Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

HAGL Agrico là tập đoàn hàng đầu khu vực: Tham vọng không xa vời

12:15 20/08/2018

(DNVN) - Ngay sau Lễ công bố về hợp tác chiến lược HAGL và Thaco, HAGL Agirco đã thông qua việc thay đổi diện tích trồng mới cây ăn trái theo phương án sử dụng số tiền huy động từ đợt chào bán trái phiếu chuyển đổi ra công chúng và điều này ngày càng khẳng định tham vọng biến HAGL Agrico thành tập đoàn hàng đầu khu vực của bầu Đức không xa vời.

HAGL Agirco vừa thông qua việc thay đổi diện tích trồng mới cây ăn trái theo phương án sử dụng số tiền huy động từ đợt chào bán trái phiếu chuyển đổi ra công chúng.

Theo đó, HAGL Agrico sẽ trồng thêm 5.007 ha chuối với tổng mức đầu tư 976 tỷ đồng. Ước tính giá trị đầu tư cho mỗi ha vào khoảng 195 triệu đồng.

Công ty đặt mục tiêu năm nay sẽ ghi nhận 1.745 tỷ đồng doanh thu từ việc thu hoạch và tiêu thụ hơn 106.200 tấn chuối. Mặt hàng này dự kiến đóng góp hơn 983 tỷ đồng lợi nhuận gộp, chiếm tỉ trọng gần 59% trong cơ cấu lợi nhuận phân theo sản phẩm.

Bên cạnh ký hợp tác phân phối với chuỗi Bách hoá xanh của Thế Giới Di Động, chuối của HAGL Agrico phần lớn được xuất khẩu qua đường biển và đường bộ vào Trung Quốc. Giá xuất bán vào thị trường này một năm có hai mức: từ tháng 4 đến tháng 8 giá bán dao động 13.000-14.000 đồng một kg, còn từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau lên rất cao ở mức 22.000-23.000 đồng một kg.

HAGL Agrico là tập đoàn hàng đầu khu vực: Tham vọng không xa vời - ảnh 1
Chuối của Hoàng Anh Gia Lai lên kệ siêu thị tại Trung Quốc. Ảnh: HAGL 
 Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT công ty cho hay nhu cầu chuối của thị trường Trung Quốc là 15 triệu tấn mỗi năm. Trong khi đó, công ty mới chỉ cung ứng được tối đa 240.000 tấn nên đó là lý do vì sao doanh nghiệp này liên tục mở rộng diện tích vùng trồng.

Để tránh lệ thuộc, công ty chọn cách cung ứng chuối cho nhiều thị trường khác nhau. Ngoài xuất sang Trung Quốc 80%, công ty đang tiếp tục đàm phán mở rộng thị trường tiêu thụ dài hạn sản phẩm này tại Nhật Bản và Hàn Quốc.

Bầu Đức cho biết 2018 là năm thứ ba trong tiến trình thực hiện đề án tái cấu trúc. Công ty vẫn kiên trì triển khai chiến lược đặt ra, trong đó quan trọng nhất là mở rộng diện tích vườn cây ăn trái. Nhờ lợi thế quy mô hơn 13.500 ha, công ty có thể làm việc trực tiếp với đối tác nước ngoài để cắt giảm các khâu trung gian, cải thiện biên lợi nhuận

Việc chi nghìn tỷ mở rộng diện tích trồng chuối của bầu Đức là động thái mới nhất sau khi HAGL và Thaco ký Thỏa thuận hợp tác chiến lược để đầu tư vào 2 công ty là Công ty Nông nghiệp HAGL và HAGL Myanmar - Thỏa thuận được Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương dự báo là sẽ tạo ra hệ sinh thái mới cho doanh nghiệp Việt Nam với nền tảng là ứng dụng công nghệ vào quản trị doanh nghiệp cũng như trong sản xuất.

Trước đó, tối 8/8, tham dự Lễ công bố về hợp tác chiến lược HAGL và Thaco, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đây là một cuộc "hôn nhân môn đăng hộ đối", giữa một bên là nhà quản trị doanh nghiệp bằng công nghệ với đối trọng là doanh nghiệp tầm cỡ có hoài bão lớn trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.

Thủ tướng tin tưởng sự hợp tác này sẽ làm thay đổi lối tư duy cũ (làm nông nghiệp là rủi ro và bấp bênh) bằng tư duy mới. Đó là làm nông nghiệp có thể thành công rực rỡ nếu ứng dụng công nghệ cao và có chiến lược bài bản.

HAGL Agrico là tập đoàn hàng đầu khu vực: Tham vọng không xa vời - ảnh 2
Lễ công bố hợp tác chiến lược giữa Hoàng Anh Gia Lai và Trường Hải.  Ảnh: HAGL 
Theo bầu Đức, đến nay, Thaco đã chính thức đầu tư hơn 7.800 tỷ đồng để sở hữu 35% Công ty Nông nghiệp HAGL và 51% HAGL Land. Đây chỉ là số tiền mua cổ phần để nắm quyền sở hữu. Để HAGL phát triển nhanh nhưng vẫn bền vững, Thaco cam kết sẽ thu xếp để cơ cấu lại các khoản nợ vay khoảng 14.000 tỷ đồng và huy động vốn đầu tư vào việc chăm sóc diện tích trồng cây ăn trái đã có cũng như trồng mở rộng, tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 dự án Myanmar. Như vậy, tổng số tiền Thaco đầu tư vào các công ty Hoàng Anh Gia Lai khoảng 22.000 tỷ đồng, xấp xỉ một tỷ USD.

Chủ tịch Thaco cho hay, theo cam kết trong thỏa thuận đầu tư vào HAGL, cá nhân ông sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc tái cấu trúc toàn diện công ty, trong đó có cơ cấu nợ và thu xếp vốn để doanh nghiệp phát triển bền vững.

3 giải pháp đồng bộ ông Dương sẽ triển khai gồm: Ứng dụng công nghệ cao một cách phù hợp theo lộ trình, quản trị bằng công nghệ thông tin trên cơ sở số hóa và cơ giới hóa cho tất cả các khâu trong chuỗi sản xuất nông nghiệp. Tổng vốn đầu tư ước khoảng 12.000 tỷ đồng. Riêng đối với dự án HAGL Myanmar, Thaco và Đại Quang Minh sẽ chịu trách nhiệm chính về đầu tư phát triển giai đoạn 2 với số vốn đầu tư hơn 7.400 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2020.

Như vậy, với dự kiến lãi nghìn tỷ từ vườn chuối hơn 2.000 ha của HAGL Agrico trước khi HAGL và Thaco ký hợp tác chiến lược; một số loại cây ăn trái khác (ớt, xoài, chanh dây, thanh long…) và hoạt động khai thác mủ cao su cũng đang mang về nguồn thu hàng trăm tỷ đồng cho HAGL, cộng với dự định sẽ đầu tư trồng 5.000 ha cây dược liệu phục vụ chiết xuất và chế biến nguyên liệu, trồng thêm 5.007 ha chuối thì tham vọng biến HAGL Agrico trở thành một tập đoàn nông nghiệp hàng đầu Việt Nam nói riêng và trong khu vực Đông Nam Á nói chung của bầu Đức không phải xa vời.

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao