Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Hải quan Đồng Nai đề xuất tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp chế xuất

18:12 24/08/2018

(DNVN) - Trong quá trình giải quyết thủ tục hải quan cho doanh nghiệp chế xuất (DNCX), Cục Hải quan Đồng Nai gặp một số vướng mắc nên đề xuất tháo gỡ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. 

Cụ thể, về việc thuê kho của DNCX, Điều 80 Thông tư 38/2015/TT-BTC quy định, DNCX được quyền thuê kho trong khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX), khu công nghệ cao, khu kinh tế và thuộc địa bàn quản lý của Chi cục Hải quan quản lý DNCX để lưu giữ nguyên liệu, vật tư và thành phẩm phục vụ cho hoạt động sản xuất của DNCX, không thực hiện sản xuất tại kho thuê.

Thời gian qua, Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai đã nhận được nhiều văn bản của DNCX trên địa bàn nêu vướng mắc về việc doanh nghiệp có nhu cầu thuê kho để lưu giữ nguyên liệu, vật tư phục vụ cho hoạt động sản xuất, nhưng trong KCN, KCX không còn diện tích phù hợp, dẫn đến khó khăn cho doanh nghiệp. Theo đó doanh nghiệp đề nghị được thuê kho ngoài KCX, KCN.

Hải quan Đồng Nai đề xuất tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp chế xuất - ảnh 1
Công chức Hải quan Đồng Nai kiểm tra hàng hóa XNK của doanh nghiệp.
Cục Hải quan Đồng Nai cũng gặp vướng đối với trường hợp DNCX thanh lý máy móc, thiết bị đã qua sử dụng thuộc diện cấm nhập khẩu vào thị trường nội địa. Cụ thể, theo Nghị định 114/2015/NĐ/CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung Điều 21 Nghị định số 29/2008/NĐ-CP quy định về KCN, KCX và khu kinh tế, DNCX được bán vào thị trường nội địa là tài sản thanh lý của doanh nghiệp và các hàng hóa theo quy định của pháp luật về đầu tư và thương mại.

Tại thời điểm bán, thanh lý vào thị trường nội địa không áp dụng chính sách quản lý hàng hóa XK, NK trừ trường hợp hàng hóa thuộc diện quản lý theo điều kiện, tiêu chuẩn, kiểm tra chuyên ngành chưa thực hiện khi nhập khẩu.

Nghị định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22/5/20148 (có hiệu lực từ ngày 10/7/2018) cũng quy định tương tự như trên.

Tuy nhiên, Luật Quản lý ngoại thương số 05/2017/QH14 ngày 12/6/2017 lại quy định, hàng hóa đưa từ khu vực hải quan riêng vào nội địa phải áp dụng biện pháp quản lý ngoại thương như đối với hàng hóa đưa từ nước ngoài vào lãnh thổ Việt Nam.

Thời gian qua, tại Cục Hải quan Đồng Nai đã phát sinh trường hợp doanh nghiệp chế xuất muốn thanh lý máy vi tính đã qua sử dụng. Đây là mặt hàng thuộc diện cấm nhập khẩu theo Thông tư 31/2015/TT-BTTTT ngày 29/10/2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Do Luật Quản lý ngoại thương có giá trị pháp lý cao hơn Nghị định, nhưng Luật Quản lý ngoại thương không quy định loại trừ chính sách quản lý hàng hóa XNK đối với trường hợp DNCX bán thanh lý hàng hóa có nguồn gốc nhập khẩu vào nội địa. Do đó, Cục Hải quan Đồng Nai đã gặp khó khăn trong việc giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, tại Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai cũng có phát sinh trường hợp doanh nghiệp nội địa nhập khẩu hóa chất là tiền chất, đã được Bộ Công Thương cấp giấy phép nhập khẩu tiền chất. Sau đó doanh nghiệp này bán hóa chất là tiền chất cho DNCX. Theo quy định tại Thông tư 42/2013/TT-BCT ngày 31/12/2013 của Bộ Công Thương, trường hợp này doanh nghiệp phải xin giấy phép nhập khẩu hóa chất là tiền chất của Bộ Công Thương.

Tuy nhiên, Khoản 3 Điều 57 Luật Quản lý ngoại thương quy định, chỉ áp dụng biện pháp quản lý hàng hóa nhập khẩu đối với khu vực hải quan riêng.

Từ quy định trên, Cục Hải quan Đồng Nai gặp vướng mắc, vậy doanh nghiệp trong KCX có phải xin giấy phép nhập khẩu tiền chất của Bộ Công Thương đối với các lô hàng tiền chất có nguồn gốc nhập khẩu mà trước đó đã có giấy phép nhập khẩu từ nước ngoài của Bộ Công Thương.

Các vướng mắc nêu trên đã được Cục Hải quan Đồng Nai báo cáo Tổng cục Hải quan để tháo gỡ cho doanh nghiệp.

Theo báo Hải quan

Tin nổi bật

Đọc thêm