Hà Tĩnh tồn tại nhiều phòng khám không phép

15:00 02/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Một số địa phương tại tỉnh Hà Tĩnh những năm gần đây vẫn còn tồn tại nhiều phòng khám không phép hoạt động dù đã có văn bản đình chỉ của cơ quan chức năng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại xã Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) phòng khám Nha khoa Quốc tế Á Châu hoạt động từ nhiều năm nay. Điều đáng nói, phòng khám này đến hiện tại vẫn chưa được cấp phép. 
 
Hà Tĩnh tồn tại nhiều phòng khám không phép - ảnh 1
 Phòng khám Nha khoa Quốc tế Á Châu hoạt động không phép từ nhiều năm nay
 
Trước đó, ngày 24/4/2019, Sở Y tế Hà Tĩnh đã ra quyết định số 781/QĐ-SYT về việc đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh của phòng khám Nha khoa Quốc tế Á Châu. Quyết định nêu rõ, đình chỉ hoạt động chuyên môn kỹ thuật đối với cơ sở khám bệnh chuyên khoa Răng-Hàm-Mặt. Trong đó, phạm vi hoạt động chuyên môn bị đình chỉ: khám bệnh, chữa bệnh, cung cấp dịch vụ y tế chuyên khoa Răng-Hàm-Mặt.
 
Lý do phòng khám này bị đình chỉ bởi khi kiểm tra cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất và nhân sự để thực hiện hoạt động khám, chữa bệnh theo quy định của pháp luật.
 
Đồng thời, Sở Y tế đề nghị phòng khám Nha khoa Quốc tế Á Châu không được phép hoạt động kể từ ngày 20/03/2019 dưới bất kỳ hình thức nào và chỉ được phép hành nghề khi cơ quan có thẩm quyền cho phép.
 
Mặc dù đã bị cơ quan địa phương thanh tra, kiểm tra phát hiện hàng loạt sai phạm, có văn bản đình chỉ cấm hoạt động, chủ cơ sở phòng khám cũng đã ký cam kết tháo gỡ, ngừng hoạt động... nhưng nhiều năm nay phòng khám Nha khoa Quốc tế Á Châu vẫn tồn tại như chưa hề có sai phạm.
 
Theo thông tin tìm hiểu, phòng khám Nha khoa Quốc tế Á Châu do ông Nguyễn Việt (trú tại huyện Kỳ Anh) thành lập. Mỗi phòng khám được đầu tư khoảng 600 trăm triệu đồng. Tại phòng khám ông Việt thuê bác sĩ có bằng nha khoa giá 10 triệu đồng/tháng để đứng tên, còn nhân viên thì phòng khám thuê và trả tiền.
 
Ngoài ra, bản thân ông Việt cũng đang đứng tên để đăng ký một phòng khám Nha khoa tại Quảng Phú (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình).
 
Cạnh đó, tại thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh phòng khám Nha Khoa Việt Mỹ cũng đang diễn ra tình trạng khám và chữa bệnh dù cho Sở Y tế Hà Tĩnh đã có quyết định đình chỉ. 
 
Hà Tĩnh tồn tại nhiều phòng khám không phép - ảnh 2 
Phòng khám Nha khoa Việt Mỹ bị đình chỉ nhưng vẫn hoạt động
 
Theo tìm hiểu, ngày 25/07/2018, Sở Y tế ra Quyết định số 1329/QĐ-SYT về việc đình chỉ hoạt động chuyên môn kỹ thuật đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa Răng-Hàm-Mặt (Nha khoa Việt Mỹ). Phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở này bị đình chỉ gồm khám bệnh, chữa bệnh, cung cấp dịch vụ y tế chuyên khoa Răng-Hàm-Mặt.
 
Sở Y tế đề nghị phòng khám Nha khoa Việt Mỹ không được phép hoạt động kể từ ngày 20/07/2018 dưới bất kỳ hình thức nào và chỉ được phép hành nghề khi cơ quan có thẩm quyền cho phép. Lý do bị đình chỉ cũng giống như phòng khám Nha khoa Quốc tế Á Châu, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh này không đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất và nhân sự để thực hiện hoạt động khám, chữa bệnh theo quy định của pháp luật.
 
Mặc dù bị đình chỉ, nhưng cơ sở khám chữa bệnh Nha khoa Việt Mỹ vẫn phớt lờ và diễn ra mọi hoạt động thăm khám như chưa có chuyện gì xảy ra. 
 
Hà Tĩnh tồn tại nhiều phòng khám không phép - ảnh 3
Quyết định số 1329/QĐ-SYT về việc đình chỉ hoạt động đối với phòng khám Nha khoa Việt Mỹ
 
“Khi phòng khám Nha khoa Việt Mỹ hoạt động vẫn thấy cơ quan quản lý y tế của thị xã Kỳ Anh đến kiểm tra, phát hiện cơ sở khám chữa bệnh này chưa có giấy phép, nhân viên phòng khám không có chuyên môn, bác sĩ chịu trách nhiệm điều trị tại phòng khám thường xuyên vắng mặt. Tuy nhiên, mọi sự kiểm tra chỉ qua loa, không thấy cơ quan chức năng tiến hành lập biên bản xử lý để phòng khám này vẫn hoạt động bình thường”, một người dân nói.
 
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng phòng Y tế huyện Kỳ Anh cho biết, đơn vị này đã nhiều lần phối hợp với Sở Y tế tỉnh lập đoàn thanh tra, kiểm tra và phát hiện nhiều phòng khám không phép hoạt động nên đã ra quyết định đóng cửa phòng khám, chủ cơ sở cũng ký cam kết đóng cửa.
 
Cũng theo ông Dũng, nhiều năm nay phòng y tế huyện rất cương quyết trong việc xử lý những phòng khám không phép. Tuy nhiên, mỗi khi có đoàn kiểm tra xuống làm việc, chủ cơ sở cho đóng cửa phòng khám, khi đoàn về mới mở cửa và tiếp tục hoạt động. “Quá trình kiểm tra gặp nhiều khó khăn, nên chúng tôi cũng đã giao địa phương xã Kỳ Tân chịu trách nhiệm phối hợp để tháo dỡ, nhưng đến nay vẫn án binh bất động”, ông Dũng nói.
 
Ông Nguyễn Văn Luân, Trưởng phòng Y tế thị xã Kỳ Anh thông tin, hiện trên địa bàn vẫn còn tồn tại nhiều phòng khám chưa được cấp phép, một số cơ sở khám chữa bệnh thuê bằng của bác sĩ tỉnh khác và không thường xuyên có mặt tại phòng khám. “Chúng tôi đã và đang tiếp tục kiểm tra và sẽ phối hợp với địa phương cùng liên ngành xử lý nghiêm nếu có tình trạng sai phạm”, ông Luân nói.
 
Theo quy định phòng khám phải có diện tích tối thiểu khoảng 40m2, được phân thành 3 khu vực riêng biệt để tránh “lây nhiễm chéo” (gồm phòng chờ, khu khám bệnh và khu vực làm các thủ tục chuyên môn). Phòng khám phải có các thiết bị chuyên dùng; đặc biệt bác sĩ phải có chứng chỉ hành nghề..., hợp đồng thu gom rác thải y tế, hệ thống xử lý nước thải trước khi xả thải ra môi trường.
 
Theo ghi nhận, tất cả phòng khám nha khoa trên đều tọa lạc tại trục đường chính, biển quảng cáo treo công khai và phô trương.
 
CẨM KỲ - VŨ HOÀNG