Hai ái nữ của cố chủ tịch Lee Kun-hee có khả năng sẽ tách ra khỏi Samsung

11:24 28/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Liệu hai con gái của cố chủ tịch tập đoàn Samsung có tách ra khỏi tập đoàn của người bố đã mất để điều hành những doanh nghiệp độc lập của họ không?

Dưới sự lãnh đạo của cố chủ tịch Lee Kun-hee, Samsung Electronics trở thành cái tên nổi tiếng thế giới với TV màn hình phẳng và smartphone. Tuy nhiên, chương đó đã khép lại vào ngày 25/10, khi ông Lee Kun-hee qua đời ở tuổi 78, sau nhiều năm nằm viện vì đột quỵ.
 
Hiện tại, con trai ông – Lee Jae-yong – được coi là người thừa kế đế chế Samsung kể từ năm 2014, chính thức tiếp quản vị trí này. Tuy nhiên, tình hình hiện tại rất khác. Samsung đang ở thế thủ và chật vật tìm cách phát triển. Samsung từng thống trị mảng phần cứng công nghệ dưới thời Lee Kun-hee. Tuy nhiên, trọng tâm của ngành này giờ đã chuyển từ sản phẩm sang các phần mềm điều khiển chúng, như trí tuệ nhân tạo, ứng dụng di động hay dữ liệu người dùng.
 
Hai con gái của Lee Kun-hee có khả năng tách ra khỏi Samsung
Hai ái nữ của cố chủ tịch tập đoàn Samsung
 
Không chỉ những tin tức về người thừa là ông Lee Jae-yong được quan tâm mà quyết định của hai con gái của tỉ phú Kun-hee sau khi cha qua đời cũng là chủ đề được giới chuyên gia phân tích. Trước đây, sau khi ông Lee Byung-chul, nhà sáng lập tập đoàn Samsung, quyết định chọn con trai thứ ba Kun-hee làm người kế nhiệm, những người con khác đã tách khỏi đế chế của cha. Lần này, nhiều người đồn đoán hai con gái của tỉ phú Kun-hee sẽ thực hiện hành động tương tự nhưng cũng có ý kiến cho rằng đây không phải một hành động khôn ngoan.
 
Hai con gái của Lee Kun-hee có khả năng tách ra khỏi Samsung
Chân dung Lee Boo-jin và em gái Lee Seo-hyun (Theo thứ tự từ trái qua phải)
 
Với sự phức tạp vốn có trong nội bộ Samsung, có thể hai ái nữ nhà Samsung sẽ cần nhiều thời gian để tách ra và sẽ tốt hơn cho các cô con gái phát triển doanh nghiệp của họ dưới sự bảo trợ của Samsung, với tên tuổi đã trở thành một trong những thương hiệu quen thuộc nhất thế giới. 
Hiện tại, con gái đầu lòng của cố chủ tịch Lee Boo-jin là Giám đốc điều hành của khách sạn và đơn vị kinh doanh miễn thuế Hotel Shilla của tập đoàn, trong khi con gái thứ hai Lee Seo-hyun là chủ tịch Quỹ phúc lợi Samsung.
 
Trong số hai người thừa kế, Lee Boo-jin được kì vọng hơn cả sẽ thể hiện khả năng của mình với tư cách là Giám đốc điều hành trong khi Lee Seo-hyun được cho là nên tập trung vào việc điều hành quỹ phúc lợi của tập đoàn cũng như Bảo tàng Nghệ thuật Samsung do cô đồng sáng lập cùng mẹ là bà Hong Ra-hee.
 
Hai con gái của Lee Kun-hee có khả năng tách ra khỏi Samsung
Chỉ cả Lee Boo-jin được kì vọng hơn cả vì tài năng kinh doanh được thừa hưởng từ bố

Được giới truyền thông mệnh danh là "Tiểu Lee Kun-hee", Lee Boo-jin được xem là một nữ doanh nhân tài giỏi và thành đạt khi "chèo lái" Hotel Shilla trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn và hàng miễn thuế sau khi tiếp quản đơn vị này vào năm 2010. Tuy nhiên để nắm quyền sở hữu, Lee Boo-jin cần có cổ phần trong Hotel Shilla, song cổ đông của công ty lại là những công ty con của Samsung. Thậm chí Quĩ Hưu trí Quốc gia Hàn Quốc cũng nắm 10% cổ phần của Hotel Shilla.

Ngay cả khi Lee Boo-jin muốn thành lập công ty riêng, bà cũng sẽ phải cân nhắc kĩ lưỡng vì hiện tại ngành khách sạn và bán hàng miễn thuế đều đang lao đao vì đại dịch COVID-19.

Thanh Thùy (T/h)

Xen thêm: Vướng nhiều cáo buộc pháp lý, 'thái tử Samsung' Lee Jae Yong có thể chưa được bổ nhiệm