Hai công ty dược phẩm hàng đầu Mỹ nối lại thử nghiệm vắc xin COVID-19

10:05 | 24/10/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
AstraZeneca Plc và Johnson & Johnson có kế hoạch nối lại việc thử nghiệm lâm sàng vắc xin trước đó đã bị giới chức Mỹ ngưng lại.
Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã đồng ý cho AstraZeneca Plc và Johnson & Johnson nối lại thử nghiệm Vắc xin covid-19. Như vậy hoạt động nghiên cứu của một trong hai công ty nghiên cứu vắc xin hàng đầu nước Mỹ đã chính thức được nối lại.
 
Theo Bloomberg, trong tuyên bố vào ngày thứ Sáu 23/10/2020, hãng dược phẩm Johnson & Johnson công bố sẽ tiếp tục tuyển tình nguyện viên để tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 sau khi tham vấn với Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA). 
 
Ban kiểm soát an toàn nghiên cứu độc lập đã khuyến nghị quá trình thử nghiệm vắc xin tiếp tục. Nghiên cứu lâm sàng vắc xin đã bị ngưng lại vào đầu tháng này sau khi một bệnh nhân bị ốm, tuy nhiên, công ty không công bố chi tiết về nguyên nhân tình trạng của bệnh nhân đó.
 
Trước đó FDA cũng đã chấp thuận cho AstraZeneca khởi động lại quá trình thử nghiệm vắc xin. Trước đó một tình nguyện viên ở Anh đã bị ốm sau khi tham gia quá trình thử nghiệm. Công ty công bố FDA đã xem xét lại dữ liệu từ các nghiên cứu toàn cầu và quyết định cần phải tiếp tục.
 
Hai công ty dược phẩm hàng đầu Mỹ nối lại thử nghiệm vắc xin COVID-19 - ảnh 1
 
Việc giới chức y tế Mỹ cho phép các thử nghiệm vắc xin được tiếp tục đã giúp xua tan đi “bóng đen” xung quanh những nỗ lực phát triển vắc xin trong những tuần gần đây. Thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 của AstraZeneca đã bị ngưng lại trong hơn 1 tháng còn nghiên cứu của J&J đã bị hoãn từ ngày 12/10/2020
 
Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) trong ngày thứ Năm đã chính thức chấp thuận thuốc kháng virus remdesivir của công ty Gilead Sciences được sử dụng trong điều trị COVID-19. Loại thuốc này được đánh giá đã giúp rút ngắn thời gian phục hồi của bệnh nhân Covid-19. Đây cũng là một trong số những loại thuốc được sử dụng để điều trị cho Tổng thống Mỹ Donald Trump, người từng được chẩn đoán mắc Covid-19 vào đầu tháng này.
 
Thuốc kháng virus remdesivir sẽ được sử dụng cho bệnh nhân Covid-19 ít nhất 12 tuổi và cần phải được điều trị tại bệnh viện, theo công bố của Gilead.  Thuốc kháng virus remdesivir hiện là loại thuốc đầu tiên và duy nhất được chấp thuận dùng trong điều trị Covid-19 tại Mỹ. Dịch Covid-19 cho đến nay đã lây nhiễm ra 41,3 triệu người trên khắp thế giới và cướp đi sinh mạng của hơn 1 triệu người, theo số liệu của đại học John Hopkins.
 
Trước đó,  hai công ty dược phẩm Pfizer và Moderna có kế hoạch xin giấy phép cho vắc xin của họ từ nay cho đến cuối tháng 11 tại Mỹ.
 
Số liệu công bố mới nhất cho thấy đại dịch Covid-19 tại Mỹ hiện đang diễn biến xấu hơn, số lượng các ca nhiễm tăng cao tại các bang miền Trung Tây, tình trạng lây nhiễm đang chuyển sang các khu vực đông dân cư hơn. Tại New York, số lượng các ca nhiễm Covid-19 lên cao nhất tính từ tháng 6/2020. Theo nghiên cứu của đại học Washington, việc đeo khẩu trang trên diện rộng sẽ có thể giúp cho nước Mỹ giảm được 130.000 ca tử vong trước thời điểm cuối tháng 2/2021.
 
Nguyễn Dung(t/h)