Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Hai nữ doanh nhân Việt Nam lọt TOP Nữ doanh nhân quyền lực châu Á

17:08 25/09/2019

(DNVN) - Tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo - nhà sáng lập và CEO của Vietjet Air và bà Trần Thị Lệ, CEO của Nutifood là hai gương mặt của Việt Nam lọt TOP 25 Những nữ doanh nhân quyền lực của châu Á.

Mới đây, Forbes Asia đã công bố danh sách Những nữ doanh nhân quyền lực của châu Á nhằm vinh danh 25 phụ nữ đang giữ vai trò quan trọng trong việc tạo nên toàn cảnh thị trường châu Á. Được lựa chọn dựa trên thành tựu đã đạt được, những nữ doanh nhân trong danh sách đại diện cho sự đa dạng của bức tranh thị trường châu Á. Họ là những doanh nhân sáng giá, nhà đầu tư, quản lý cấp cao. Vài người trong số đó đã giúp doanh nghiệp gia tộc mình lột xác. Bất kể xuất thân, những phụ nữ này đang chống lại định kiến và phá vỡ những rào cản tồn tại trong nhiều ngành nghề.
Nhiều phụ nữ trong danh sách năm nay gắn liền với tinh thần khởi nghiệp mà Forbes luôn chú trọng. Trong số đó có 2 nữ doanh nhân quyền lực của Việt Nam là bà Nguyễn Thị Phương Thảo - nhà sáng lập và CEO của Vietjet Air và bà Trần Thị Lệ, CEO của Nutifood.
Doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo
Hai nữ doanh nhân Việt Nam lọt TOP Nữ doanh nhân quyền lực châu Á - ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã làm nên lịch sử trong ngành hàng không, nơi nam giới thường chiếm ưu thế bằng việc trở thành người phụ nữ duy nhất xây dựng và lãnh đạo hãng hàng không thương mại lớn của riêng mình.

Vietjet Air được thành lập năm 2007, hiện đã vượt qua Vietnam Airlines về số lượng hành khách dùng dịch vụ. Ban đầu chỉ có các đường bay nội địa, Vietjet Air đã nhanh chóng đẩy số điểm đến của mình lên 120. "Chiến lược của chúng tôi là bành trướng sang những thị trường khu vực trong bán kính 2.500km để có thể cung cấp dịch vụ cho một nửa dân số thế giới," bà Thảo nói.

Thành công với Vietjet Air đã giúp bà Thảo trở thành một nữ doanh nhân giàu có. Bà đã trở thành nữ tỉ phú tự thân đầu tiên của Việt Nam, với giá trị tài sản lên tới 2,5 tỉ USD, đồng thời ghi tên mình vào danh sách những phụ nữ tự làm giàu giàu có nhất Đông Nam Á.

Doanh nhân Trần Thị Lệ
Hai nữ doanh nhân Việt Nam lọt TOP Nữ doanh nhân quyền lực châu Á - ảnh 2

Năm 2013, bà Trần Thị Lệ và chồng - ông Trần Thanh Hải trở thành cổ đông chính của một công ty thực phẩm mờ nhạt mang tên Nutifood. Cả hai đã biến Nutifood trở thành doanh nghiệp sản xuất sữa dinh dưỡng hàng đầu Việt Nam với doanh thu cao gấp ba lần, lên mức 9.500 tỉ đồng và lợi nhuận trước thuế cao gấp năm lần, lên 828 tỉ đồng vào năm 2018.

Nutifood hiện đang vận hành bốn nhà máy tại Việt Nam, chủ yếu sản xuất sữa bột trẻ em và các sản phẩm thực phẩm chức năng. Bà Trần Thị Lệ hiện nắm giữ vị trí CEO, trong khi ông Trần Thanh Hải làm Chủ tịch công ty. Mục tiêu của doanh nghiệp là bành trướng ra khỏi lãnh khổ Việt Nam bằng cách đầu tư ra nước ngoài thông qua các liên doanh và mua bán sáp nhập. Gần đây Nutifood đã hợp tác với công ty Nhật bản Asahi để cung cấp thực phẩm chức năng và các sản phẩm dành cho trẻ em dưới thương hiệu Wakodo Nutifood.

Tin nổi bật

Đọc thêm