Hacker truy cập vào tài liệu liên quan đến vaccine COVID-19 của Pfizer

16:39 10/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Pfizer cho biết một số tài liệu mà họ đã đệ trình lên cơ quan quản lý dược phẩm hàng đầu của châu Âu liên quan đến vắc xin COVID-19 của họ, đã bị truy cập trong một cuộc tấn công mạng nhằm vào cơ quan này.

Theo Bloomberg, nhà sản xuất dược phẩm Hoa Kỳ (Pfizer) và đối tác BioNTech SE của Đức cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã được Cơ quan Dược phẩm Châu Âu thông báo rằng một số tài liệu liên quan đến việc đệ trình quy định cho vaccine thử nghiệm của họ được lưu trữ trên máy chủ EMA đã bị truy cập bất hợp pháp.
 
Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer
Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer
 
Các chuyên gia nhận xét những tài liệu bị xâm nhập có thể quý giá đối với các quốc gia khác và các công ty đang gấp rút phát triển vaccine.
 
Hiện không rõ cuộc tấn công diễn ra khi nào hoặc như thế nào, ai chịu trách nhiệm hay thông tin nào khác có thể đã bị xâm nhập.
 
Pfizer và BioNTech cho biết EMA đã thông báo với họ rằng cuộc tấn công sẽ không ảnh hưởng đến thời gian xem xét vaccine. Cơ quan quản lý đang đánh giá dữ liệu thử nghiệm lâm sàng trên cơ sở luân phiên và dự kiến ​​sẽ thông qua vào cuối năm nay.
 
EMA đã đưa ra một tuyên bố ngắn gọn hôm qua nói rằng, hệ thống của họ đã bị tấn công và đã “nhanh chóng tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ, với sự hợp tác chặt chẽ của cơ quan thực thi pháp luật và các tổ chức liên quan khác”. và cơ quan này đã từ chối bình luận thêm.
 
Moderna Inc - một công ty dược phẩm khác có trụ sở tại Hoa Kỳ cũng đang phát triển loại vaccine COVID-19 tương đương, cho biết họ chưa nhận được bất kỳ thông báo nào từ cơ quan quản lý châu Âu về vi phạm dữ liệu.
 
Người phát ngôn của công ty cho biết: “Chúng tôi đang tham gia với họ và theo dõi tình hình. "Moderna vẫn luôn cảnh giác cao độ trước các mối đe dọa an ninh mạng tiềm ẩn."
 
Cả phác đồ vaccine hai liều Pfizer-BioNTech và Moderna đều dựa trên một công nghệ mới được gọi là RNA thông tin. Moderna đứng sau Pfizer một chút trong cuộc đua sản xuất vaccine COVID-19. Công ty công nghệ sinh học đã tiếp cận EMA để được cấp phép tiếp thị có điều kiện và cũng đang được xem xét lại.
 
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, từ chối cho biết liệu cơ quan này có bị tin tặc nhắm mục tiêu gần đây hay không.
 
“An ninh thông tin và bảo vệ thông tin công nghiệp và sức khỏe cộng đồng là một trong những ưu tiên hàng đầu của FDA,” theo Stephanie Caccomo, giám đốc truyền thông của FDA. “Cơ quan này luôn tăng cường các chiến lược an ninh mạng để đảm bảo hệ thống an ninh thông tin của FDA cung cấp sự bảo vệ đầy đủ đối với dữ liệu ngành và thông tin sức khỏe cộng đồng.”
 
Kể từ khi đại dịch bắt đầu, các tin tặc được nghi ngờ có liên kết với các chính phủ bao gồm Nga và Trung Quốc đã bị cáo buộc là đang nhắm mục tiêu vào các công ty và cơ quan nghiên cứu đang nghiên cứu về COVID-19. Ví dụ, các nhà nghiên cứu an ninh mạng tại International Business Machines Corp. gần đây đã tiết lộ rằng các tin tặc không xác định, có thể gắn liền với một quốc gia, đang nhắm mục tiêu vào các công ty và cơ quan chính phủ liên quan đến việc phân phối vaccine COVID-19.
 
Các tin tặc giả vờ rằng họ đến từ một trong những nhà cung cấp dây chuyền lạnh lớn nhất thế giới, hay những người cung cấp loại làm lạnh cần thiết cho một số loại vaccine nhất định. Không rõ các nạn nhân có rơi vào trò lừa đảo hay không. Nhưng nếu họ làm vậy, thông tin xác thực mà họ đánh cắp có thể giúp kẻ tấn công “hiểu rõ hơn về thông tin liên lạc nội bộ, cũng như quy trình, phương pháp và kế hoạch phân phối vắc xin COVID-19”, IBM Security cho biết trong một tuyên bố.
 
Ngoài ra, vào tháng 11, Microsoft, cho biết tin tặc ở Nga và Triều Tiên đã nhắm mục tiêu vào 7 công ty “nổi tiếng” về nghiên cứu vaccine và điều trị COVID-19. Microsoft, không nói cụ thể tên các công ty nào, nhưng họ cho biết phần lớn các cuộc tấn công đã bị ngăn chặn.
 
Vào tháng 7, chính phủ Anh, Mỹ và Canada đã cáo buộc tình báo Nga âm mưu đánh cắp thông tin cá nhân từ các nhà nghiên cứu đang chạy đua để phát triển một loại vaccine. Và vào tháng 5 vừa qua, chính phủ Mỹ đã cảnh báo rằng các tin tặc làm việc cho chính phủ Trung Quốc đang cố gắng đánh cắp nghiên cứu về vaccine và phương pháp điều trị từ các tổ chức nghiên cứu, dược phẩm và chăm sóc sức khỏe của Mỹ.
 
Hải An (Theo Bloomberg)