn Kim bị đất đá sạt lở chắn đường gây ách tắc nhiều giờ. Tỉnh lộ 12C, đường 554 tại Kỳ Anh bị sạt lở nghiêm trọng, hàng chục tuyến đường chìm sâu trong nước lũ.
 
Hà Tĩnh: Tình người khắp nơi hướng về người dân vùng lũ - ảnh 3
Nhiều nơi ở Hà Tĩnh vẫn đang ngập khiến cho công tác cứu trợ gặp nhiều khó khăn
 
Đến trưa nay (21/10), một số địa phương ở Hà Tĩnh như xã Tân Lâm Hương, xã Thạch Thắng, Thạch Tượng (huyện Thạch Hà), xã Cẩm Duệ, Cẩm Mỹ (huyện Cẩm Xuyên) và một số tuyến đường tại TP. Hà Tĩnh nước vẫn đang ngập sâu.
 
Tình người lan tỏa
 
Hiện nay, mặc dù mưa đã ngừng và nước ở một số địa phương đã rút. Tuy nhiên, nhiều nơi ở Hà Tĩnh vẫn đang ngập khiến cho công tác cứu trợ gặp nhiều khó khăn.
 
Hồ Kẻ Gỗ vẫn xả tràn khiến cho vùng hạ du chưa thoát khỏi cảnh ngập úng. Chính quyền đang ra sức tập trung mọi biện pháp để cứu trợ cho người dân với phương châm không để ai bị thiếu đói, phải đáp ứng mọi nhu cầu thiết yếu cho người dân.
 
Hà Tĩnh: Tình người khắp nơi hướng về người dân vùng lũ - ảnh 4
 
Hà Tĩnh: Tình người khắp nơi hướng về người dân vùng lũ - ảnh 5
Nguyên liệu cho những chiếc bánh chưng nghĩa tình đã sẵn sàng
 
Còn trên mọi nẻo đường, đâu đâu cũng bắt gặp nhiều đoàn xe với dòng chữ “hướng về miền Trung”, “Xe cứu trợ đồng bào lũ lụt”… Hình ảnh những đoàn người tụ tập quây quần gói bánh chưng, đùm những con giò, chiếc bánh một cách khẩn trương được lan tỏa rộng khắp. Những nồi bánh chưng được người dân khắp mọi miền thức trắng đêm nấu chín để kịp gửi về vùng lũ. 
 
Hà Tĩnh: Tình người khắp nơi hướng về người dân vùng lũ - ảnh 6
 
Hà Tĩnh: Tình người khắp nơi hướng về người dân vùng lũ - ảnh 7
Hàng hóa, nhu yếu phẩm được các đoàn cứu trợ tập kết, khẩn trương mang đến cho người dân vùng lũ
 
Ngay tại Hà Tĩnh, nhiều nhà hàng đã nấu những suất cơm hộp, đùm xôi gửi cho nhiều gia đình bị nước lũ cô lập. Có những bà chủ khách sạn còn đăng thông tin lên mạng xã hội thông báo cho mọi người về việc bố trí chỗ ăn, ở miễn phí ngay tại khách sạn hạng sang trên địa bàn thành phố. 
 
Hà Tĩnh: Tình người khắp nơi hướng về người dân vùng lũ - ảnh 8
 
Hà Tĩnh: Tình người khắp nơi hướng về người dân vùng lũ - ảnh 9
 
Hà Tĩnh: Tình người khắp nơi hướng về người dân vùng lũ - ảnh 10
Những gói hàng cứu trợ kịp thời đến với người dân vùng lũ xã Cẩm Duệ (huyện Cẩm Xuyên)
 
Và cứ thế, tình người lan tỏa rộng khắp khi nghe tin miền Trung gặp hoạn nạn. Nhiều đoàn người từ Nam ra Bắc nối đuôi nhau về “khúc ruột” miền Trung. Trên những chuyến xe nghĩa tình ấy là những nhu yếu phẩm, thuốc men, quần áo, mì tôm và cả những phương tiện cứu hộ.
 
Hà Tĩnh: Tình người khắp nơi hướng về người dân vùng lũ - ảnh 11
 
 
Trong hoạn nạn, người dân vùng lũ luôn ấm lòng với hai chữ tình người mà đồng bào cả nước luôn hướng về họ. 
 
Theo thống kê ban đầu, huyện Cẩm Xuyên ngập 19 xã với 13.393 hộ; huyện Thạch Hà ngập 6 xã với 690 hộ; TP Hà Tĩnh ngập 5 xã, phường với 2.300 hộ; huyện Lộc Hà ngập 4 xã với 1.600 hộ; huyện Hương Khê 1 xã với 48 hộ; huyện Kỳ Anh 6 xã với 210 hộ; TX Kỳ Anh 5 xã với 1.383 hộ; huyện Vũ Quang 3 xã với 310 hộ và huyện Đức Thọ 3 xã với 111 hộ.
 
THÀNH VĂN - CẨM KỲ
 
 

ĐỌC NHIỀU