Hạ viện thông qua dự luật trần nợ, tạm xa nỗi lo Mỹ vỡ nợ

10:26 | 01/06/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tối ngày 31/5 (theo giờ địa phương), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật đình chỉ trần nợ. Giờ đây, để dự luật đến bàn Tổng thống Biden, dự luật còn cần phải được Thượng viện thông qua.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy. (Ảnh: Bloomberg).

Theo đưa tin từ Bloomberg, vào tối ngày 31/5 (theo giờ địa phương), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật đình chỉ trần nợ công do Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy dàn xếp.

Dự luật này sẽ đình chỉ trần nợ công cho đến tháng 1/2025, giúp Mỹ tránh được nguy cơ vỡ nợ. Đồng thời, nó cũng áp đặt các hạn chế lên chi tiêu của chính phủ liên bang theo yêu cầu của Đảng Cộng hoà.

Các nhà lập pháp của hai đảng đã bỏ phiếu thông qua dự luật với tỷ lệ 314 phiếu thuận - 117 phiếu chống. Trước khi Tổng thống Biden có thể đặt bút ký thành luật, dự luật phải được Thượng viện thông qua.

Bloomberg cho biết, dự luật đã giành được sự ủng hộ của hơn 60% hạ nghị sĩ Đảng Cộng hoà. Song, cuối cùng dự luật nhận được nhiều phiếu bầu từ Đảng Dân chủ (phe thiểu số tại Hạ viện) hơn.

Kết quả trên đánh dấu một khoảnh khắc hiếm hoi mà hai đảng đồng lòng hợp tác với nhau giữa một Washington bị chia rẽ sâu sắc.

Ông Biden, người đã xem cuộc bỏ phiếu trên TV, gọi kết quả bỏ phiếu tại Hạ viện là “tin tốt cho người dân Mỹ và nền kinh tế Mỹ”.