Hai bộ trưởng Mỹ đến Nhật và Hàn để bàn cách đối phó Trung Quốc

- 15:57 16/03/2021
Chia sẻ

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cùng đến Nhật Bản và Hàn Quốc để bàn về tham vọng của Trung Quốc ở biển Đông và Hoa Đông.

Nguồn tin AP cho biết, ngày 15/3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Ngoại trưởng Antony Blinken đã đến Tokyo. Đây là chuyến công du nước ngoài cấp bộ trưởng đầu tiên của Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden.
 
Trong bài phát biểu khai mạc phiên họp riêng với người đồng cấp Nhật Bản, ông Blinken cho biết “không phải ngẫu nhiên mà chúng tôi chọn Nhật Bản cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên cấp Nội các” của chính quyền ông Biden. Trong khi, Bộ trưởng Austin "ở đây để tái khẳng định cam kết của chúng tôi với liên minh và xây dựng liên minh đó".
 
Ngoại trưởng Blinken tiết lộ sẽ làm việc với các đồng minh để đạt được “tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở”.
 
Hai bộ trưởng Mỹ đến Nhật và Hàn để bàn cách đối phó Trung Quốc - ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin duyệt đội danh dự khi tới Nhật Bản ngày 16/3. Ảnh: Reuters
 
Còn Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi hy vọng hai bên thảo luận về hoạt động ngày càng tăng của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông, cũng như bàn cách tăng cường khả năng phản ứng và răn đe để đáp trả Bắc Kinh.
 
Theo Reuters, các vấn đề được nêu trong cuộc gặp của ông Blinken với Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu gồm tự do hàng hải ở Biển Đông và Hoa Đông, an ninh chuỗi cung ứng chất bán dẫn, vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và cuộc đảo chính ở Myanmar.
 
Hai bộ trưởng Mỹ đến Nhật và Hàn để bàn cách đối phó Trung Quốc - ảnh 2
Ngoại trưởng Mỹ Blinken (trái) trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản ngày 16/3.
Ảnh: Reuters
 
Tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở cũng được nêu trong cuộc gặp của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Kishi Nobuo với người đồng cấp Mỹ Austin. Ông Kishi nhấn mạnh chuyến thăm của ông Austin đã gửi một thông điệp mạnh mẽ "về cam kết của Mỹ đối với khu vực này và sự vững mạnh của liên minh Nhật - Mỹ".
 
Hãng tin Reuters bình luận chuyến thăm kép này cho thấy Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tìm cách tăng cường quan hệ với các nước châu Á trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng quyết đoán.
 
Chuyến công du châu Á của hai bộ trưởng Mỹ diễn ra ngay trước thềm cuộc gặp ngoại giao cấp cao đầu tiên giữa Mỹ và Trung Quốc dưới thời Tổng thống Biden.
 
Sau cuộc gặp riêng với những người đồng cấp Nhật, ông Blinken và ông Austin sẽ cùng tham gia đối thoại 2+2 Mỹ - Nhật để bàn về an ninh hàng hải, an ninh mạng và kinh tế. Theo lịch trình, hai bộ trưởng Mỹ sẽ có chuyến công du Hàn Quốc sau khi rời Tokyo.
 
 
Hà Ly